Đã khai sinh cho con ở nước ngoài, về Việt Nam có phải làm lại?
11:12 - 15/11/2022
Về nguyên tắc mỗi sự kiện hộ tịch của cá nhân chỉ được đăng ký một lần, do vậy, trường hợp của con anh đã được đăng ký khai sinh ở nước ngoài thì không thể đăng ký khai sinh lần nữa ở Việt Nam.
 

Trường hợp cháu bé về Việt Nam cùng bố mẹ về Việt Nam cư trú, để đảm bảo thuận lợi cho sinh hoạt, học tập của con tại Việt Nam, cần thực hiện thủ tục ghi vào Sổ hộ tịch việc đăng ký khai sinh đã đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.

Điều 22 thông tư 04/2020/TT-BTP ngày 28/5/2022 quy định: "Công dân Việt Nam sinh ra ở nước ngoài, đã được đăng ký khai sinh tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài, nếu có yêu cầu ghi vào Sổ hộ tịch việc khai sinh thì cơ quan đăng ký hộ tịch thực hiện ghi vào Sổ hộ tịch, cấp Trích lục ghi vào Sổ hộ tịch việc khai sinh và bản sao Giấy khai sinh cho người yêu cầu".

Căn cứ Điều 49 Luật Hộ tịch 2008 thì thủ tục ghi vào Sổ hộ tịch việc khai sinh được thực hiện như sau:

Bước 1: Người yêu cầu ghi vào Sổ hộ tịch việc khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và bản sao có chứng thực giấy tờ chứng minh các việc này đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cho cơ quan đăng ký hộ tịch – cụ thể là Phòng tư pháp cấp quận, huyện nơi gia đình anh đang cư trú.

Bước 2: Sau khi nhận đủ giấy tờ, công chức làm công tác hộ tịch kiểm tra, nếu thấy yêu cầu là phù hợp thì ghi vào Sổ hộ tịch. Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trong trường hợp phải xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 3 ngày làm việc.

Nếu vợ chồng bạn có quốc tịch Việt Nam thì được cấp mã định danh cá nhân theo quy định tại Nghị định 59/2022/NĐ-CP. Đối với công dân Việt Nam là người chưa đủ 14 tuổi hoặc là người được giám hộ thì được đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

Luật sư Phạm Thanh Bình
Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội 
Nguồn: VNE
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn