Chung sức xây dựng tuyến đường hoa
18:40 - 17/06/2020
Đến phường Hưng Đạo, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) những ngày hè oi ả, mọi người sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước màu xanh mát mắt của cây, của hoa hai bên đường.
Nhân dân địa phương đi bộ trên tuyến đường hoa, tận hưởng không khí trong lành, mãn nhãn.


Được hoàn thành chương trình Nông thôn mới từ tháng 6/2013, Hưng Đạo đã có rất nhiều mô hình tiêu biểu, bứt phá đến tháng 4/ 2015 trở thành phường thực hiện chương trình “Xây dựng đô thị văn minh” và xây dựng thành công “Tuyến đường hoa” theo mô hình Dân vận khéo.

Đây là mô hình được kế thừa và mở rộng quy mô từ mô hình “Tuyến đường hoa” năm 2018 do Khối Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội (CTXH) phường Hưng Đạo chủ trì.

Mô hình này đã đem lại hiệu quả thiết thực và có tính lan tỏa từ phường đến khu phố cùng thực hiện “Trồng các tuyến đường hoa”.

Để tiếp tục bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên, xây dựng đô thị văn minh phường Hưng Đạo, Khối MTTQ và các đoàn thể CTXH phường tiếp tục xây dựng và đăng ký thực hiện mô hình cấp thị xã: Tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và nhân dân tích cực dọn vệ sinh cỏ dại ven các tuyến đường giao thông nơi có lề đất để trồng cây hoa, cây cảnh, nhằm tạo cảnh quan môi trường đô thị.

Để mô hình đi vào hoạt động được, ngày 16/2/2019 Khối MTTQ và các đoàn thể CTXH phường đã xây dựng Kế hoạch số 03/KH- BPK về việc thực hiện các mô hình “Dân vận khéo” năm 2019. Sau đó tổ chức hội nghị tại hội trường phường gồm các cán bộ, công chức phường, lãnh đạo các khu phố, trưởng phó ban công tác Mặt trận, trưởng phó các chi hội ở các khu phố để triển khai kế hoạch.

Tiếp tục chỉ đạo tổ chức triển khai 08 hội nghị có 752 lượt đoàn viên, hội viên, nhân dân tham gia họp ở các nhà văn hóa khu phố. Nhằm tuyên truyền và làm thay đổi nhận thức của các tầng lớp nhân dân; trách nhiệm tham gia của mỗi công dân cùng góp phần làm sạch, làm đẹp môi trường.

Sau khi triển khai kế hoạch, phường Hưng Đạo đã vận động, kêu gọi sự hảo tâm hỗ trợ cây giống, máy cuốc xới đất của một số cá nhân, doanh nghiệp lên tới 82.500.000 đồng, huy động 1.115 ngày công trồng và chăm sóc các tuyến đường hoa.

 

Tính đến nay tổng số tuyến đường hoa trong toàn phường đã trồng được 6.242 m , trong đó có 8 khu phố trồng được 3.742 m, Khối MTTQ và các đoàn thể trồng được 2.500 m với các loại cây, hoa như hoa ban Tây Bắc, cây tùng bách tán, hoa mười giờ, hoa sam, hoa chiều tím, cây vàng tranh, cây hoa dừa cạn được trồng tại 8/8 khu phố gồm Khu Mễ Xá 1, Khu Mễ Xá 2, Khu Mễ Xá 3, Khu Mỹ Cụ 1, Khu Mỹ Cụ 2, Khu La Dương, Khu Thủ Dương, Khu Vân Quế; trong đó tổng số cây hoa ban Tây Bắc được trồng trên địa bàn toàn phường là 370 cây.

Ông Trịnh Hữu Văn, khu Vân Quế buộc lại những cây chống đỡ cho hàng hoa ban Tây Bắc thêm vững chắc.

Ông Trịnh Hữu Văn, khu Vân Quế buộc lại những cây chống đỡ cho hàng hoa ban Tây Bắc thêm vững chắc.

Các tuyến đường được trồng cây hoa, cây cảnh đã góp phần tạo vẻ đẹp văn minh đô thị, tạo cảm giác thoải mái cho mỗi con người khi tham gia giao thông trên đường.

Phong trào thi đua dân vận khéo của Khối MTTQ và các đoàn thể CTXH thực hiện đã có sự lan tỏa, tác động đáng kể đến suy nghĩ và hành động của cán bộ hội viên, đoàn viên, nhân dân; tạo được nề nếp mới, gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Do đó đời sống của cán bộ hội viên, đoàn viên và nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng cao.

Cùng với các mô hình dân vận khéo khác đã làm thay đổi nhận thức của các đoàn viên, hội viên, góp phần vào việc hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội, an ninh trật tự, các chỉ tiêu về xây dựng đô thị văn minh của địa phương.

Nhân dân khu Mỹ Cụ 2 chung sức nhổ cỏ, dọn vệ sinh trên tuyến đường hoa.

Nhân dân khu Mỹ Cụ 2 chung sức nhổ cỏ, dọn vệ sinh trên tuyến đường hoa.

 Ông Nguyễn Đức Đang, Phó Bí thư đảng ủy - Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Hưng Đạo chia sẻ: “Những ngày đầu triển khai mô hình này, địa phương gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế, nhân lực... nhưng nhờ công tác dân vận khéo, chúng tôi đã có nhiều biện pháp, cách làm cụ thể để phát huy vai trò, trách nhiệm của từng cán bộ, từng công dân trên địa bàn hiểu, ủng hộ và tích cực tham gia phong trào”.

Với những thành công đã đạt được, từ năm 2013- 2015 phường Hưng Đạo 2 lần được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, UBND tỉnh tặng cờ đi đua dẫn đầu trong xây dựng nông thôn mới. Năm 2019 được UBND thị xã khen thưởng về việc thực hiện mô hình “Dân vận khéo”. Năm 2020 địa phương tiếp tục đăng ký thực hiện mô hình tuyến đường hoa cấp tỉnh.


Trần Thanh Huyền
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn