Ứng dụng các giải pháp sẵn có giải quyết các vấn đề thách thức về tài nguyên nước
10:32 - 21/03/2018
(MTNT)- Năm 2018, Liên Hợp Quốc chọn chủ đề ‟Nước với Thiên nhiên” cho Ngày Nước thế giới nhằm nhấn mạnh vai trò quan trọng của thiên nhiên trong việc bảo vệ tài nguyên nước. 
Nước là nguồn tài nguyên quý giá (ảnh internet)


Chủ đề Ngày Nước thế giới năm 2018 hướng tới kêu gọi ứng dụng các giải pháp sẵn có trong tự nhiên để giải quyết các vấn đề thách thức về tài nguyên nước trong thế kỷ 21 trên toàn cầu.


Lũ lụt, hạn hán và ô nhiễm tài nguyên nước đang ngày càng diễn biến nghiêm trọng do các hoạt động khai thác, sử dụng nguồn nước chưa bền vững cũng như các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Khai thác tiềm năng của tự nhiên để quản lý và bảo vệ tài nguyên nước là một giải pháp hữu hiệu giúp giải quyết, ứng phó với các thách thức này đồng thời giúp đạt được mục tiêu phát triển bền vững 6 “Đảm bảo nguồn cung cấp và quản lý bền vững tài nguyên nước và các điều kiện vệ sinh an toàn cho tất cả mọi người”.

 
Tại Hội nghị Liên hợp quốc về Môi trường và Phát triển năm 1992 tổ chức ở Rio, Brazil, ngày 22-3 được chọn là Ngày Nước thế giới. Theo đó, Ngày Nước thế giới 22-3 hằng năm được Liên hợp quốc tổ chức trên toàn cầu, nhằm nhắc nhở nhân loại về tầm quan trọng của việc bảo vệ, giữ gìn nguồn tài nguyên nước.
 
 
Những năm gần đây, nhiều loại hình thiên tai khác nhau liên quan đến nước đã xảy ra, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Năm 2015 và 2016, người dân khu vực miền Trung, Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long hứng chịu đợt hạn hán lịch sử, vô cùng khắc nghiệt, kéo dài, ảnh hưởng nghiêm trọng tới các hoạt động sản xuất kinh tế và đời sống sinh hoạt của nhân dân. 


Năm 2017, miền Bắc và khu vực Bắc Trung bộ hứng chịu những trận lũ lụt khốc liệt gây thiệt hại nặng nề như: Lũ quét ở Mù Cang Chải (tháng 8-2017), mưa lớn trái mùa giữa tháng 10-2017 khiến lưu lượng nước đổ về các hồ tăng cao đột ngột trong khi các hồ chứa đã tích đầy nước theo quy trình. Lần đầu tiên kể từ khi đưa vào vận hành, hồ Hòa Bình đã phải xả cấp tập 8 cửa đáy với lưu lượng xả lớn nhất là 16.520m3/s.


Mưa lớn cũng gây ra những đợt lũ lịch sử, gây ngập lụt trên diện rộng ở các tỉnh thuộc khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung bộ; tình trạng sạt lở bờ sông ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long nhiều hơn, nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng và tài sản của người dân...


Ngoài ra, vấn đề ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm do nước thải đang là vấn đề thách thức lớn ở nước ta hiện nay. Tình trạng xả nước thải chưa qua xử lý hoặc xử lý chưa đạt chuẩn vào nguồn nước vẫn xảy ra thường xuyên và trên diện rộng. Hậu quả khiến một số con sông bị ô nhiễm nghiêm trọng; chất lượng nước của nhiều dòng sông không đáp ứng yêu cầu mục đích sử dụng...


Nguyên nhân trực tiếp và sâu xa của các vấn đề trên bước đầu được xác định là do việc khai thác, sử dụng tài nguyên nước chưa bền vững ở cả các quốc gia thượng nguồn cũng như trong nước...


Tại Hội thảo khoa học với chủ đề “Nước với thiên nhiên”, các nhà quản lý, nhà khoa học và chuyên gia trong nước và quốc tế ở nhiều lĩnh vực liên quan đến tài nguyên nước đã đưa ra nhiều giải pháp.

 
Theo ông Triệu Đức Huy – Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia, khai thác vượt quá trữ lượng có thể khai thác của một số tầng chứa nước gây nên hạ thấp mực nước tại một số địa phương, đặc biệt một số tỉnh ở bán đảo Cà Mau và ven biển ĐBSCL.


Để bảo vệ và quản lý tài nguyên nước, ông Triệu Đức Huy đề xuất các giải pháp tăng cường quản trị tài nguyên nước dưới đất. Trong đó, giải pháp quản lý gồm: Hoàn thành chính sách pháp luật, chiến lược về tài nguyên nước; chủ động thích ứng với diễn biến thời tiết cực đoan và việc phụ thuộc vào các quốc gia sử dụng nước ở thượng nguồn; đẩy mạnh công tác quan trắc , giám sát và bảo vệ tài nguyên nước, đặc biệt là các nguồn nước liên quốc gia; ứng dụng khoa học - công nghệ và các nguồn lực hợp tác quốc tế trong công điều tra, đánh giá và quản lý tài nguyên nước; nâng cao nhận thức cộng đồng về việc sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn nước. Các giải pháp kỹ thuật tập trung vào quy hoạch tài nguyên nước; điều tra, đánh giá tài nguyên nước; mạng lưới quan trắc và cảnh báo; bảo vệ và phát triển nguồn nước.


Ông Abedalrazq Khalil, chuyên gia cao cấp về quản lý tài nguyên nước, Ngân hàng thế giới đề xuất các chính sách nhằm giải quyết những thách thức của tài nguyên nước.


Nhằm đảm bảo an ninh nguồn nước xuyên biên giới tại lưu vực sông Mê Công, bà Nguyễn Hồng Phượng – Phó Chánh Văn phòng thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam đề xuất: Vận dụng những căn cứ pháp lý quốc tế (Hiệp định Mê Công 1995 và các Thủ tục pháp lý liên quan), kênh hợp tác Mê Công – Lan Thương mới được thiết lập, các kênh hợp tác đa phương và song phương nhằm hạn chế đến mức tối đa tác động của thủy điện; hợp tác theo dõi, giám sát thường xuyên các hoạt động phát triển phía thượng nguồn sông Mê Công.


Bà Nguyễn Hồng Phượng cho rằng cần tăng cường năng lực dự báo, cảnh báo tác động của các phát triển thượng lưu có thể gây ra tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn sớm; tập trung xây dựng và triển khai thực hiện quy hoạch tài nguyên nước  vùng ĐBSCL; xây dựng và vận hành mạng quan trắc, giám sát tài nguyên nước; hệ thống chia sẻ thông tin, cơ sở dữ liệu tích hợp dùng chung cho cả vùng.


Ngoài ra, nhiều đại biểu còn tập trung vào những vấn đề như: Nước dưới đất và một số vấn đề về quản lý, bảo vệ bền vững nguồn nước dưới đất; Đổi mới cơ chế, chính sách nhằm sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả và bảo vệ bền vững tài nguyên nước; Điều tiết hồ chứa và sử dụng nước hiệu quả; Quản lý tài nguyên nước dựa trên tiếp cận thị trường; Các thách thức an ninh nguồn nước xuyên biên giới và một số giải pháp cho Việt Nam; Giải pháp dựa vào thiên nhiên để bảo vệ và phát triển tài nguyên nước; Quản lý phát triển cấp thoát nước với hoạt động khai thác, bảo vệ tài nguyên nước; Hạ tầng thủy lợi phục vụ khai thác nước hiệu quả và bền vững…
Mạnh Cường
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn