Khẩn trương phòng chống đạo ôn cổ bông
08:00 - 08/05/2019
Ngày 4/5, Cục BVTV (Bộ NN-PTNT) đã có văn bản gửi Sở NN-PTNT các tỉnh phía Bắc đề nghị khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống bệnh đạo ôn trên lúa.

Theo Cục BVTV, hiện nay, thời tiết đang tiếp tục có những diễn biến hết sức phức tạp, trời tiếp tục có mưa phùn, mưa nhỏ, nền nhiệt độ xuống thấp. Trong khi đó, các tỉnh phía Bắc vẫn còn khoảng 50% diện tích lúa đang trong giai đoạn trổ bông, là giai đoạn rất mẫn cảm với bệnh đạo ôn cổ bông.

Vụ ĐX 2017, đạo ôn cổ bông đã gây thiệt hại nặng nề tại nhiều tỉnh phía Bắc, đặc biệt tại tỉnh Hà Tĩnh

Theo báo cáo nhanh của các địa phương, một số vùng tại các tỉnh cục bộ đã xảy ra bệnh đạo ôn cổ bông với tỉ lệ lên tới 30% số bông bị bệnh. Trước tình hình trên, Cục BVTV đề nghị Sở NN-PTNT các tỉnh phía Bắc khẩn trương chỉ đạo triển khai các biện pháp sau:
 

Rà soát các diện tích lúa đang trong giai đoạn sắp trỗ đến ngậm sữa, xác định các giống nhiễm đạo ôn lá và đạo ôn cổ bông để khoanh vùng chỉ đạo phun trừ bệnh đạo ôn cổ bông.
 

Căn cứ vào diễn biến tình hình thời tiết để thông tin tuyên truyền, hướng dẫn nông dân phòng trừ bệnh đạo ôn cổ bông, nhất là tại các vùng có nguy cơ cao (các giống nhiễm, những diện tích đã nhiễm đạo ôn lá, những diện tích thường bị nhiễm bệnh nặng trong các năm trước) bằng các loại thuốc đặc hiệu ngay khi lúa trỗ được 5% và sau khi trỗ thoát. Đối với những diện tích giống nhiễm bệnh đạo ôn cổ bông nặng đang trong giai đoạn ngậm sữa, cần tiến hành phun phòng bệnh bệnh khi thời tiết thuận lợi.
 

Chỉ đạo hệ thống BVTV cơ sở phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tăng cường cán bộ bám sát đồng ruộng để kịp thời hướng dẫn, đôn đốc nông dân phòng trừ kịp thời.

Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Nông dân với chương trình môi trường nông thôn