Lâm Đồng: Ông nông dân "sáng chế" ra thứ thuốc sâu khiến vườn bưởi da xanh ra đầy trái, bất ngờ nhiều người tới xem
09:49 - 10/03/2021
Với "sáng chế" ra thứ thuốc trừ sâu độc đáo, an toàn, anh Nguyễn Trung Hưng (xã Đạ Lây, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng) đã chăm vườn bưởi da xanh hữu cơ thành công và bỏ túi tiền tỷ mỗi năm.
Ảnh minh họa

Tại xã Đạ Lây, huyện Đạ Tẻh (tỉnh Lâm Đồng), anh Nguyễn Trung Hưng được xem là người có vườn bưởi da xanh đẹp ai cũng mong muốn. Với 3ha đất trồng bưởi da xanh hữu cơ, anh Hưng đang có thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

Đón phóng viên chính tại vườn bưởi của gia đình mình, anh Hưng cho biết: "Tôi bắt đầu trồng bưởi da xanh từ năm 2013. Trước đó, gia đình tôi cũng giống như nhiều gia đình tại địa phương, chỉ trồng mía và sắn. Mặc dù diện tích hơn 10ha đất nhưng mỗi năm thu nhập chỉ được vài trăm triệu....".

 

Chính vì vậy, anh đã tìm hiểu và quyết định chuyển hướng trồng bưởi da xanh. Với thuận lợi là đất bằng phẳng, gần sông Đồng Nai nên nguồn nước tưới dồi dào. 

Chỉ vài năm sau đó, vườn bưởi da xanh cho thu hoạch thì đã có lợi nhuận cao gấp 5-7 lần so với mía, sắn...

Trực tiếp dẫn đường và giới thiệu những cây bưởi da xanh cao lớn, tán rộng và mét. Hiện mỗi gốc bưởi da xanh của anh đều được lắp hệ thống béc tưới tự động, cây bưởi càng được tưới nhiều nước thì càng ngon.

Chính vì vậy, kể cả mùa nắng hạn, vườn bưởi da xanh của gia đình anh cũng vẫn xanh tốt.

"Khi mới bắt đầu chuyển đổi, tôi cũng chưa thể có điều kiện để chuyển toàn bộ diện tích sang trồng cây bưởi da xanh. Tôi chỉ chuyển đổi được 3ha bưởi để duy trì và trồng thử nghiệm cây bưởi da xanh. Cho đến hôm nay tôi thấy hiệu quả thực sự...", anh Hưng nói.

Trước đó, anh Hưng trồng bưởi da xanh theo hướng vô cơ nên năng suất không cao. Khoảng 2 năm trở lại đây, khi cây bưởi da xanh đã cho thu hoạch thì anh lại chuyển qua chăm sóc theo hướng hữu cơ. 

Nhờ vậy mà cây bưởi da xanh cho năng suất cao, chất lượng trái tốt mà lại bền vững. 1-2 năm nữa khi một số diện tích đất trồng thêm bưởi da xanh của anh có thu hoạch thì lợi nhuận sẽ càng cao....

Trực tiếp bổ quả bưởi mới cắt, với những múi bưởi mọng nước, ngọt thanh, phóng viên bất ngờ với chất lượng bưởi da xanh của anh Hưng.

Hiện nay, bưởi da xanh trong vườn của anh Hưng được các thương lái gần xa đến đặt hàng, thu mua với giá trung bình từ 18.000-25.000 đồng/kg. Mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến việc tiêu thụ, vận chuyển bưởi da xanh gặp khó khăn, cách trở nhưng sau khi trừ chi phí anh Hưng vẫn thu về hơn 1 tỷ đồng.

Điều đặc biệt nhất, được xem là bí quyết trong cách trồng bưởi da xanh hữu cơ của anh Hưng là sử dụng thuốc trừ sâu tự làm.

Anh dùng tỏi, ớt giã nhuyễn, trộn với dầu ăn và các hoạt chất hữu cơ rồi phun xịt trên lá, trên thân cây bưởi da xanh giúp đuổi côn trùng, phòng bệnh cho cây có hiệu quả mà vẫn đảm bảo an toàn. 

Bên cạnh đó, chủ nhân vườn bưởi da xanh này còn sử dụng các loại phân chuồng, phân bón lá và chế phẩm sinh học để bổ sung dinh dưỡng cho vườn bưởi của mình.

Theo Phòng NNPTNT huyện Đạ Tẻh (tỉnh Lâm Đồng), hiện nay, trên địa bàn huyện đang có khoảng 300ha trồng bưởi da xanh. 

Diện tích trồng bưởi da xanh trên tăng mạnh từ khoảng 2 năm trở lại đây, được người dân áp dụng trồng theo hướng hữu cơ. 

Đặc biệt, huyện Đạ Tẻh đã lập hồ sơ, rà soát để xây dựng nhãn hiệu bưởi da xanh Đạ Tẻh, nâng cao giá trị sản phẩm. Bên cạnh đó, xây dựng để bưởi da xanh có thể đáp ứng được các tiêu chí của Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" để có đầu ra ổn định.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn