Hà Nam: Chính quyền “cầm tay chỉ việc”, giải bài toán xử lý chất thải nguy hại
16:05 - 21/06/2021
Chính quyền “cầm tay chỉ việc”, người dân nâng cao ý thức trong việc phân loại rác, xử lý rác thải độc hại..., nên Hà Nam đang làm tốt công tác bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu.
Tổ thu gom rác tại xã Liêm Phong hoạt động vào thứ 4 và thứ 7 hàng tuần hỗ trợ người dân xử lý rác thải


Tháng 3/2021, xã Liêm Phong và Thanh Nguyên (huyện Thanh Liêm) được UBND tỉnh Hà Nam công nhận "Xã đạt NTM kiểu mẫu" năm 2020. Tháng 4/2021, Hội đồng thẩm định NTM tỉnh Hà Nam đã bỏ phiếu nhất trí công nhận các xã Thi Sơn, Thanh Sơn (huyện Kim Bảng) và xã Nhân Bình (huyện Lý Nhân) đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2020.

Giải bài toán xử lý chất thải nguy hại

Điểm đặc biệt ở Hà Nam là nhiều địa phương được công nhận NTM kiểu mẫu đều chọn tiêu chí môi trường là nổi trội để đánh giá. Xã Thanh Nguyên (huyện Thanh Liêm) giờ đây diện mạo nông thôn thay đổi rõ rệt, nhiều ngôi nhà xây mới khang trang nối san sát nhau. Ấn tượng hơn cả là việc đường hoa cây cỏ xanh, đẹp và rất sạch sẽ. Những tuyến đường liên thôn, liên xóm đều được bê tông kiên cố, lắp đèn chiếu sáng.

"Việc làm được nhất của Liêm Phong là nâng cao ý thức người dân trong việc phân loại rác thải, bảo vệ môi trường. Bây giờ nhà nào cũng tự phân loại rác, cái nào tái chế được thì dùng ngay, cái nào không được thì bỏ ra để chính quyền cho vận chuyển và xử lý. Anh nhìn xem, đường làng làm gì có túi nylon vương vãi đâu" - Ông Bùi Tiến Bộ -Trưởng thôn Nguyễn Trung (xã Liêm Phong)

Bà Nguyễn Thị Tấm (60 tuổi, thôn Mai Cầu, xã Thanh Nguyên) bày tỏ sự tự hào và phấn khởi khi thấy quê hương thay đổi từng ngày: "Mới ngày nào đường ổ gà, ổ voi, toàn rác thải, túi bóng, mà giờ đây hoa nở quanh năm, nhìn đâu cũng thấy xanh tươi, sạch đẹp. Ngày xưa ra đồng là vỏ thuốc, vỏ chai bảo vệ thực vật người dân vứt khắp nơi, nhưng giờ hiện tượng đó đã không còn".

Để có được điều này, chính quyền xã Thanh Nguyên cũng vào cuộc sát sao trong việc bảo vệ môi trường xanh, sạch đẹp. Ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch UBND xã cho biết: Tiêu chí môi trường là tiêu chí khó thực hiện nhất trong bộ tiêu chí NTM. Trong những năm qua, nhận thức của chính quyền và người dân địa phương về bảo vệ môi trường ngày càng được nâng cao, coi đây là một trong những nội dung trọng tâm để xây dựng NTM.

"Ngoài việc làm đường hoa, cây cảnh, chúng tôi chú trọng việc xử lý chất thải nguy hại từ các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật người dân sử dụng" - ông Thắng nói.

UBND xã Thanh Nguyên đã ký hợp đồng với Công ty cổ phần Môi trường công nghệ cao Hòa Bình có chức năng thu gom, xử lý vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật tại vị trí các bể chứa bao bì mà người dân cho vào sau sử dụng thuốc. Từ đó sản xuất nông nghiệp từng bước hướng đến sản xuất an toàn, sản phẩm đảm bảo sạch, góp phần bảo vệ sức khỏe cho người dân, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Chính quyền xã Liêm Phong cũng vào cuộc sát sao trong việc bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp để xây dựng NTM kiểu mẫu. Ông Bùi Tiến Bộ - Trưởng thôn Nguyễn Trung cho hay, thời gian đầu nhiều người còn hoài nghi về ngõ xóm xanh, sạch đẹp, chẳng ai tin từ đường đất, nhiều rác thải sẽ có như ngày hôm nay. "Chúng tôi vận động, chính quyền cấp trên ủng hộ về vật chất và cả tinh thần, người dân cứ thế làm và làm. Giờ đây quê hương xanh sạch đẹp thế này, tôi rất tự hào" - ông Bộ chia sẻ.

Cầm tay chỉ việc cho từng người...

Đăng ký nổi trội trong xây dựng NTM về lĩnh vực môi trường, UBND xã Liêm Phong cũng như UBND huyện Thanh Liêm đã vào cuộc quyết liệt, mạnh mẽ để thực hiện thành công nhiệm vụ này.

Bà Đoàn Thị Du - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Liêm Phong bộc bạch, ngay khi xã được xác định xây dựng NTM và sau đó là NTM kiểu mẫu, lãnh đạo xã đã giao Hội Phụ nữ phải tìm hiểu, phối hợp với các đơn vị để tuyên truyền, tổ chức hội nghị cho người dân về việc phân loại rác, bảo vệ môi trường.

"Muôn vàn khó khăn thời điểm bắt đầu, nếp sinh hoạt cũ người dân chưa bỏ được, chúng phải gõ cửa từng nhà để tuyên truyền, từng thôn tổ chức hội nghị về xử lý rác thải. Các hội nghị diễn ra liên tục, chúng tôi đốc thúc và sát cánh cùng người dân trong việc bảo vệ môi trường" - bà Du cho biết.

Ông Lại Trường Giang - Chủ tịch UBND xã Liêm Phong tự hào nói: "Tôi rất vui là sau bao công sức của chính quyền và người dân Liêm Phong, đến nay đường làng ngõ xóm sạch đẹp, đời sống nhân dân nâng lên cả về vật chất và tinh thần. Để khuyến khích người dân, UBND xã đã mua xô cho người dân giúp phân loại rác. Tuy là sự động viên nhỏ, nhưng hiệu quả mang lại rất lớn, ý thức của người dân được nâng cao và cải thiện dần. Xã đã làm tốt và tôi tin tưởng Liêm Phong sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ phong trào bảo vệ môi trường". 

 


Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn