Tháo gỡ khó khăn trong vay vốn thực hiện dự án cấp nước sạch
08:00 - 20/12/2018
Hiện các doanh nghiệp đang thực hiện đầu tư sản xuất, kinh doanh nước sạch trên địa bàn TP Hà Nội đều gặp khó khăn, vướng mắc về điều kiện vay vốn.
Hà Nội tháo gỡ khó khăn trong vay vốn thực hiện dự án cấp nước. Ảnh minh họaHiện nay, các DN đang đầu tư dự án cấp nước trên địa bàn TP Hà Nội gặp khó khăn, vướng mắc trong quá trình tiếp cận vốn vay, đó là khó khăn về thủ tục vay vốn và hồ sơ vay vốn.
 

Theo Quỹ Đầu tư phát triển TP Hà Nội, đối với các doanh nghiệp đang thực hiện đầu tư sản xuất, kinh doanh nước sạch trên địa bàn thành phố, qua quá trình thẩm tra, hầu hết các chủ đầu tư đều gặp một số khó khăn, vướng mắc về điều kiện vay vốn, chưa đáp ứng được yêu cầu của Quỹ, do vậy, chưa thể tiếp cận nguồn vốn.
 

Cụ thể, một số doanh nghiệp xã hội hóa đầu tư lĩnh vực nước sạch có quy mô nhỏ, tiềm lực tài chính trung bình, hoạt động kinh doanh chưa đạt hiệu quả, một số doanh nghiệp chưa được cấp phép khai thác nên chưa có doanh thu. Chưa hoàn thành thủ tục đầu tư theo quy định của pháp luật, chưa có quyết định giao đất (đối với các DA tiếp nhận lại của Thành phố), thiết kế cơ sở chưa được duyệt (hoặc tham gia ý kiến), chưa có giấy phép khai thác nước ngầm, giấy phép xả thải, cam kết bảo vệ môi trường, PCCC…
 

Bên cạnh đó, phương án sản xuất, kinh doanh không có lãi, hoặc lãi rất thấp, không đủ hoàn vốn trong thời gian vay. Biện pháp bảo đảm tiền vay không đủ cho khoản vay (thế chấp tài sản hình thành trong tương lai)...
 

Do vậy, để tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị vay vốn để thực hiện dự án cấp nước trên địa bàn Thành phố, Quỹ Đầu tư phát triển TP đã công khai và cử cán bộ hướng dẫn các doanh nghiệp về quy trình, thủ tục vay vốn. Đồng thời, sẽ tiếp tục rà soát thủ tục, hồ sơ vay vốn; nếu có thủ tục nào còn rườm rà, không cần thiết sẽ được chỉnh sửa, cắt bỏ để phù hợp với thực tiễn, tạo thuận lợi cho DN vay vốn tiếp cận nguồn vốn vay của Quỹ.
 

Được biết, thực tế nhiều dự án cấp nước sạch trên địa bàn TP đã tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi của Quỹ Quỹ Đầu tư phát triển TP Hà Nội; trong đó, có 04 dự án của Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông và 01 dự án của Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội, tổng số tiền cho vay trên 117 tỷ đồng. Quỹ cũng đang thẩm tra, giải ngân cho một số dự án đang triển khai.
 

Hiện nay, đối với các dự án thuộc lĩnh vực nước sạch đã vay vốn tại Quỹ có mức áp dụng là 6,95%/năm. Như vậy, so với mặt bằng chung lãi suất cho vay trung, dài hạn của các tổ chức tín dụng khác đối với lĩnh vực nước sạch trên phạm vi thành phố thì lãi suất áp dụng tại Quỹ Đầu tư đang thấp hơn.


Nguồn: monre.gov.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn