Đưa Bạch Long Vỹ thành trung tâm nuôi trồng thủy sản công nghệ cao
16:34 - 24/08/2021
Huyện Bạch Long Vỹ (Hải Phòng) sẽ hướng đến ba mục tiêu lớn, trong đó có mục tiêu trở thành trung tâm nuôi trồng thủy sản công nghệ cao tại Vịnh Bắc Bộ.

Sau khi được Trung ương phân công làm Bí thư Thành ủy Hải Phòng, trong lần đầu tiên thăm và làm việc tại huyện đảo Bạch Long Vỹ, ông Trần Lưu Quang đã chia sẻ với cán bộ, đảng viên huyện đảo về những mục tiêu ngắn hạn, dài hạn và phương án để triển khai hiệu quả những nhiệm vụ được giao.

Theo đó, trong ngắn hạn, huyện Bạch Long Vỹ cần từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, của cán bộ, chiến sĩ, ngư dân và từng bước gia tăng được các dịch vụ thiết yếu, đặc biệt là những dịch vụ còn thiếu.

Trong dài hạn, Bạch Long Vỹ được chỉ đạo hướng đến là trung tâm nuôi trồng thủy sản công nghệ cao ở Vịnh Bắc Bộ. Ảnh: Đức Nghĩa.

Trong dài hạn, Bạch Long Vỹ được chỉ đạo hướng đến là trung tâm nuôi trồng thủy sản công nghệ cao ở Vịnh Bắc Bộ. Ảnh: Đức Nghĩa.

Mặt khác, cần nghiên cứu phương án thu hút thêm người dân từ đất liền ra đảo sinh sống, với người dân đang sống trên đảo cần được quan tâm hơn để có cuộc sống ổn định, yên tâm bám đảo, không rời đảo để về đất liền.

Về lâu dài, huyện đảo Bạch Long Vỹ cần hướng đến ba mục tiêu lớn, đó là trở thành trung tâm tìm kiếm cứu nạn kết hợp trung tâm hậu cần nghề cá, trở thành điểm du lịch truyền thống kết hợp du lịch trải nghiệm và trở thành trung tâm nuôi trồng thủy sản công nghệ cao.

“Nguyên tắc cơ bản là phải xây dựng, phát huy để huyện đảo Bạch Long Vỹ có sự sinh sôi và phát triển, từ đó khẳng định được chủ quyền biển đảo bền vững và lâu dài”, ông Quang nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Quang cũng cho biết, thời gian qua, huyện Bạch Long Vỹ đã nhận được sự quan tâm của Thành phố, đã có sự phát triển mạnh mẽ, sự thay đổi về đời sống, giao thông... Tuy nhiên, so với các địa phương khác, huyện đảo vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Do đó, để hoàn thiện nhiệm vụ được giao, thời gian tới, ngoài sự nỗ lực của huyện Bạch Long Vỹ, UBND TP Hải Phòng cùng các sở ngành liên quan sẽ ưu tiên trong đầu tư và bổ sung nguồn lực thích đáng.

Đối với việc cấp nước sạch trên đảo, cần triển khai nhanh với tinh thần không được chậm trễ, muộn nhất đến giữa năm 2022 phải xong, về môi trường cần tính toán phải có lò đốt rác trên địa bàn huyện đảo...

Ông Trần Lưu Quang, Bí thư Thành ủy Hải Phòng trong chuyến thăm và làm việc đầu tiên tại huyện Bạch Long Vỹ. Ảnh: Minh Hảo.

Ông Trần Lưu Quang, Bí thư Thành ủy Hải Phòng trong chuyến thăm và làm việc đầu tiên tại huyện Bạch Long Vỹ. Ảnh: Minh Hảo.

Mặt khác, cần nhanh chóng điều chỉnh cơ chế chính sách cho các đối tượng tượng sống và làm việc tại huyện đảo, đồng thời có phương pháp tuyên truyền hiệu quả để huyện đảo Bạch Long Vỹ trở nên gần gũi với người dân.

“Chăm lo, chung tay góp sức phát triển huyện đảo Bạch Long Vỹ không chỉ là nhiệm vụ chính trị, mà còn là sự tiếp nối một câu chuyện chứa đầy sự xúc động, câu chuyện Bác Hồ kính yêu trước đây đã cố giữ mảnh đất này, góp phần khẳng định chủ quyền đất nước giữa Vịnh Bắc Bộ”, ông Quang Khẳng định.

Huyện Bạch Long Vỹ đã và đang triển khai đầu tư xây dựng mới nhiều công trình, dự án có ý nghĩa quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường tiềm lực quốc phòng - an ninh, như: Dự án đóng tàu Hoa Phượng Đỏ, dự án xây dựng hồ chứa nước ngọt, dự án xây dựng Cảng và khu neo đậu tàu Tây Bắc, dự án xây dựng Quảng trường và Cổng chào Bạch Long Vỹ, Hội trường Trung tâm Văn hóa huyện…

Huyện Bạch Long Vỹ kiến nghị cần được quan tâm, tạo điều kiện triển khai một số dự án có ý nghĩa quan trọng với huyện đảo như: Dự án nâng cấp cảng Tây Nam thành cảng cá loại I và khu vực tránh trú bão cho tàu cá cấp vùng; dự án xây dựng Trung tâm y tế quân dân y Bạch Long Vĩ giai đoạn I; dự án nâng cao khả năng công tác tìm kiếm cứu nạn trên vùng biển Bạch Long Vỹ...


ĐINH MƯỜI
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn