Sản phẩm OCOP đầu tiên của tỉnh Bắc Kạn được công nhận đạt tiêu chuẩn 5 sao-xướng tên nhiều người bất ngờ
10:25 - 04/08/2021
Từ một tỉnh chưa biết gì về OCOP, sau gần 4 năm nỗ lực, tỉnh Bắc Kạn đã vươn lên đứng thứ 2 cả nước về số lượng sản phẩm OCOP với hơn 130 sản phẩm, trong đó có sản phẩm OCOP đã xuất khẩu ra thị trường châu Âu. Và mới đây, tỉnh Bắc Kạn đã có sản phẩm OCOP đầu tiên được công nhận 5 sao.
Bà Đỗ Thị Minh Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn trao đổi với PV về sản phẩm OCOP 5 sao đầu tiên của tỉnh Bắc Kạn. (Ảnh: Chiến Hoàng)


Bà Đỗ Thị Minh Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết, khi triển khai thực hiện chương trình "Mỗi xã, phường một sản phẩm" (OCOP), được sự quan tâm, và vào cuộc của Đảng bộ, chính quyền địa phương cùng sự ủng hộ của nhân dân, tỉnh Bắc Kạn đã có những thành công bước đầu với những sản phẩm OCOP được thị trường chấp nhận.
 

"Bên cạnh những sản phẩm được công nhận và phát triển tốt như miến dong, các sản phẩm từ nghệ, từ thịt lợn (thịt treo gác bếp, chân giò hầm, lạp xưởng)... các sản phẩm từ rau quả, như bí xanh thơm cũng đã vào được các siêu thị lớn; gạo Bao thai Chợ Đồn cũng đã có hướng phát triển tốt.

Gần đây nhất, sản phẩm Miến dong Tài Hoan của HTX Tài Hoan cũng đã được Hội đồng OCOP cấp Quốc Gia công nhận sản phẩm OCOP 5 sao; đây là sản phẩm OCOP 5 sao đầu tiên của tỉnh Bắc Kạn", bà Hoa cho biết thêm.

Theo đó, sản phẩm Miến dong Tài Hoan của HTX Tài Hoan (xã Côn Minh, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) ngày 6/7 đã được Hội đồng chuyên ngành chấm đạt: 91,14 điểm.

Cùng với đó, Hội đồng OCOP cấp Quốc Gia kiến nghị HTX Tài Hoan cần cải thiện thêm về bao bì, sự đa dạng, tiện lợi về đóng gói sản phẩm với thị hiếu người tiêu dùng và thị trường cũng như nâng cao năng lực quản trị, maketing, đáp ứng các yêu cầu mở rộng sản xuất, thị trường, đặc biệt là thị trường xuất khẩu.

Theo bà Hoa, các sản phẩm OCOP tỉnh Bắc Kạn đã đạt được tuy vượt kế hoạch nhưng trong đó còn khá nhiều sản phẩm mới chỉ đạt 3 sao. Hệ thống này đang bấp bênh, có nguy cơ tụt sao hoặc cũng có thể tăng sao trong quá trình tiếp theo, nhất là khi không có hỗ trợ về nguồn lực.

Bên cạnh một số sản phẩm phát triển rộng, có quy mô, 2/3 sản phẩm OCOP của tỉnh Bắc Kạn hiện đang còn sản xuất ở quy mô nhỏ lẻ, chưa mở rộng. Do quy mô nhỏ nên không có cơ hội vào thị trường.

"Trong định hướng phát triển, tỉnh Bắc Kạn đã phê duyệt kế hoạch giai đoạn 2021 - 2025, đưa vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ, xác định định hướng không mở rộng quá nhiều sản phẩm OCOP (chỉ thực hiện phát triển thêm khoảng 70-100 sản phẩm).

Cùng với đó sẽ củng cố về quy mô sản xuất với những sản phẩm OCOP đã được công nhận và cấp sao. Có như vậy, sản phẩm OCOP của tỉnh Bắc Kạn mới bền vững, nếu không sẽ rơi vào tình trạng phong trào, thành tích. Do đó mở rộng quy mô sản xuất, tổ chức sản xuất cũng như mẫu mã sản xuất cần được chú trọng", bà Hoa chia sẻ.

HTX Tài Hoan được thành lập năm 2018, ngành nghề chính là chế biến tinh bột và sản xuất miến dong với 12 thành viên, tổng số vốn điều lệ 5 tỷ đồng. Tháng 7/2020, HTX Tài Hoan chính thức ký kết hợp đồng với Công ty DALAT Spol.s.r.o xuất khẩu sản phẩm Miến dong Tài Hoan sang Praha, Cộng hòa Séc.

Năm 2020, sản lượng miến dong tiêu thụ trên thị trường của HTX đạt 250 tấn, thu nhập thành viên đạt 6-7 triệu đồng/người/tháng. Năm 2021 HTX dự kiến nâng sản lượng miến dong gần 300 tấn.

Trao đổi với PV Dân Việt bà Nguyễn Thị Hoan, Giám đốc HTX Tài Hoan cho biết, cá nhân bà và và các thành viên rất phấn khởi khi sản phẩm của HTX được công nhận sản phẩm OCOP 5 sao.

"Thành quả này có được từ sự nỗ lực của không chỉ HTX mà còn của Đảng bộ, chính quyền, các sở, ngành địa phương, đặc biệt là cá nhân bà Đỗ Thị Minh Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn khi mang sản phẩm của HTX đi giới thiệu ở nước ngoài.

Thị trường trong nước tuy có chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng nhìn chung vẫn khá ổn định. Đối với việc xuất khẩu, ngoài việc ký xuất khẩu sang thị trường châu Âu, HTX Tài Hoan thông qua một trung gian cũng đã xuất khẩu 1,5 tấn miến dong sang thị trường Mỹ để thăm dò thị trường", bà Hoan cho biết thêm.
 
Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Nông dân với chương trình môi trường nông thôn