Tìm động lực kinh tế cho nông nghiệp tuần hoàn
14:13 - 27/04/2022
Nhiều dư địa cho nông nghiệp tuần hoàn nhưng việc nhân rộng các mô hình trong thực tế tại Việt Nam còn gặp thách thức.

Tại hội thảo "Diễn đàn về lộ trình hướng tới phát triển nông nghiệp tuần hoàn tại Việt Nam" vừa qua, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (Bộ NN-PTNT) khẳng định tầm quan trọng của nông nghiệp tuần hoàn trong giai đoạn hiện nay.

"Nông nghiệp tuần hoàn góp phần hướng tới phát triển bền vững, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp và ứng phó với biến đổi khí hậu", bà Thủy nói.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ NN-PTNT phát biểu khai mạc. Ảnh: Bảo Thắng.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ NN-PTNT phát biểu khai mạc. Ảnh: Bảo Thắng.

Theo bà Thủy, kinh tế tuần hoàn đang là xu hướng tất yếu của các quốc gia trên thể giới. Đặc biệt, kinh tế tuần hoàn giữ vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất nông nghiệp theo chu trình khép kín. Chất thải và phế phụ phẩm của quá trình này là đầu vào của quá trình sản xuất khác thông qua áp dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ.

Đây là xu hướng giúp ngành nông nghiệp khai thác và sử dụng tài nguyên một cách tiết kiệm và hiệu quả, giảm thiểu sự lãng phí và thất thoát sau thu hoạch, tạo ra những sản phẩm an toàn và chất lượng và giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ hệ sinh thái và sức khỏe của con người.

"Kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp là một trong những nội dung được quan tâm nhất của Bộ NN-PTNT. Đó là một nguồn lợi để gia tăng chuỗi giá trị nông nghiệp, giúp tăng thu nhập của nông dân", bà Thủy nhấn mạnh.

Tạì Việt Nam, sản xuất nông nghiệp theo chu trình khép kin xuất hiện ở cả quy mô trang trại lẫn nông hộ của bà con. Nhiều phụ phẩm nông nghiệp được tái chế, tạo thêm công ăn việc làm mới cho người dân.

Dù có nhiều lợi ích, bà Thủy chỉ rõ những thách thức trong phát triển nông nghiệp tuần hoàn tại Việt Nam. Một là cần có sự đồng thuận chung của toàn xã hội. Hai là khả năng làm chủ công nghệ tiên tiến trong quy mô sản xuất nhỏ lẻ. Ba là hành lang pháp lý cho phát triển nông nghiệp tuần hoàn. Bốn là động lực kinh tế, cơ chế thị trường để gắn kết các bên liên quan trong chuỗi giá trị và năm là nguồn nhân lực khoa học công nghệ để giải quyết toàn bộ chu trình từ thiết kế đến tái sử dụng.

Hiện nay, việc tận dụng phế phụ phẩm trong nông nghiệp ở nước ta, điển hình như tạo ra nguồn phân bón hữu cơ vẫn còn rất hạn chế. Ảnh: NNVN.

Hiện nay, việc tận dụng phế phụ phẩm trong nông nghiệp ở nước ta, điển hình như tạo ra nguồn phân bón hữu cơ vẫn còn rất hạn chế. Ảnh: NNVN.

Đồng chủ trì hội thảo, TS. Tan Siang Hee, Giám đốc điều hành Croplife Châu Á cho biết, phương thức và quy tắc vận hành nông nghiệp tuần hoàn không chỉ bao gồm vận dụng kiến thức đã được kiểm chứng về quản lý rác thải thực phẩm. Chúng còn bao gồm các kỹ thuật và chiến lược thực thực tế để giảm lãng phí thực phẩm, quản lý tài nguyên và duy trì nguồn đất khoẻ mạnh.

Ông Tan cũng gợi ý một số giải pháp cụ thể trong lĩnh vực trồng trọt, nhằm đẩy mạnh ứng dụng nông nghiệp tuần hoàn, chẳng hạn việc sử dụng các giống cây cải tiến.

"Cây trồng công nghệ sinh học là một giải pháp thông minh để giảm thiểu rác thải thực phẩm, duy trì nguồn đất trồng khoẻ mạnh và giảm đáng kể đầu vào nông nghiệp như nước, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Đây là một công cụ quan trọng trong nông nghiệp tuần hoàn", ông Tan chia sẻ.

Toàn cảnh hội thảo tại đầu cầu Hà Nội sáng 22/4. Ảnh: Bảo Thắng.

Toàn cảnh hội thảo tại đầu cầu Hà Nội sáng 22/4. Ảnh: Bảo Thắng.

Hội thảo cũng được nghe tham luận của một số chuyên gia như: Bà LaLatifahaida Abhul Latif - Trợ lý Giám đốc Chương trình phân tích và theo dõi các vấn đề tài chính và kinh tế, xã hội ASEAN; ông Trần Công Thắng - Giám đốc Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển nông nghiệp, nông thôn; bà Cathy McKinnell - Cố vấn Chính sách cấp cao về các vấn đề chính sách thương mại và khu vực địa lý (Bộ Nông nghiệp Mỹ); TS. Nguyễn Văn Hùng - Viện Lúa gạo quốc tế (IRRI).

Tất cả đều chung quan điểm, rằng tiềm năng phát tiển kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp rất lớn. Vào thời điểm hiện tại, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, khối tư nhân ngày càng quan tâm, đầu tư vào nông nghiệp, ngành nông nghiệp cần có chính sách, chủ trương đón đầu và tận dụng nguồn phế phụ phẩm rất lớn này.

Bảo Thắng - Quang Dũng
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn