Quảng Bình chỉ đạo ngăn chặn việc vận chuyển, buôn bán trái phép trâu, bò qua biên giới
08:37 - 21/12/2022
 Ngày 19/12, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa ban hành văn bản chỉ đạo các ngành, địa phương tăng cường ngăn chặn, kiểm soát không để xảy ra tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép trâu, bò qua biên giới.
Cửa khẩu quốc tế Cha Lo tỉnh Quảng Bình. (Ảnh minh họa)


Theo đó, Ủy ban nhân dân cấp huyện tuyên truyền sâu rộng đến người dân, doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện việc kiểm soát nhập khẩu trâu, bò theo đúng quy định của pháp luật; không tiếp tay cho việc vận chuyển, buôn bán, hợp thức hóa nguồn gốc trâu, bò nhập lậu; tham gia giám sát và tố giác các trường hợp vận chuyển, buôn bán trâu, bò trái phép qua biên giới.

Đặc biệt các địa bàn của các huyện: Lệ Thủy, Quảng Ninh, Bố Trạch và Minh Hóa có chung biên giới với nước bạn Lào kiểm soát đàn trâu bò trên địa bàn để kịp thời phát hiện sự biến động, tăng số lượng đột biến do có sự cấu kết, hợp thức hóa nguồn gốc trâu, bò được vận chuyển, nhập lậu.

Chi cục Chăn nuôi và Thú ý tỉnh được giao siết chặt công tác giám sát việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi trâu, bò; kiểm dịch vận chuyển động vật, sản phẩm động vật vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh theo quy định của pháp luật; phối hợp với Chi cục Thú y vùng III giám sát dịch bệnh động vật, sử dụng chất cấm trên trâu, bò nhập khẩu và nghi nhập lậu trái phép vào địa bàn tỉnh tại các khu cách ly kiểm dịch.

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình cũng giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cửa khẩu, đặc biệt là những đường mòn, lối mở biên giới để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển trái phép trâu, bò vào địa bàn tỉnh. Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với lực lượng chức năng điều tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân buôn bán, vận chuyển trái phép trâu, bò vào địa bàn.

Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú ý Quảng Bình Trần Công Tám cho biết, tại địa phương có các doanh nghiệp nhập khẩu trâu, bò vào nội địa qua cửa khẩu quốc tế Cha Lo và đều có đầy đủ hồ sơ theo quy định. Công tác kiểm dịch tại cửa khẩu cũng được thực hiện nghiêm và sau khi nhập cảnh, gia súc đều phải đưa vào các khu cách ly kiểm dịch, có kết quả bảo đảm rồi mới được vận chuyển đến nơi khác. Hiện, Chi cục Thú y vùng III thuộc Cục Thú y đã cử thêm cán bộ, nhân viên tăng cường giám sát dịch bệnh và sử dụng chất cấm đối với trâu, bò trong quá trình nhập khẩu vào địa bàn.

Được biết, trước đó Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố, đặc biệt các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị chỉ đạo tổ chức ngăn chặn, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không để xảy ra tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép trâu, bò vào Việt Nam.


 
Nguồn: nhandan.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn