Kỹ sư xây dựng, kế toán ở thành phố bỏ về quê nuôi gà thả đồi
Sinh ra và lớn lên trong nội thành Hải Phòng, anh Thịnh đã từng học kỹ sư xây dựng, theo đuổi các công trình từ Bắc vào Nam. Vợ làm kế toán thuế cho các doanh nghiệp. Sống xa gia đình nên anh chỉ ước được về làm việc gần nơi vợ con và gia đình.
Gần đây, do ảnh hưởng của dịch COVID 19 kéo dài khiến công việc của anh gặp nhiều khó khăn. Anh Thịnh suy tính bàn bạc với vợ quyết định bỏ phố về quê đầu tư chuồng trại để chăn nuôi gà thả đồi.
Vợ chồng anh Thịnh chọn hướng nuôi gà sạch và nuôi giống gà đặc sản là gà ri Lạc Thủy.
Bước sang công việc mới lại không phải người vùng quê. anh Thịnh, chị Huyên đã mất một quãng thời gian dài tìm hiểu về công việc nuôi trồng của nhà nông.
Anh chị vào mạng đọc báo, xem truyền hình tìm hiểu thấy giống gà ri Lạc Thủy là giống gà đặc hữu, quý hiếm mới được các nhà khoa học phát hiện ở tỉnh Hòa Bình. Gà ri thơm ngon không thua kém gì các giống gà Hồ hay gà Đông Tảo ở nước ta.
Để bắt tay vào chăn nuôi gà ri, anh chị đã đến tận nơi huyện Lạc Thủy ( Hòa Bình) tìm hiểu, tận mắt thấy giống gà ri.
Anh Thịnh, chị Huyên được TS Vũ Ngọc Sơn – Chuyên gia chăn nuôi thú y ( Viện Chăn nuôi Việt Nam) hướng dẫn từ khâu chọn giống gà đến việc chăm sóc. Sau đó mới tự tin về đầu tư chuồng trại mua 1.500 con gà ri Lạc Thủy về nuôi thử.
Anh Thịnh cho biết, vợ chồng anh chị muốn nuôi giống gà ở trên diện tích vườn đồi của nhà mình nên đã phải kỳ công sưu tầm giống gà này. Trong quá trình nuôi thấy gà ri thích nghi rất tốt với vùng đất đồi núi thấp, bán sơn địa, nuôi con nào sống khỏe con đó, tỷ lệ gà sống cho tới khi xuất chuồng đạt đến 95%.
Giống gà ri Lạc Thủy có bộ lông mọc sớm nên sức chống chọi thời tiết rất tốt. Gà có thể nuôi tốt trong cả 4 mùa.
Thời gian nuôi gà ri thịt khoảng 4 - 4.5 tháng, gà ri mái trưởng thành có lông như màu lá chuối khô, đạt trọng lượng khoảng 1,5 kg, gà ri trống lông màu đỏ mận chín, trọng lượng trên dưới 2 kg.
"Gà ri chân nhỏ, da vàng, cho chất lượng thịt thơm, ngọt và dễ nuôi, dễ tiêu thụ....", chị Huyên cho biết.
Đàn gà nhà anh Thịnh, chị Huyên đang nuôi được trên 5 tháng, do nuôi gà từ bỗng rượu, ngô và cá biển lại nuôi lên tới già tháng nên gà ăn rất thơm, ngon, da vàng thịt như thịt chắc như gà chọi.Trong lúc giá thức ăn chăn nuôi tăng cao "chóng mặt", nuôi gà ri theo cách của vợ chồng chị Huyên sẽ tiết kiệm chi phí đáng cho người chăn nuôi mà chất lượng gà luôn đảm bảo...
Ban ngày, gà ri được anh chị thả dong chơi khắp quả đồi. Gà được cho ăn đúng bữa như đã được hướng dẫn vì thế đàn gà nhà anh chị phát triển khoẻ mạnh, không bị dịch bệnh. Tối đến, anh chị lùa hết đàn gà về chuồng ngủ để gà không bị những loài vật khác tấn công.
Chuồng gà, được vợ chồng chị Huyên rải lớp vỏ trấu phủ lên trên mặt đất để gà được ấm chân và đảm bảo cho việc dọn dẹp vệ sinh chuồng trại tiện lợi. Phân gà được vợ chồng chị tận dụng bón cây ăn quả và vườn rau sau nhà.
Anh chị tiến hành nuôi gối đàn nên lúc nào cũng có gà ri, trứng gà ri và rau sạch bán cho người ăn và thương lái.
Thời gian rãnh rỗi anh chị còn tìm học cách gói bánh chưng để bán cho khách quen vào dịp ngày lễ, tuần rằm... bao tiêu sản phẩm gạo ST 25 cho người dân trong quê Vĩnh Bảo.
"Tới đây, khi nắm chắc được kỹ thuật nuôi gà ri và chăm sóc gà đồi thuần thục, ổn định được thị trường tiêu thụ, chúng tôi sẽ nhân rộng đàn cho nhiều hộ dân vùng đồi núi thuộc xã Liên Khê (Hải Phòng) cùng bà con phát triển nâng cao thu nhập cho gia đình" - chị Huyên dự kiến.
Nuôi gà ri, thành công bước đầu
Hiện nhà anh chị đang bán gà ri nuôi thả đồi với giá từ 130.000– 150.000/kg. Với giá bán gà ri như hiện nay anh chị dự kiến sẽ lãi khoảng hơn 100 triệu/lứa.
Vợ chồng anh chị tự ủ trộn thức ăn cho gà bằng các nguyên liệu có sẵn trong gia đình như rau xanh, đầu cá khô hoặc cá biển nhỏ vụn của những người dân Cát Hải đi biển. Cá biển này mua với giá rẻ, anh chị về phơi khô xay đều ủ trộn với cám và bỗng rượu theo tỉ lệ nhất định rồi cho gà ăn.
Chia sẻ với PV Báo Dân Việt, chị Huyên cho biết: "Làm thức ăn cho gà có ủ trộn với bỗng rượu tuy vất vả, tốn nhiều công sức nhưng sẽ giúp cho gà ăn khỏe, tiêu hóa tốt và hạn chế được một số bệnh như hen, tiêu chảy, cho chất lượng thịt gà thơm và ngọt hơn bình thường...".
|