Nông dân Bình Lục lan tỏa phong trào bảo vệ môi trường
14:00 - 29/10/2022
 (Cổng ĐT HND) - Nhằm chung tay bảo vệ, giảm thiểu ô nhiễm môi trường vùng nông thôn, Hội Nông dân huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam đã đẩy mạnh truyền thông lồng ghép với Chương trình xây dựng nông thôn mới.
Các cấp Hội tích cực tham gia bảo vệ môi trường nông thôn.


Theo đó, Hội Nông dân huyện đã tổ chức tập huấn kiến thức bảo vệ môi trường, các biện pháp giảm ô nhiễm môi trường nông thôn, tuyên truyền thay đổi hành vi và nâng cao ý thức giữ gìn bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu… 

Trong thời gian tới, Hội ND các cấp trong huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia bảo vệ môi trường gắn với xây dựng nông thôn mới; Thực hiện đa dạng các hình thức tuyên truyền như thông qua hệ thống loa đài truyền thanh, các buổi sinh hoạt, hội họp, trực quan như băng rôn, khẩu hiệu, pa nô, áp phích, tổ chức phát động hưởng ứng ngày Môi trường thế giới, góp phần làm chuyển biến nhận thức và hành động của toàn xã hội trong bảo vệ môi trường. Đồng thời, nhân rộng các mô hình hiệu quả, cách làm hay, đẩy mạnh Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” để xây dựng cộng đồng khu dân cư xanh, sạch, đẹp.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tới nhiều hoạt động, chương trình phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), các cấp Hội đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân phát huy vai trò chủ thể của mình, tích cực tham gia thực hiện các tiêu chí về xây dựng NTM kiểu mẫu, đặc biệt là tiêu chí môi trường.

Xác định nông dân giữ vai trò là chủ thể trong xây dựng NTM, các cấp hội nông dân trong toàn huyện đã tích cực, chủ động tham mưu với các cấp ủy, chính quyền và trực tiếp tham gia tích cực vào phong trào xây dựng NTM trên tất cả các lĩnh vực, góp phần đưa huyện đạt chuẩn NTM sớm từ ăm 2019.

Hàng năm, Hội đều đưa chỉ tiêu xây dựng mô hình Hội ND tham gia bảo vệ môi trường nông thôn thành một trong những chỉ tiêu chính để đánh giá, xếp loại cơ sở Hội hàng năm. Từ đó, Hội Nông dân các xã, thị trấn trong huyện đã tổ chức cho các chi, tổ hội đăng ký các chỉ tiêu: Không có người vi phạm bảo vệ môi trường, không có hộ sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp không an toàn…

Đặc biệt, Hội đã phát động mô hình “Hội Nông dân thu gom, xử lý rác thải nguy hại trên đồng ruộng”, thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) sau sử dụng, nhằm tạo phong trào tham gia hưởng ứng, duy trì việc thu gom vỏ bao bì thuốc BVTV sau sử dụng vào bể chứa hoặc tập kết tại nơi quy định, phục vụ công tác vận chuyển, xử lý theo quy trình bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng trên địa bàn.

Từ một mô hình điểm tại Văn Phú, xã Mỹ Thọ năm 2018, đến nay 100% các xã, thị trấn trên địa bàn đều triển khai mô hình thu gom và xư lý rác thải nguy hại trên đồng ruộng. Hiện Hội đã vận động và lắp đặt được trên 500 bể chứa rác thải trên đồng ruộng. Tiêu biểu trong triển khai thực hiện mô hình này có Hội Nông dân xã Vũ Bản, Bồ Đề, An Đổ, Bối Cầu, Bình Nghĩa… Mỗi đơn vị lắp đặt trên 50 bể tại các cánh đồng. Các đơn vị còn lại lắp từ 20 - 30 bể.

Để phát huy hiệu quả mô hình, Hội ND cơ sở cũng phối hợp với các Tổ khuyến nông cơ sở, HTX dịch vụ nông nghiệp tăng cường kiểm tra, tuyên truyền, hướng dẫn cho bà con nông dân sử dụng thuốc BVTV thực hiện thu gom bao bì vào bể chứa theo quy định, không vứt bừa bãi gây phát tán tàn dư thuốc BVTV ra môi trường.

Cũng trong quá trình triển khai mô hình bể thu gom và xử lý rác thải nguy hại đồng ruộng, Ban Thường vụ Hội đã chỉ đạo hội nông dân các xã, thị trấn tích cực tuyên truyền tới hội viên bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, sử dụng các trang mạng zalo, facebook… Đặc biệt, phối hợp chặt chẽ với  HTX dịch vụ nông nghiệp, cán bộ phụ trách nông nghiệp tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh vào các giai đoạn phát triển của cây lúa và các cây trồng khác.

Từ khi thực hiện mô hình, bà con đã từ bỏ thói quen vứt vỏ bao bì bừa bãi sau khi dùng thuốc BVTV tại các bờ ruộng, mương máng, ý thức bảo vệ môi trường của hội viên, nông dân đã thay đổi tích cực, góp phần cải thiện môi trường đồng ruộng, hạn chế chất thải độc hại ra môi trường.

Bên cạnh việc triển khai thực hiện hiệu quả mô hình thu gom rác thải, Hội cũng phối hợp các ban, ngành, đoàn thể của huyện đăng ký trồng các tuyến đường cây xanh tại các xã, thị trấn; chỉ đạo các xã, thị trấn đăng ký thực hiện các công trình đường cây; tích cực trồng và chăm sóc các tuyến đường hoa.

Thời gian qua, dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến đời sống và hoạt động sản xuất của hội viên nông dân, nhưng nhìn chung công tác bảo vệ môi trường vẫn được các cấp hội triển khai như một cuộc vận động lớn, lan tỏa sâu rộng.

Hội Nông dân các xã, thị trấn tiếp tục duy trì công tác tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm hàng tháng vào các dịp lễ lớn của đất nước, của Hội. Hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 5/6, Hội đã tổ chức cán bộ hội viên, nông dân tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, phát quang bờ dậu; thu gom được trên 5 tấn rác chở về bãi chôn rác tập trung. Các cấp Hội cũng tích cực vận động cán bộ, hội viên tích cực đào hố rác tại hộ gia đình, tham gia trồng hoa tại các tuyến đường trung tâm của xã, thị trấn. 

Hội cũng duy trì hoạt động của các mô hình tổ thu gom rác thải tự quản đã đi vào hoạt động; duy trì có hiệu quả con đường xanh - sạch - đẹp “Nông dân tự quản”; triển khai mô hình “Ngày thứ 7 với dân”; xuống đường dọn vệ sinh môi trường làm điểm tại các xã, thị trấn…

Có thể nói, nhờ tích cực đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân trong tham gia bảo vệ môi trường gắn với xây dựng Nông thôn mới, diện mạo nông thôn của Bình Lục ngày càng bừng sáng với những tuyến đường bê tông trải dài tới tận đường làng, ngõ xóm, luôn được duy trì sáng - xanh - sạch - đẹp; những khu vườn cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm; những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát tạo nên ấn tượng về một vùng quê giàu đẹp, đáng sống.

Anh Thư
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn