Yêu cầu hoàn thành kiểm tra các dự án bất động sản một số tỉnh trước 20/4
18:00 - 17/04/2023
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu tổ công tác tập trung hoàn thành công tác kiểm tra trước ngày 20/4 tại tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận,…địa bàn có nhiều kiến nghị của doanh nghiệp về bất động sản gửi đến Chính phủ, Thủ tướng.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng về giải quyết tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản. Ảnh: VGP


Văn phòng Chính phủ vừa ban hành thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc làm việc với tổ công tác của Thủ tướng về giải quyết tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản.

Thông báo nhấn mạnh, thị trường bất động sản có vai trò quan trọng trong "hệ sinh thái" kinh tế như công nghiệp, dịch vụ, du lịch, lưu trú, sản xuất vật liệu, tài chính, ngân hàng,… tác động đến chuỗi sản xuất như vật liệu, sắt thép, đồ gia dụng, thị trường vốn, tín dụng, thị trường lao động, tác động đến ổn định kinh tế vĩ mô.

Phó Thủ tướng yêu cầu tổ công tác cùng các bộ, ngành, địa phương cần tập trung quyết liệt triển khai chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Trong đó, Phó Thủ tướng yêu cầu tổ công tác tập trung hoàn thành công tác kiểm tra tại tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận,…địa bàn có nhiều kiến nghị của doanh nghiệp gửi đến Chính phủ, Thủ tướng như Novaland, Khu đô thị sinh thái Đại Phước, Khu đô thị du lịch Long Tân…

Phó Thủ tướng yêu cầu việc này phải hoàn thành trước 20/4.

Trên cơ sở kết quả rà soát, tổng hợp các vướng mắc qua báo cáo của các địa phương, kiểm tra tại các dự án, Phó Thủ tướng giao các bộ Xây dựng, TN&MT, KH&ĐT, Tài chính phân nhóm để xử lý, giải quyết.

Với nhóm các vướng mắc đã có quy định của pháp luật nhưng do khâu thực thi tại địa phương, yêu cầu các bộ có văn bản hướng dẫn cụ thể trước 25/4 để các địa phương triển khai thực hiện.

Với nhóm các vướng mắc do các quy định của pháp luật cần chỉ rõ các điều, khoản của Thông tư, Nghị định và các Luật.

Đối với các vấn đề thực tiễn chứng minh là cần thiết, phù hợp nhưng vướng quy định của luật hoặc các vấn đề đã làm sai luật nhưng không thể khắc phục thì tổng hợp, báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền nguyên tắc giải quyết, không hợp thức hóa các sai phạm.

Phó Thủ tướng giao Bộ Xây dựng chủ trì xác định danh mục dự án, đối tượng, điều kiện, tiêu chí được thụ hưởng Chương trình tín dụng khoảng 120.000 tỷ đồng.

Mặt khác, Phó Thủ tướng yêu cầu xây dựng tiêu chí đánh giá phân loại phân khúc bất động sản dựa vào tiềm năng (công nghiệp, du lịch, dịch vụ thương mại), thanh khoản của thị trường làm cơ sở cho tổ chức tín dụng xem xét nới lỏng các điều kiện cho vay mà không đánh đồng chính sách với các dự án có rủi ro ban hành trong tháng 4.

Bộ Xây dựng chủ trì phối hợp với Bộ KH&ĐT hướng dẫn các địa phương tháo gỡ khó khăn về việc áp dụng quy hoạch khi chấp thuận chủ trương đầu tư dự án.

Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương tập trung xây dựng và khẩn trương phê duyệt, trình phê duyệt quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xây dựng; phê duyệt kế hoạch sử dụng đất đảm bảo quỹ đất cho nhu cầu phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân.
 

Nguồn: VNN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn