Các biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường chăn nuôi
09:33 - 02/08/2020
(MTNT) – Nước ta có truyền thống chăn nuôi gia súc lâu đời, nhất là chăn nuôi lợn đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của nền kinh tế quốc dân, nhưng ngành chăn nuôi này cũng đã và đang gây ra những áp lực nặng nề về môi trường.
Các chủ cơ sở chăn nuôi, cần có ý thức trong việc đầu tư hệ thống xử lý chất thải hiện đại, hiệu quả


 
Thực tế cho thấy, khi chăn nuôi càng phát triển thì nguy cơ gây ô nhiễm môi trường càng lớn. Bởi vậy, để vừa phát triển, vừa bảo đảm môi trường thì cần yêu cầu các cơ sở chăn nuôi phải đảm bảo quy hoạch, lập báo cáo đánh giá chất lượng môi trường; thực hiện các giải pháp bảo vệ, xử lý môi trường.
 

Để chăn nuôi phát triển bền vững đáp ứng được những yêu cầu cấp thiết của cuộc sống, thì công tác xử lý môi trường phải được thực hiện triệt để. Người chăn nuôi có thể áp dụng một số biện pháp nhằm xử lý môi trường như sau:


Xử lý chất thải chăn nuôi bằng hầm Biogas (Công trình khí sinh học) là giải pháp hữu ích đối với chăn nuôi nông hộ.


Hiện nay, việc sử dụng hầm biogas đang được người chăn nuôi quan tâm vì vừa bảo vệ được môi trường vừa có thể thay thế chất đốt hoặc có thể được sử dụng cho chạy máy phát điện, tạo ra điện sinh hoạt gia đình và điện phục vụ trang trại, sử dụng phân từ phụ phẩm khí sinh học thay thế phân bón hóa học.


Nhờ có công trình khí sinh học mà lượng lớn chất thải chăn nuôi trong nông hộ được xử lý góp phần làm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường. 


Tuy nhiên, người chăn nuôi cần chú ý đến quy mô, diện tích trang trại để quyết định lựa chọn công nghệ hầm xây hoặc hầm nhựa bằng hồ phủ bạt HDPE cho phù hợp.


Xử lý chất thải bằng chế phẩm sinh học: Hiện nay, người chăn nuôi đã sử dụng men vi sinh để xử lý ô nhiễm môi trường.

Có một số loại men được sử dụng để trộn vào thức ăn, nước uống vừa làm tăng tỷ lệ tiêu hóa thức ăn, vừa giảm mùi hôi trong phân và nước tiểu hoặc có loại được dùng để phun, rắc vào nền chuồng hoặc nước thải để giảm ô nhiễm môi trường.


Chăn nuôi trên nền đệm lót sinh học có nguyên liệu gồm mùn cưa, trấu, phoi bào trộn với men vi sinh để phân hủy phân, nước tiểu, giảm khí độc và mùi hôi chuồng nuôi tạo môi trường trong sạch, không ô nhiễm.


Phương thức chăn nuôi này hiện đang được khuyến khích áp dụng đối với chăn nuôi gà. Công nghệ chăn nuôi trên đệm lót sinh học là hướng đi mới của nhiều nông hộ.
 

Xử lý chất thải bằng ủ phân hữu cơ (Compost): Nguyên liệu ủ phân gồm phế phụ phẩm trồng trọt, phân động vật để làm phân bón cho cây trồng.


Phân sau khi ủ hảo khí trở lên tơi xốp và không có mùi hôi thối; các loại vi sinh vật gây bệnh bị tiêu tiệt bởi nhiệt độ của đống ủ. Đây là một trong những hướng đi bền vững cho ngành nông nghiệp hữu cơ.

 
Xử lý bằng công nghệ ép tách phân là công nghệ xử lý phân hiện đại dựa trên nguyên tắc “lưới lọc”.


Khi hỗn hợp chất thải đi vào máy ép qua lưới lọc thì các chất rắn được giữ lại, ép khô và ra ngoài để xử lý, còn lượng nước theo đường riêng chảy ra ngoài hoặc cho xuống bể khí sinh học để xử lý tiếp. Độ ẩm của phân khô có thể được điều chỉnh tùy theo mục đích sử dụng.


Máy ép có thể tách các tạp chất rất nhỏ trong chất thải chăn nuôi, tùy theo tính chất của chất rắn mà có các lưới lọc phù hợp.


Quá trình xử lý này tuy đầu tư ban đầu tốn kém nhưng rất hiện đại, nhanh, gọn, ít tốn diện tích và đang là một trong những biện pháp hiệu quả nhất đối với các trang trại chăn nuôi lợn, trâu bò theo hướng công nghiệp hiện nay.


Một số biện pháp xử lý chất thải chăn nuôi khác như: Xử lý nước thải sau Biogas bằng hệ thống tưới; xử lý chất thải chăn nuôi bằng biện pháp nuôi giun quế; xử lý nước thải bằng biện pháp sục khí… cũng cho kết quả tốt và phù hợp với điều kiện thực tế ở nhiều địa phương.


Để phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường sinh thái người chăn nuôi cần lựa chọn giải pháp xử lý môi trường phù hợp, góp phần làm giảm phát sinh dịch bệnh, nâng cao năng suất, hiệu quả chăn nuôi, thực hiện thành công chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, chương trình quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu.


Đồng thời, các địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra việc chấp hành trong công tác bảo vệ môi trường tại các cơ sở chăn nuôi và kiên quyết xử lý nếu phát hiện các trường hợp vi phạm; tuyên truyền, vận động các cơ sở chăn nuôi chấp hành tốt việc bảo vệ môi trường, có các biện pháp chọn vị trí xây dựng chuồng trại phù hợp, cách xa khu sinh hoạt với gia đình, chăn nuôi với mật độ hợp lý…


Các chủ cơ sở chăn nuôi, cần có ý thức trong việc đầu tư hệ thống xử lý chất thải hiện đại, hiệu quả. Đặc biệt, với hộ đã xây hầm biogas, không nên chăn nuôi lợn với số lượng quá khả năng xử lý chất thải của hầm.


Vui Tuyết


Nguồn:
http://snn.phutho.gov.vn/Chuyen-muc-tin/Chi-tiet-tin/t/mot-so-bien-phap-nham-xu-ly-moi-truong-trong-chan-nuoi/title/7026/ctitle/54

 

Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Nông dân với chương trình môi trường nông thôn