Chống buôn lậu qua biên giới dịp cuối năm
08:12 - 22/12/2022
Càng gần Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới càng diễn biến phức tạp. Các đối tượng buôn lậu dùng nhiều thủ đoạn tinh vi đưa hàng hóa qua biên giới, sau đó vận chuyển về nội địa tiêu thụ.
Rượu ngoại không rõ nguồn gốc bị bắt giữ.


Lực lượng chức năng các địa phương đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển hàng hóa trái phép, góp phần bình ổn thị trường, bảo đảm quyền lợi cho người tiêu dùng...

Tuy nhiên, tình hình buôn lậu qua biên giới những ngày này có chiều hướng gia tăng; kết quả kiểm tra, bắt giữ vẫn có những hạn chế nhất định so với yêu cầu đặt ra.

Mới đây, lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh bắt vụ vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới có số lượng lớn gồm: phụ tùng ô-tô, thức ăn động vật, mỹ phẩm, do nước ngoài sản xuất, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, trị giá hơn 1,5 tỷ đồng.

Lực lượng hải quan tỉnh Quảng Trị bắt vụ vận chuyển hàng lậu gồm 390 chai rượu ngoại các loại (trị giá hơn 200 triệu đồng) từ khu vực biên giới thuộc huyện miền núi Hướng Hóa về thành phố Ðông Hà tiêu thụ.

Thủ đoạn để qua mặt lực lượng chức năng của các đối tượng vận chuyển hàng lậu qua biên giới là đặt mua hàng qua mạng xã hội, điện thoại và được chủ hàng hẹn địa điểm, thời gian, phương thức giao hàng. Khi bị phát hiện, lực lượng chức năng rất khó xác định được chủ hàng là ai...

Lực lượng hải quan và Công an tỉnh Quảng Trị kiểm tra kho hàng ở khu vực biên giới, thuộc khóm Trung Chính, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa phát hiện 20.160 chai bia Corona Extra, 2.400 lon bia Heineken, 532 nồi cơm điện các loại, không có giấy tờ hợp lệ, trị giá hơn 1,1 tỷ đồng…

Thủ đoạn để qua mặt lực lượng chức năng của các đối tượng vận chuyển hàng lậu qua biên giới là đặt mua hàng qua mạng xã hội, điện thoại và được chủ hàng hẹn địa điểm, thời gian, phương thức giao hàng. Khi bị phát hiện, lực lượng chức năng rất khó xác định được chủ hàng là ai...

Thực hiện Kế hoạch 115/KH-BCÐ389 ngày 10/12/2022 của Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả về cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng cần nhận rõ vấn đề cấp thiết trong công tác đấu tranh chống buôn lậu qua biên giới hiện nay để có phương án triển khai phòng, chống phù hợp.

Các đơn vị cần nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng để tránh sự chồng chéo trong bắt giữ, xử lý các ổ, nhóm, đường dây vận chuyển hàng lậu cần triển khai các kế hoạch tăng cường tuần tra kiểm soát, đặc biệt là tại các khu vực cửa khẩu, các đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới…

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cần kiểm soát chặt chẽ; theo dõi, giám sát hoạt động của đối tượng từ bên kia biên giới và chặn bắt khi đối tượng đưa hàng hóa vào địa bàn; xử lý nghiêm các vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả có số lượng lớn, thủ đoạn tinh vi.

Các đơn vị có chính sách khen thưởng kịp thời đối với các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp người đứng đầu, cán bộ, chiến sĩ thiếu tinh thần trách nhiệm, vi phạm quy định trong công tác đấu tranh chống buôn lậu.

Lực lượng chức năng cần kiểm soát chặt chẽ; theo dõi, giám sát hoạt động của đối tượng từ bên kia biên giới và chặn bắt khi đối tượng đưa hàng hóa vào địa bàn; xử lý nghiêm các vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả có số lượng lớn, thủ đoạn tinh vi.

Các địa phương cần củng cố, duy trì có hiệu quả các mô hình "Tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới và an ninh trật tự thôn, bản", phong trào "Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép ở khu vực biên giới"...; triển khai có hiệu quả các chương trình, dự án phát triển kinh tế, xã hội, tạo việc làm ổn định, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân ở khu vực biên giới.

Bên cạnh đó, các đơn vị cần chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho người dân, không tiếp tay cho các đối tượng vận chuyển hàng lậu qua biên giới, góp phần thực hiện hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thời điểm Tết đến, Xuân về. 
Nguồn: nhandan.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn