Hỗ trợ nông dân thành lập gần 1.000 HTX nông nghiệp
12:46 - 02/08/2021
Trung ương Hội NDVN đã tập trung chỉ đạo, coi đây là một nhiệm vụ trọng tâm của các cấp Hội. Các cấp Hội đã vào cuộc rất tích cực với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực.

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến Ban Chấp hành Liên minh HTX Việt Nam lần thứ 3 được tổ chức ngày 30/7, tại Hà Nội, bà Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (T.Ư Hội NDVN) cho biết: "Chúng tôi xác định rõ rằng, thu nhập của nông dân chỉ được nâng lên khi nông dân tham gia các tổ hợp tác, HTX, hay nói cách khác liên kết sản xuất để sản xuất hàng hoá với quy mô lớn. Chính vì vậy, T.Ư Hội NDVN đã tập trung chỉ đạo, coi đây là 1 nhiệm vụ trọng tâm của các cấp Hội. Các cấp Hội đã vào cuộc rất tích cực với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực".
 

Theo đó, Hội đã đưa chỉ tiêu về phát triển kinh tế tập thể vào nghị quyết đại hội và chỉ tiêu thi đua hàng năm để bình bầu, xếp loại. Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN đã ban hành Nghị quyết số 10 về Hội NDVN tham gia phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2020-2025. Bên cạnh đó, Hội tập trung tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ nông dân xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế tập thể, góp phần giúp hội viên, nông dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế, xã hội.

Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Bùi Thị Thơm thăm Trung tâm giới thiệu nông nghiệp sạch Nam Định. Ảnh: Thu Nga


Phó Chủ tịch Bùi Thị Thơm cho biết: 6 tháng đầu năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, các cấp Hội ND đã tư vấn, hướng dẫn nông dân trình tự, thủ tục để thành lập 128 HTX, 1.136 tổ hợp tác. Đến nay, Hội NDVN đã thành lập được gần 1.000 HTX và trên 20.000 tổ hợp tác hoạt động có hiệu quả.
 

Chia sẻ về kinh nghiệm phát triển các mô hình kinh tế tập thể có hiệu quả, Phó Chủ tịch cho biết: "Hội NDVN đã gắn thành lập chi Hội nông dân nghề nghiệp, tổ Hội nông dân nghề nghiệp với phát triển HTX và tổ hợp tác. Bên cạnh đó, các cấp Hội gắn việc thực hiện các dự án vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân với phát triển các mô hình kinh tế tập thể. Theo đó, để được nhận nguồn vốn vay hỗ trợ lãi suất từ Quỹ HTND thì điều kiện là các hội viên phải liên kết với nhau thành HTX, tổ hợp tác, tổ Hội nghề nghiệp. Điều kiện này đã giúp người nông dân liên kết chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm".
 

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thơm cũng đề xuất 4 giải pháp phát triển kinh tế tập thể trong bối cảnh hiện nay. Trong đó, cần quan tâm, nắm bắt kịp thời những khó khăn, vướng mắc của nông dân, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát như hiện nay; đồng thời đẩy mạnh hướng dẫn HTX, tổ hợp tác cách thức tiêu thụ nông sản trên các sàn thương mại điện tử. Để tiếp tục phát triển kinh tế tập thể, HTX cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, đặc biệt là tuyên truyền nhân rộng bằng các mô hình cụ thể, mắt thấy tai nghe, cầm tay chỉ việc. Bên cạnh đó, cần đề cao vai trò của cấp ủy, chính quyền, các bộ ngành, đoàn thể để mở rộng, nâng cao chương trình phối hợp xây dựng các mô hình kinh tế tập thể.

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Nông dân với chương trình môi trường nông thôn