Chung tay bảo vệ nguồn nước sạch
17:32 - 22/04/2020
(MTNT)- Ngày 22 tháng 03 năm 2020 được Liên Hợp quốc phát động với chủ đề  “Water and Climate change”– “Nước và Biến đổi khí hậu”, nhấn mạnh vai trò quan trọng của tài nguyên nước, các giải pháp quản lý bền vững nguồn nước trong việc giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu. 
Cần bảo vệ nguồn nước sạch

Ngày Khí tượng thế giới 23 tháng 03 năm 2020 được Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) phát động với chủ đề “Climate and Water” – “Khí hậu và Nước”, nhằm hướng đến mục tiêu toàn cầu về sự phát triển bền vững, thực hiện thông qua các hoạt động cộng đồng, góp phần ngăn ngừa, giảm thiểu rủi ro thiên tai, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, bảo vệ và phát triển nguồn tài nguyên nước của mỗi quốc gia.


Qua chủ đề này cho thấy, tài nguyên nước và khí hậu luôn có mối quan hệ hữu cơ lẫn nhau. Các hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn diễn ra ngày càng thường xuyên và khó dự đoán, làm ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn tài nguyên nước mặt và nước ngầm. Theo số liệu của UNICEF, hiện nay có khoảng gần 1/3 tổng dân số thế giới không có nước uống hợp vệ sinh và an toàn.
 
Các thông điệp quan trọng cho Ngày Nước thế giới năm 2020 được đề cập đến gồm:

Chúng ta không thể chờ đợi. Các nhà hoạch định chính sách khí hậu phải đặt nước vào trọng tâm của các kế hoạch hành động.


Nước có thể giúp chống lại biến đổi khí hậu. Có các giải pháp về nước và vệ sinh bền vững, giá cả phải chăng và có thể mở rộng.


Mọi người đều có vai trò quan trọng. Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, có những giải pháp dễ dàng đến mức đáng ngạc nhiên mà tất cả chúng ta có thể thực hiện để giải quyết biến đổi khí hậu.


Vậy, cơ sở hợp lý đằng sau các thông điệp chiến dịch quan trọng là gì? Đó chính là: Hành động ngay lúc này. Những gì không chắc chắn về tương lai không thể là một cái cớ để không hành động ngày hôm nay. Nếu muốn hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp, chúng ta phải hành động ngay lập tức.


Coi nước là một phần của giải pháp. 
Quản lý nước được cải thiện là một thành phần thiết yếu của các chiến lược giảm thiểu và thích ứng khí hậu thành công.


Cải thiện thực hành quản lý nước có thể giúp tăng khả năng phục hồi khí hậu, cải thiện sức khỏe hệ sinh thái và giảm nguy cơ thảm họa liên quan đến nước.


Đảm bảo 
hợp tác xuyên biên giới trong thích ứng là cần thiết để giải quyết các tác động khí hậu xuyên biên giới quốc gia và cải thiện hợp tác khu vực.


Xem xét lại tài chính. Tài chính khí hậu cho quản lý tài nguyên nước hỗ trợ khả năng phục hồi khí hậu cộng đồng, tạo việc làm và giúp cải thiện kết quả phát triển bền vững.


Nước có thể giúp chống lại biến đổi khí hậu. Có các giải pháp vệ sinh và nước bền vững, giá cả phải chăng và có thể mở rộng.


Cải thiện việc 
lưu trữ các-bon. Vùng đất bao phủ khoảng 3% diện tích đất trên thế giới nhưng lưu trữ ít nhất gấp đôi lượng các-bon so với tất cả các khu rừng trên Trái đất. Đất ngập mặn có thể cô lập các-bon nhiều hơn gấp ba hoặc bốn lần so với đất trên mặt đất. Bảo vệ và mở rộng các loại môi trường này có thể có tác động lớn đến biến đổi khí hậu.


Bảo vệ 
bộ đệm tự nhiên. Rừng ngập mặn ven biển và vùng đất ngập nước là những rào cản tự nhiên hiệu quả và chi phí thấp đối với lũ lụt, thời tiết khắc nghiệt và xói mòn.


Thu gom nước mưaThu giữ nước đặc biệt hữu ích ở những vùng có lượng mưa phân bố không đều để tạo khả năng phục hồi trước những cú sốc và đảm bảo nguồn cung cho thời kỳ khô hạn.


Áp dụng 
nông nghiệp thông minh gắn với khí hậu. Thực hành giải pháp nông nghiệp bảo tồn sẽ cải thiện chất hữu cơ của đất (cần cho đất để giữ nước), giảm tổn thất sau thu hoạch và chất thải thực phẩm và biến chất thải thành nguồn dinh dưỡng hoặc nhiên liệu sinh học/khí sinh học có thể giải quyết cả an ninh lương thực và biến đổi khí hậu.


Tái sử dụng nước thảiTài nguyên nước độc đáo, như nước thải được xử lý theo quy định, có thể được sử dụng cho mục đích tưới tiêu và công nghiệp và thành phố.


Để hưởng ứng Ngày Nước thế giới, các tỉnh, thành phố của Việt Nam treo băng rôn, pano, áp phích tại các khu vực công cộng, đường phố…; xây dựng và bàn giao các dự án, công trình lĩnh vực khí tượng thủy văn, tài nguyên nước, biến đổi khí hậu nhằm phục vụ tốt hơn các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội và dân sinh; tổ chức hội thảo, tọa đàm trực tuyến về chủ đề tài nguyên nước. Cùng với đó, các địa phương đẩy mạnh phong trào vệ sinh môi trường; biểu dương, khen thưởng, động viên kịp thời tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong việc quản lý, bảo vệ, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước.
 

Việt Nam có 108 lưu vực sông với khoảng 3.450 sông, suối tương đối lớn. Tổng lượng nước mặt trung bình hằng năm khoảng 830 - 840 tỷ m3. Hơn 60% lượng nước được sản sinh từ nước ngoài, chỉ có khoảng 310 - 320 tỷ m3 được sản sinh trên lãnh thổ Việt Nam.


Trước mối đe dọa từ biến đổi khí hậu, việc bảo vệ và phát triển tài nguyên nước là một trong những nhiệm vụ hàng đầu được đặt ra đối với Việt Nam. Hiện Việt Nam đang tích cực khai thác, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn tài nguyên nước, khuyến khích các tổ chức, cá nhân khai thác nước mặt ở những vùng có chất lượng tốt để phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất, hạn chế khai thác nước dưới đất, tăng cường trồng cây và bảo vệ rừng….
 

Giải quyết các vấn đề về tài nguyên nước chính là chìa khóa giúp thích ứng tốt hơn với biến đổi khí hậu, đồng thời có thể giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.


Để đạt được mục tiêu sử dụng hiệu quả, bền vững tài nguyên nước cần sự chung tay của tất cả các ban, ngành trung ương, địa phương, tổ chức, cá nhân, các nhà khoa học.


Các ngành sử dụng nước như nông nghiệp, công nghiệp, thủy sản, thủy điện, giao thông thủy… cần có các giải pháp chiến lược, căn cơ để ứng phó với diễn biến bất thường của tài nguyên nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu; sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả, bền vững, cùng với các giải pháp bảo vệ tài nguyên nước, phòng chống ô nhiễm, cạn kiệt nguồn nước.


 Mỗi người dân sử dụng nước tiết kiệm hàng ngày, tăng cường ý thức bảo vệ nguồn nước là những đóng góp thiết thực, hiệu quả cho công tác quản lý tài nguyên nước và ứng phó với biến đổi khí hậu.
 

Thành An
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn