Chống dịch tả lợn châu Phi: Kiểm soát kẽ hở về chính sách hỗ trợ
10:10 - 08/03/2019
Ông Nguyễn Trí Công - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, đại diện Hiệp hội cho biết sẽ kiến nghị xem xét việc hỗ trợ tiêu hủy lợn cần đảm bảo công bằng giữa các loại dịch bệnh chứ không riêng dịch tả châu Phi (DTLCP).
Nông dân huyện Long Thành (Đồng Nai) rắc vôi sát trùng trại nuôi lợn. Chí Tài

Chính sách hỗ trợ tiêu hủy lợn nhiễm DTLCP hiện nay có công bằng cho tất cả các đối tượng chăn nuôi, thưa ông?

- Mức độ thiệt hại nếu xảy ra sẽ khác nhau ở các đối tượng chăn nuôi khác nhau. Giá thành sản xuất của doanh nghiệp chỉ chừng 30.000 đồng/kg, hoặc thấp hơn. Còn với nông hộ phải 38.000 đồng/kg mới huề vốn.
 

Lấy mức giá bình quân hiện nay khoảng 50.000 đồng/kg, doanh nghiệp vẫn lời 2 triệu đồng/con (bình quân 100 kg/con). Nông dân cũng bán được giá đó nhưng khâu tiêu thụ khó khăn hơn so doanh nghiệp. Cho nên hỗ trợ theo chính sách cào bằng thì chắc chắn không thể công bằng cho tất cả các đối tượng.
 

Vậy còn với các loại dịch bệnh khác thì sao?

- Theo như tinh thần của cuộc họp ngày 4.3 của Chính phủ, các bệnh như lở mồm long móng (LMLM), bệnh tai xanh cũng được xem xét hỗ trợ. Riêng ở Đồng Nai, việc hỗ trợ cho các bệnh này sẽ gây ra nhiều hệ lụy. Trước đây, các hộ nghèo, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn được hỗ trợ vaccine tiêm phòng. Khi dịch xảy ra thì họ được hỗ trợ. Từ đó làm nảy sinh tâm lý ỷ lại: Không cần chích cũng được nhận tiền hỗ trợ, còn vaccine đã cấp thì trôi nổi đi đâu không ai biết.
 

Nếu đã tham gia vào chăn nuôi đòi hỏi người nuôi có những kiến thức phòng chống dịch bệnh và phải thực hiện đầy đủ. Một bộ phận ỷ lại sẽ chăn nuôi cẩu thả, làm ảnh hưởng đến các trại lớn. Chính sách hỗ trợ phòng chống dịch bệnh phải kiểm soát kỹ lại kẽ hở này.
 

Theo ông, người chăn nuôi đang quan tâm vấn đề gì nhất trong công tác hỗ trợ?

- Bệnh DTLCP không có vaccine nên ai cũng lo lắng. Người dân đang quan tâm là làm sao tiền hỗ trợ đến nhanh nhất để có thể tái sản xuất sau khi dịch đi qua.
 

Đây là quan tâm chính đáng vì người chăn nuôi đã gặp nhiều khó khăn. Vừa mới xong bão giá chưa lâu thì dịch bệnh xuất hiện ở miền Bắc. Trong khi khá đông người chăn nuôi ở Đồng Nai là nông hộ nhỏ lẻ, tận dụng thời gian nhàn rỗi để kiếm thu nhập.
 

Hiện giá lợn hơi trên thị trường phía Nam đã giảm xuống mức dưới 50.000 đồng/kg. Có phải tâm lý hoang mang đã ảnh hưởng đến giá thị trường?
 

- Khi dịch bệnh mới xuất hiện, do công tác tuyên truyền chưa đầy đủ nên người chăn nuôi khó tránh khỏi tình trạng lo lắng. Một số nông dân đã vội vàng bán lợn ra. Ở những vùng sâu, vùng xa, khi chúng ta chưa công bố giá cụ thể từng ngày hoặc các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, thương lái cũng tác động một phần vào việc bán “chạy”.
 

Công tác thông tin rất quan trọng lúc này để người dân nâng cao ý thức về dịch bệnh cũng như nhìn nhận đúng tình hình để định hướng chăn nuôi.
 

Xin cảm ơn ông!

Người chăn nuôi phải chủ động phát huy tinh thần tự giác bằng các biện pháp an toàn sinh học và hợp tác với chính quyền để bảo vệ cộng đồng”.

Ông Nguyễn Trí Công

 

 

Nguồn: Dân Việt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn