Nam Định: Nhân rộng phong trào “Tổ tự quản đường nông thôn Sáng - Xanh- Sạch- Đẹp”
15:31 - 27/12/2019
(MTNT)- Phát huy vai trò trung tâm nòng cốt trong phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới, Hội Nông dân tỉnh đã phát động phong trào đường nông thôn tự quản Sáng - Xanh- Sạch- Đẹp theo hướng hạ tầng giao thông nông thôn hiện đại hoàn chỉnh, về cảnh quan đường giao thông có hoa, có cây xanh, người dân có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường và có nếp sống văn hóa mới.
Hội Nông dân xã Mỹ Thịnh trồng hoa trên tuyến đường liên xã Thịnh - Thắng (Ảnh: Báo Nam Định)

Để triển khai có hiệu quả phong trào  Hội Nông dân tỉnh đã chọn huyện Vụ Bản là mô hình điểm để chỉ đạo nhân ra diện, trong đó điểm mấu chốt là thành lập các “ tổ tự quản đường nông thôn Sáng- Xanh- Sạch - Đẹp”.

 
Công tác tuyên truyền luôn được các cấp Hội trong tỉnh quan tâm, coi đây là nhiệm vụ hàng đầu.

 
Thông qua các hội nghị, các đợt sinh hoạt chi hội, CLB nông dân đã tuyên truyền tới cán bộ, hội viên nông dân về một số chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về bảo vệ môi trường, mục đích, ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường, vận động hội viên nông dân góp đất, hiến đất để bê tông hóa đường giao thông nông thôn, lắp đặt hệ thống chiếu sáng trên các tuyến đường theo phương châm dân cần, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng, đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm, tạo thói quen sinh hoạt bảo cảnh quan môi trường trong mỗi người dân.  

 
Đến nay toàn tỉnh đã thành lập 2.019 tổ tự quản đường nông thôn đảm bảo vệ sinh môi trường do đồng chí Chi hội trưởng làm tổ trưởng chiếm 63% số chi hội nông dân (trung bình có 7 thành viên/1 tổ tự quản), huyện Vụ Bản có 100% chi hội có tổ tự quản đường nông thôn.

 
Nhiệm vụ từng thành viên của Tổ tự quản được phân công phụ trách theo tuyến đường, dong ngõ và có nhiệm vụ tuyên truyền, vận động, đôn đốc, nhắc nhở các hộ dân giữ gìn vệ sinh môi trường ngay tại khuôn viên hộ gia đình và khu dân cư, không vứt rác bừa bãi nơi cộng cộng; Hướng dẫn các hộ dân tự phân loại rác tại nhà, đồng thời giao trách nhiệm cho từng gia đình tuyến đường trong dong ngõ thuộc địa phận của gia đình nào thì gia đình đó có trách nhiệm quản lý và vệ sinh, còn tổ tự quản làm vệ sinh cho các hộ già cả neo đơn, các tuyến đường trục xã và làm vệ sinh theo các đợt tập trung.

 
Thành viên của tổ tự quản tham gia giám sát việc thực hiện qui định quản lý rác thải của các hộ gia đình, cơ quan, tổ chức đơn vị thuộc địa bàn mình quản lý, thông báo kịp thời với cơ quan chức năng các vi phạm hành chính về quản lý rác thải trên địa bàn, không để vứt rác ra ngoài đường, không để hình thành các bãi rác tại các đường làng, ngõ xóm.

 
Tổ tự quản đã tích cực tuyên truyền, vận động cho nhân dân thực hiện phong trào tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, đặc biệt là những nơi công cộng, cống rãnh thoát nước trong khu dân cư, mỗi tháng ít nhất 1 lần. Thời gian tổ chức các cuộc tổng vệ sinh đa số các tổ lựa chọn vào ngày thứ 6, thứ 7, chủ nhật cuối cùng của tháng. Một số ít tổ chọn vào các ngày cụ thể khác trong tháng.  
 

Giai đoạn đầu, các tuyến đường được bê tông hóa và có đèn chiếu sáng tuy nhiên chiều rộng vẫn còn nhỏ, số cột đèn còn thưa và chưa kiên cố. Để đáp ứng tiêu chí nâng cao, các hộ dân tiếp tục cải tạo nâng cấp các tuyến đường dong ngõ rộng hơn, cột đèn cũng được đầu tư kiên cố hơn thay thế bằng cột đúc kim loại, đèn led, hệ thống chiếu sáng trên các tuyến đường được thắp sáng góp phần đảm bảo giao thông đi lại và đảm bảo an ninh trật tự.
 

Đến nay toàn tỉnh đã cải tạo nâng cấp và xây dựng mới được 6.337 km đường giao thông nông thôn, trong đó có 218 km đường huyện, 887 km đường trục xã và liên xã, 1.472 km đường trục thôn xóm và liên thôn xóm, 1.924 km đường dong ngõ, 1.758 km đường trục chính nội đồng; cải tạo nâng cấp và xây dựng mới 7.239 cầu cống dân sinh.

 
Phần lớn các công trình đều do người dân tự đóng góp và huy động nguồn lực con em nông dân đi làm ăn xã ủng hộ. Bên cạnh đó giai đoạn 2016- 2019 tỉnh đã phát động và triển khai phong trào sáng hóa nông thôn. Toàn  tỉnh đã đầu tư xây dựng mới trên 100 ngàn cột đèn chiếu sáng riêng biệt tại các khu dân cư, trong đó có 80.527 cột đúc kim loại, đèn led, dây điện ngầm; Cơ bản tất cả các trục đường Quốc lộ, Tỉnh lộ, Huyện lộ, đường xã và đường thôn/xóm đã có điện chiếu sáng về đêm.

 
Để đảm bảo các tuyến đường đạt tiêu chí kiểu mẫu, các cấp Hội vận động hội viên nông dân đảm nhận việc trồng hoa, trồng cây xanh trên các tuyến đường, nguồn kinh phí một phần xin hỗ trợ ngân sách, một phần vận động trong cán bộ, hội viên đóng góp. Đến nay Hội Nông dân đảm nhận trồng và chăm sóc trên 100 km đường hoa, 170 tuyến đường mang tên hàng cây nông dân.

 
Để duy trì cảnh quan môi trường việc thành lập các tổ tự quản là hết sức quan trọng, các tổ tự quản do Hội Nông dân thành lập đã tổ chức được 14.700 cuộc tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm với trên 400 nghìn người tham gia.

 
 Các tổ đã nhận trách nhiệm tự quản các tuyến đường (chiếm 41% tổng số tuyến đường chính trong thôn xóm) tương ứng với 1.390 km đường giao thông thôn xóm và liên xã.

 
Ngoài việc xây dựng các mô hình bảo vệ môi trường, Hội Nông dân tỉnh còn phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội tín chấp cho hơn 700 ngàn hộ nông dân vay vốn xây dựng công trình nước sạch, công trình nhà vệ sinh, với tổng số dư nợ khoảng 403 tỷ đồng .

 
Đến năm 2018 tỷ lệ hộ dân nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 99,78%, tăng 6,58% so với năm 2015; tỷ lệ hộ dân nông thôn sử dụng nước sạch đạt 64,3%; trên 80% số hộ chăn nuôi có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường; 90% số hộ gia đình có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch.  
 

 Bên cạnh đó Hội đã chỉ đạo cán bộ, hội viên tích cực tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường: Khơi thông 1.620 km cống rãnh, mương thoát nước … góp phần đảm bảo môi trường xanh, sạch, đẹp đạt tiêu chí nông thôn mới nâng cao.

 
Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực trong triển khai thực hiện mô hình đường giao thông nông thôn tự quản của các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã có tác động mạnh mẽ trong ý thức của cán bộ, hội viên nông dân, hình thành hành vi ứng xử thân thiện với môi trường, xây dựng nông thôn xanh, sạch, đẹp. Các cấp Hội nông dân trong tỉnh đã và đang góp phần cùng với chính quyền các cấp thực hiện hiệu quả các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh.

Châu Đan
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn