Các cấp Hội tích cực phối hợp bảo vệ môi trường nông thôn
16:01 - 18/06/2018
(MTNT) – Thời gian qua, các cấp Hội đã tích cực tuyên truyền, vận động góp phần nâng cao nhận thức dần thay đổi hành vi của hội viên, nông dân trong công tác bảo vệ môi trường.
Hội ND các cấp tích cực tuyên truyền, vận động và có nhiều giải pháp hỗ trợ các hộ nông dân áp dụng các biện pháp nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Phát huy vai trò hội viên, nông dân tích cực tham gia bảo vệ môi trường, Hội ND tỉnh Hải Dương đã quan tâm chỉ đạo các cấp Hội đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, hướng dẫn thành lập và hỗ trợ hoạt động các mô hình nông dân tham gia bảo vệ môi trường nông thôn xanh- sạch-đẹp.


Hàng năm, các chi, tổ Hội tích cực đăng kí không có người vi phạm gây ô nhiễm môi trường, không có hộ sản xuất kinh doanh  sản phẩm nông sản không an toàn, giao chỉ tiêu xây dựng và tổ chức tốt hoạt động các mô hình nông dân tham gia bảo vệ môi trường nông thôn cho Hội ND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn.

 
Trong đó, Hội ND tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội tích cực tuyên truyền, vận động và có nhiều giải pháp hỗ trợ các hộ nông dân áp dụng các biện pháp nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường do chất thải chăn nuôi gây ra như: Xây dựng hầm biogas, sử dụng các chế phẩm sinh học để xử lý chất thải trong chăn nuôi lợn.


Hội ND tỉnh được UBND tỉnh giao cho tổ chức triển khai dự án  xây dựng mô hình giảm thiểu ô nhiễm môi trường bằng công nghệ đệm lót sinh học trong chăn nuôi lợn nông hộ, kết quả đã có hàng trăm hộ nông dân ở 31 xã được Hội ND tỉnh hướng dẫn xây dựng 3.000m2 chuồng trại và làm đệm lót sinh học với tổng kinh phí hỗ trợ 885 triệu đồng.


Đồng thời, Hội ND tỉnh còn phối hợp với Trung tâm Môi trường nông thôn- TƯ Hội NDVN, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh xây dựng mô hình nông dân tham gia bảo vệ môi trường nông thôn xanh- sạch- đẹp; mô hình thu gom và xử lý chất thải trong sinh hoạt và sản xuất làng nghề; mô hình thu gom, phân loại rác thải và vệ sinh môi trường nông thôn; mô hình trình diễn cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn.

 
Thông qua mô hình, Hội ND tỉnh đã hỗ trợ hàng chục xe chở rác, thùng đựng rác, hàng trăm dụng cụ chổi rễ, cuốc xẻng để quét dọn vệ sinh môi trường; đã tổ chức hàng chục lớp tập huấn cung cấp kiến thức, kỹ năng về thu gom, phân loại, vận chuyển và xử lý rác thải cho đội ngũ Ban chủ nhiệm mô hình, tổ tự quản và các thành viên; tuyên truyền vận động hội viên, nông dân nâng cao ý thức về bảo quản, giữ gìn nguồn nước sạch, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, không xả, vứt rác thải bừa bãi, sử dụng thuốc và vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật đúng quy định.

 
Đến nay, toàn huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang đã thành lập 284 mô hình tự quản bảo vệ môi trường tại 23/23 xã, thị trấn.Phong trào Hội ND tham gia bảo vệ môi trường nông thôn được Hội ND tỉnh tích cực triển khai. Từ đó, nhiều mô hình được các chi Hội nhân rộng như: Tuyến đường nông dân tự quản sáng - xanh - sạch - đẹp; thu gom thuốc bảo vệ thực vật; thu gom rác thải; nhà sạch, đường đẹp.

 
 Để thực hiện có hiệu quả, Hội ND huyện có hướng dẫn để Hội ND các xã, thị trấn căn cứ tình hình thực tế ở địa phương để lựa chọn mô hình cho phù hợp. Các cấp Hội đẩy mạnh tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh môi trường trên loa truyền thanh, tại các buổi sinh hoạt chuyên đề của chi, tổ hội; phát tờ rơi hoặc trực tiếp đến từng hộ vận động. Riêng đối với việc xử lý môi trường chăn nuôi nông hộ,


Hội chủ động phối hợp với các ngành chức năng tập huấn chuyển giao kỹ thuật sản xuất, chăn nuôi theo quy trình an toàn. Hiện trên địa bàn huyện có hơn 1.000 hộ chăn nuôi áp dụng các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

 
Anh Nguyễn Văn Ngọc, thôn Tuấn Thịnh, xã Tân Thanh chia sẻ: "Gia đình tôi thường xuyên chăn nuôi lợn quy mô từ 50 - 100 con. Trước đây, vào những ngày thời tiết nóng nực, chất thải bốc mùi rất khó chịu, được Chi hội vận động, tôi đã xây dựng hầm khí biogas, vừa tiết kiệm chi phí chất đốt vừa giảm thiểu ô nhiễm môi trường".

 
Theo Phó Chủ tịch Hội ND huyện Hà Văn Hồng, phong trào đã làm thay đổi cảnh quan môi trường nông thôn theo hướng tích cực. Tình trạng ô nhiễm trong chăn nuôi giảm đáng kể, ý thức của người dân được nâng lên. Thời gian tới, Hội tiếp tục phát huy vai trò trong việc chủ động tham gia giám sát các hoạt động bảo vệ môi trường tại địa phương.

 
Những năm qua, Hội ND xã Trực Thanh, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định luôn chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho cán bộ, hội viên thông qua các lớp tập huấn, hội thi, hội thảo cũng như xây dựng các mô hình trình diễn.


Hội ND xã đã hỗ trợ hội viên, nông dân xây dựng mô hình nhà vệ sinh sử dụng hầm biogas tại địa phương, đến nay đã có 12 hộ tham gia với kinh phí xây dựng 12 triệu đồng/mô hình; mô hình xây dựng hầm biogas xử lý chất thải trong chăn nuôi tại các hộ chăn nuôi lợn đã góp phần cải thiện đáng kể môi trường trong khu dân cư.


Đồng thời, Hội ND xã còn phối hợp tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kiến thức về bảo vệ môi trường cho cán bộ, hội viên nông dân trong xã thu hút hàng trăm lượt người tham gia; vận động, khuyến khích hội viên, nông dân và cộng đồng dân cư phát huy nội lực, xây dựng mới, sửa chữa, nâng cấp và quản lý các công trình nước sạch, vệ sinh chuồng trại, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, nhờ đó đã giúp cho người dân có điều kiện sống tốt hơn, đồng thời góp phần tích cực cho việc bảo vệ môi trường nông thôn góp phần xây dựng nông thôn mới. 

 
Nhiều chi Hội đã năng động, sáng tạo trong việc tranh thủ huy động nguồn lực từ bên ngoài thông qua các dự án, kết hợp với trách nhiệm của cộng đồng, sự đóng góp của cán bộ, hội viên, nông dân để thực hiện có hiệu quả nhiều mô hình bảo vệ môi trường ở nông thôn như: Mô hình thu gom rác thải sinh hoạt tại khu dân cư ở thôn Ngọc Đông, Duyên Lãng.

 
Ngoài ra, Hội ND xã đã tham mưu với Đảng ủy, UBND xã thành lập tổ thu gom rác thải vệ sinh môi trường với nòng cốt là hội viên nông dân. Tổ có 8 thành viên, cứ 3 ngày tổ đi thu gom một lần. Để hỗ trợ tổ thu gom rác thải hoạt động, UBND xã đã hỗ trợ tổ 6 xe thu gom rác, quần áo, trang thiết bị bảo hộ.


Anh Trần Văn Lượng, tổ trưởng tổ thu gom vệ sinh môi trường cho biết, từ khi tổ đi vào hoạt động, người dân đã tự giác thực hiện thu gom rác thải vào nơi tập trung, tạo thuận lợi cho tổ thu gom thuận tiện.


Hiện tổ thu gom rác thải do hội viên, nông dân làm nòng cốt ở xã Trực Thanh duy trì hoạt động hiệu quả, góp phần giữ gìn môi trường xóm làng phong quang, sạch, đẹp, đẩy lùi được nhiều dịch bệnh trên người và vật nuôi, làm thay đổi bộ mặt nông thôn theo hướng tích cực.


Với việc tích cực triển khai các hoạt động hiệu quả, nhận thức của hội viên nông dân về công tác bảo vệ môi trường đã từng bước nâng cao, từ đó thay đổi hành vi, sống thân thiện với môi trường và hướng tới xây dựng môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp, bền vững.

 
Tại Hậu Giang, hàng năm, Hội ND tỉnh ký kết liên tịch với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh triển khai công tác tuyên truyền, giáo dục hội viên, nông dân thực hiện các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, xây dựng mô hình thu gom rác thải.


Từ công tác phối hợp, các cấp Hội đã triển khai 119 mô hình bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan môi trường; hỗ trợ các xã, phường thị trấn, đặc biệt là những xã được chọn xây dựng nông thôn mới xây dựng hàng trăm hố chứa rác.


Để bảo đảm năng xuất cây trồng cũng như phòng ngừa các loại bệnh phát sinh, nông dân ở Hậu Giang đã sử dụng nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật, do đó khối lượng chất thải nguy hại như bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật ngày một phát sinh nhiều, ảnh hưởng đến môi trường, chất lượng nguồn nước ở kênh rạch. 
 
 
"Ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về việc bảo vệ môi trường, thì chúng tôi còn phát động các cấp Hội triển khai xây dựng các mô hình thu gom rác thải từ thuốc bảo vệ thực vật và bước đầu đã đạt kết quả, điển hình là mô hình thu gom bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật do Hội ND xã Trường Long A, huyện Châu Thành A".- Ông Trần Văn Trợ, Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Hậu Giang cho biết.
 
 
Có thể thấy, công tác bảo vệ môi trường tại các cấp Hội đã thực sự tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, hội viên, nông dân, nâng cao vai trò của Hội, góp phần bảo vệ môi trường nông thôn ngày càng xanh – sạch – đẹp.
 
 
Quý Vị
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn