Bình Định: Nuôi bầy "chuột lạ" trong những cái chuồng bé tí, anh nông dân thu 500-600 triệu mỗi năm
11:48 - 06/08/2021
Anh Trần Văn Hơn (28 tuổi), ở khu phố Định Thiền, thị trấn Vĩnh Thạnh (huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định), khi quyết định “khởi nghiệp” nuôi dúi đầu năm 2015. Anh đã mua đến 50 cặp dúi giống.
Anh Trần Văn Hơn (28 tuổi), ở khu phố Định Thiền, thị trấn Vĩnh Thạnh (huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định) chăm sóc dúiDo anh Trần Văn Hơn chưa có kinh nghiệm nuôi dúi, nên 50 cặp dúi giống mua vê chết mất hơn phân nửa.

Không nản lòng, được sự ủng hộ của gia đình, anh Hơn tiếp tục theo đuổi nghề nuôi dúi. Sau một thời gian dài học hỏi kinh nghiệm, tham quan những mô hình nuôi dúi thành công, anh Hơn đã xuất bán được những lứa dúi giống đầu tiên.

Thắng lợi của nghề nuôi dúi bước đầu giúp anh tự tin mở rộng diện tích chăn nuôi, gầy dựng được 2 cơ sở nuôi núi đặc sản ở thị trấn Vĩnh Thạnh, với hơn 500 con (trong đó có hơn 200 con dúi cái sinh sản).

Theo anh Hơn, nuôi dúi khá dễ, chi phí đầu tư thấp, nhanh thu hồi vốn. Thức ăn chủ yếu của con dúi là các loại nông sản phổ biến lại rẻ tiền như: Khoai lang, bắp, mía; tre, trúc… 

Mỗi năm dúi đẻ 3 lứa, mỗi lứa 2 - 5 con, nuôi khoảng 75 ngày có thể bán dúi giống. Mỗi tháng anh Hơn xuất bán 30 - 40 cặp dúi giống với giá dao động từ 1,2 - 2,2 triệu đồng/cặp, giá dúi thịt bán với giá 550 nghìn đồng/kg. 

Việc chăn nuôi dúi đem lại cho anh Trần Văn Hơn thu nhập 500 - 600 triệu đồng/năm.

“Tôi sẵn sàng chia sẻ cách thức, quy trình chăm sóc dúi cũng như kinh nghiệm nuôi dúi có được những năm qua để các bạn trẻ muốn thử sức với loại vật nuôi này có thể áp dụng, vươn lên lập nghiệp”, anh Hơn tâm sự. 

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Nông dân với chương trình môi trường nông thôn