Hội ND Bắc Giang: Nhân rộng các mô hình bảo vệ môi trường
10:50 - 01/10/2018
(MTNT) - Những năm qua, các cấp Hội đã triển khai xây dựng và nhân rộng các mô hình điển hình về tham gia bảo vệ môi trường nông thôn và thích ứng với biến đổi khí hậu được người dân, nhất là hội viên, nông dân đồng tình ủng hộ.
Các cấp Hội ND tích cực vận động hội viên, nông dân trồng cây xanh bảo vệ môi trường


Các cấp Hội luôn tích cực tham gia nhiều hoạt động bảo vệ môi trường nông thôn. Cùng với những hình thức, nội dung phong phú, phù hợp với điều kiện thực tiễn đã mang lại hiệu quả thiết thực. Đặc biệt, các cấp Hội cũng đã xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình sử dụng hợp lý, hiệu quả, tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên, thân thiện với môi trường.


Việc tổ chức các hoạt động truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, nông dân về bảo vệ môi trường luôn được các cấp Hội chú trọng triển khai bằng nhiều hình thức như: Thông qua hệ thống các phương tiện thông tin đại chúng, lồng ghép trong các buổi sinh hoạt Hội, sinh hoạt câu lạc bộ nông dân, bản tin và trang thông tin điện tử Hội Nông dân tỉnh, tập huấn, mít tinh… Đặc biệt, đã có 226 cơ sở Hội xây dựng được mô hình điểm Hội Nông dân tham gia bảo vệ môi trường nông thôn.


Các cấp Hội đã tổ chức được trên 100 hội nghị tuyên truyền, tập huấn về công tác bảo vệ môi trường và thực hiện các tiêu chí môi trường trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới; vận động cán bộ, hội viên và nông dân hạn chế dùng và tiến tới “nói không” với túi nilon; tăng cường sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường; tham gia thành lập các tổ thu gom, phân loại, xử lý rác thải; các tuyến đường do chi Hội tự quản… Tất cả đã góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường ở thôn, xóm, khu dân cư luôn xanh- sạch- đẹp.


Thông qua các hoạt động trên giúp cán bộ, hội viên, nông dân ở cơ sở nâng cao về nhận thức, kiến thức pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường; biết quản lý, sử dụng và khai thác tài nguyên môi trường một cách hợp lý. Bên cạnh đó, làm thay đổi về hành vi, phong tục tập quán lạc hậu của người dân gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như hạn chế dần các hành vi vi phạm chính sách, pháp luật về tài nguyên môi trường, phòng ngừa ô nhiễm môi trường.


Để tạo được thói quen tốt và hình thành nét đẹp văn hóa trong các hoạt động bảo vệ môi trường nông thôn, các cấp Hội luôn duy trì và phát triển phong trào “Sạch từ nhà ra ngõ, sạch từ ngõ vào nhà”. Thông qua phong trào nhằm làm chuyển biến nhận thức, hành động của cán bộ, hội viên nông dân, chủ động tham gia bảo vệ môi trường theo hướng tích cực như: Trồng cây xanh, làm vệ sinh đường làng ngõ xóm, thu gom xử lý chất thải, rác thải, khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, ao hồ hệ thống thoát nước…


Bên cạnh đó, Hội ND tỉnh còn chỉ đạo các huyện, thành Hội chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành có liên quan của địa phương tổ chức phát động phong trào thi đua, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: Mít tinh kỷ niệm, tổ chức ra quân tạo sức mạnh, khí thế sôi nổi của hội viên, nông dân và cộng đồng dân cư nông thôn tham gia các hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học, làm cho cảnh quan môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp… nhằm hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường, ngày nước thế giới, ngày Môi trường thế giới theo chủ đề của từng năm…


Các địa phương cũng thường xuyên tổ chức các buổi tổng vệ sinh môi trường, nạo vét, khơi thông cống rãnh, thu gom chất thải, rác thải tại khu dân cư, dọc đường làng, ngõ xóm; tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện cải tạo vườn tược, chỉnh trang hàng rào, cổng ngõ. Rác thải sinh hoạt được Tổ vệ sinh môi trường hoặc HTX vệ sinh môi trường thu gom đưa ra chôn lấp tại 71 hố xử lý rác thải có diện tích gần 70.000m2. Hiện nay, tỷ lệ rác thải được thu gom trên địa bàn đạt khoảng 90%.


Ngoài ra, các cấp Hội trong tỉnh cũng đã xây dựng nhiều mô hình với mục đích lấy hiệu quả từ thực tiễn để vận động nhân dân làm theo. Điển hình như: Mô hình “Xử lý chất thải bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế trang trại của nông dân vùng nông thôn” ở xã Tiến Dũng, huyện Yên Dũng đã hướng dẫn các hộ chăn nuôi ứng dụng công nghệ khí sinh học Biogas, bể chứa chất thải, sử dụng chế phẩm sinh học góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi; mô hình “Trồng cây vối bản địa bảo tồn đa dạng sinh học, chống sạt lở bờ mương, hồ, đập, bảo vệ môi trường và khai thác phụ phẩm” tại xã Tuấn Đạo, huyện Sơn Động đã khích lệ nông dân trồng gần 8.000 cây vối giống tại các bờ mương, suối của xã để chống sạt lở…


Một số mô hình khác như: Lò đốt rác thải, xây bể chứa xử lý vỏ thuốc bảo vệ thực vật tại xã Hương Vỹ (huyện Yên Thế), xã Thanh Hải (huyện Lục Ngạn)... đã nâng cao được ý thức của nhân dân trong việc thu gom, xử lý rác thải, vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật theo quy định.


Bên cạnh đó, các tổ vệ sinh môi trường tại các huyện: Tân Yên, Lục Ngạn, thành phố Bắc Giang thường xuyên vệ sinh xóm làng, thu gom rác thải đã hạn chế dần tình trạng xả rác bừa bãi của người dân. Mô hình sản xuất vải thiều theo tiêu chuẩn VietGAP tại huyện Lục Ngạn và sản xuất rau theo phương pháp thủy canh tại thành phố Bắc Giang đang cho năng suất và chất lượng cao... Các mô hình trên đã trực tiếp mang lại nhiều lợi ích thiết thực và được đông đảo các hộ nông dân trong tỉnh học tập làm theo; hiện nay đã được nhân rộng ở khắp các địa phương trong tỉnh.


Bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình phục vụ công tác bảo vệ môi trường như: Trạm xử lý nước thải, lò đốt rác thải bằng khí tự nhiên, nhà máy nước sạch; các xã, thị trấn còn đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao trách nhiệm, cùng tham gia bảo vệ môi trường.


Có thể nói, công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến và đạt được những kết quả quan trọng. Từ nhận thức cũng như ý thức chấp hành của các tổ chức, cá nhân, cơ sở, doanh nghiệp và người dân đối với công tác bảo vệ môi trường đã dần được nâng lên. Đồng thời, các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ môi trường từng bước đi vào cuộc sống và phát huy hiệu lực, hiệu quả.
Hải Nam
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn