Bình Định: Người phụ nữ trồng cả 3,4 ha cây lá thuốc nam chỉ để cho heo ăn và cái kết bất ngờ
09:34 - 26/10/2020
Với suy nghĩ khác biệt, chị Lê Thị Liễu- người phụ nữ 52 tuổi, ở huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định đã trồng và phát triển vườn cây lá thuốc nam ngay trong khuôn viên trang trại rộng 3,4ha, chỉ để phục vụ nghề nuôi heo thảo mộc. 

Nuôi heo… "sạch"

Ở nơi được xem là thủ phủ vựa heo miền Trung (huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định), những năm gần đây người dân không khỏi trầm trồ khi chị Lê Thị Liễu (52 tuổi, ở thị trấn Tăng Bạt Hổ, huyện Hoài Ân) chọn hướng nuôi heo thảo mộc để làm giàu.
 

Năm 2019, chị Liễu cùng các đối tác thành lập Công ty TNHH Bảo Châu đầu tư trang trại nuôi heo theo tiêu chuẩn VietGAP với tổng vốn đầu tư hơn 30 tỷ đồng. Đây là số tiền không hề nhỏ, để bắt đầu cho 1 cuộc chinh phục lớn với việc cung ứng heo phục vụ thị trường trong và ngoài tỉnh.
 

Theo chị Liễu, để nuôi heo theo tiêu chuẩn VietGAP không hề dễ dàng chút nào. Trong quá trình nuôi heo theo hướng VietGAP, chị Liễu đã manh nha hướng nuôi heo thảo mộc. Từ ý tưởng đó, chị cùng một số kỹ sư của Công ty TNHH Bảo Châu đi tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm tại một số trang trại chuyên nuôi heo thảo mộc trên cả nước, sau đó nuôi thí nghiệm 100 con/lứa.
 

"Chúng tôi tìm mua các loại cây thuốc nam như: Trà đại, hồng ngọc, sâm đất, cách cách, đinh lăng, húng quế, xô thơm, xạ hương… tất cả gồm 10 loại lá thuốc nam về cho heo ăn. Giai đoạn ban đầu, heo ăn bột cám, gạo, bắp…. đến khi chúng tăng trọng đến khoảng 50kg thì cho ăn bổ sung thảo mộc, nuôi thêm 70 ngày sau thì xẻ thịt", chị Liễu cho hay.
 

Theo chị Liễu, trọng lượng trung bình heo đến thời điểm xẻ thịt đạt 110 -120kg/con.Trong giai đoạn 70 ngày "thảo mộc hóa", nhân công nuôi heo hoàn toàn không sử dụng thuốc kháng sinh.
 

Hằng ngày, bổ sung thêm cho heo ăn men trùn quế để kích thích tiêu hóa, giúp tăng trọng nhanh, đỡ tốn công chăm sóc. Nhờ vậy, những sản phẩm thịt heo thảo mộc chất lượng, an toàn và đặc biệt có mùi vị thơm ngon đặc trưng.
 

Trước mắt, chị Lê Thị Liễu đã tổ chức phát triển vườn cây lá thuốc nam ngay trong khuôn viên trang trại rộng 3,4ha. Tuy nhiên, để có nguồn thảo mộc cung ứng đủ cho đàn heo 1.200 con, trong thời gian tới trang trại nuôi heo thảo mộc phải cần đến khoảng 10ha đất để trồng các loại cây lá thuốc nam.

Đàn heo ít dịch bệnh, tăng trưởng nhanh nhờ thảo mộc


"Chi phí nuôi heo thảo mộc tăng cao hơn so với bình thường khoảng 20%. Heo được nuôi bằng thức ăn thảo mộc thiên nhiên nên khả năng miễn dịch và tăng trưởng cao hơn heo nuôi theo kiểu truyền thống. Tỷ lệ nhiễm dịch bệnh ít nên hầu như không tốn kém chi phí thuốc men điều trị", chị Liễu chia sẻ.
 

Toàn bộ số heo thịt 2 đợt nuôi thử nghiệm vừa qua của Công ty TNHH Bảo Châu, đều được các đối tác đăng ký mua dùng từ khi chưa xẻ thịt.
 

Theo lãnh đạo UBND huyện Hoài Ân (tỉnh Bình Định), nuôi và phát triển dòng sản phẩm thịt heo thảo mộc là hướng phát triển mới cho thương hiệu heo Hoài Ân. Hướng đi này cung cấp cho thị trường sản phẩm thịt heo sạch, nhưng lại nâng cao thêm một cấp nữa là không chỉ sạch mà còn thơm ngon đặc biệt.
 

Trước mắt, UBND huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định đề nghị doanh nghiệp hoàn tất mọi quy trình sản xuất khép kín, đăng ký thương hiệu, chuẩn bị quy trình cung ứng đưa sản phẩm đảm bảo chất lượng tốt nhất đến tay người tiêu dùng. Huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định sẵn sàng hỗ trợ nhiều mặt để quảng bá dòng sản phẩm này khi công ty đăng ký chứng nhận OCOP và quảng bá thương hiệu.  

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn