Nông dân Nghệ An với “Hàng cây ơn Bác”
17:07 - 23/03/2020
(MTNT)- Nhằm phát huy vai trò của tổ chức Hội, hội viên nông dân trong xây dựng nông thôn mới, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đã phát động phong trào xây dựng “Hàng cây nông dân ơn Bác”. Làm theo lời Bác dạy, các cấp Hội Nông dân tỉnh Nghệ An tổ chức phong trào trồng cây, xây dựng “Hàng cây nông dân ơn Bác”. Hoạt động ý nghĩa này đã trở thành phong trào lan tỏa rộng khắp các huyện, thành, thị.
“Hàng cây nông dân ơn Bác” của Hội ND xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn

Tính đến ngày 26/02/2020 trên địa bàn toàn tỉnh đã có 20/21 huyện, thành, thị Hội triển khai phát động phong, có 186/447 cơ sở Hội triển khai xây dựng “Hàng cây nông dân ơn Bác” và “Vườn cây nông dân ơn Bác”; xây dựng được 196 hàng cây, với tổng chiều dài là 95.719m; trồng được 14 vườn cây, với tổng diện tích là 10.244 m2; tổng số lượng cây đã trồng là 17.079 cây; các loại cây trồng chủ yếu: Bằng Lăng, Hoa Ban, Xà Cừ, Lát Hoa…


Huyện Hưng Nguyên là đơn vị triển khai hiệu quả phong trào, thu hút được nhiều nguồn vốn xã hội hóa để xây dựng hàng cây nông dân. Toàn huyện có 7 cơ sở triển khai xây dựng hàng cây với tổng chiều dài 4.730m, số lượng cây đạt tỉ lệ sống cao.
Đ/c Nguyễn Hồng Sơn – Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh tham gia gắn biển “Vườn cây nông dân ơn Bác” tại phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò

 
 Hội ND huyện Nam Đàn đã giao chỉ tiêu đến hết năm 2020, mỗi cơ sở Hội xây dựng được ít nhất 01 ”Hàng cây nông dân ơn Bác”. Tính đến giữa tháng 3/2020 đã có 8/19 xã, thị triển khai thực hiện với 620 cây chủ yếu là: Xà cừ, Xoài và Sao đen với tổng kinh phí hơn 50 triệu đồng. Nguồn kinh phí phần lớn trích từ nguồn quỹ hội và hội viên nông dân đóng góp, ngoài ra có một phần hỗ trợ từ UBND xã, doanh nghiệp, cá nhân...
 

Đến nay, 7/7 cơ sở Hội thuộc Hội ND thị xã Cửa Lò đã hoàn thành “Hàng cây nông dân ơn Bác” với tổng giá trị hơn 160 triệu đồng, tổng chiều dài 3.300m.


Thị xã Cửa Lò là đô thị du lịch biển, hầu hết các tuyến đường trên địa bàn Thị xã đều đã được bê tông hóa và được quy hoạch hệ thống cây xanh, vì thế việc lựa chọn xây dựng “Hàng cây nông dân ơn Bác” trên địa bàn gặp rất nhiều khó khăn.

 
Tuy nhiên, với sự vào cuộc tích cực, sự nỗ lực, quyết tâm của các cấp Hội, đến ngày 03/03/2020, 7/7 cơ sở Hội đã hoàn thành “Hàng cây nông dân ơn Bác”. Tiêu biểu như Hội Nông dân phường Nghi Thủy xây dựng Hàng cây với chiều dài 1000m, 45 cây xoài; Hội Nông dân phường Nghi Thu xây dựng “Vườn cây nông dân ơn Bác” với 21 cây xoài, tổng giá trị 25 triệu đồng...

 
Bên cạnh việc xây dựng “Hàng cây nông dân ơn Bác”, 39/39 chi hội trên địa bàn Thị xã còn đảm nhận chăm sóc các đoạn đường nông dân tự quản...
 
 
Đến nay, toàn huyện đã có 11/17 xã triển khai thực hiện. Huy động hội viên nông dân trồng được 560 cây, chủ yếu là các loại cây phù hợp với điều kiện đất đai và địa hình vùng núi cao, mang tính đặc trưng, gồm các loại cây: Bằng lăng tím; Ban trắng, Xà Cừ, với chiều dài hơn 3,7 km, ước tính trị giá 112.000.000 triệu đồng.


Hội Nông dân huyện Tương Dương đã hỗ trợ mỗi đơn vị 01 biển cắm trị giá 500.000đ/ 01 biển. Điển hình phong trào này có Hội Nông dân các xã Tam Thái trồng 43 cây; Lưu Kiền 100 cây và Hội Nông dân xã Nhôn Mai 190 cây.


Phong trào “ Hàng cây nông dân”  của Hội Nông dân đã được cấp ủy Đảng, chính quyền đánh giá cao. Đây là công trình có ý nghĩa của Hội Nông dân huyện chào mừng Đại hội Đảng các cấp. Sau khi trồng, các chi hội nơi có hàng cây có trách nhiệm chăm sóc và quản lý, đảm bảo cây phát triển tốt.

 
Thực hiện chủ trương của Hội Nông dân tỉnh, Hội Nông dân huyện Anh Sơn đã xây dựng kế hoạch và phát động 21 cơ sở hội xây dựng “Hàng cây nông dân ơn Bác”, theo kế hoạch đến hết năm 2020, mỗi cơ sở hội xây dựng được ít nhất 1 “Hàng cây nông dân ơn Bác”.


Chiều dài hàng cây tối thiểu 500 m, khoảng cách cây cách cây 5m - 6m; độ cao của cây thời điểm trồng tối thiểu từ 2,5m trở lên, đường kính thân cây tối thiểu phải đạt từ 4 cm trở lên. Hội Nông dân huyện cũng khuyến khích các cơ sở Hội căn cứ vào điều kiện thực tiễn để xây dựng “hàng cây nông dân”, “đường hoa nông dân” hay “vườn cây nông dân”.


 Đến nay nhiều cơ sở Hội đã triển khai sôi nổi và có nhiều công trình ý nghĩa như: Hội Nông dân xã Đỉnh Sơn tổ chức trồng 30 cây lát hoa, chiều dài 600m xung quanh sân vận động; Hội Nông dân xã Tam Sơn trồng 80 cây cau trong khuôn viên Nhà văn hóa xã; Hội Nông dân xã Cao Sơn huy động cán bộ và hội viên nông dân trong toàn xã đã trồng gần 1 km cây Sao Đen hai bên trục chính đường vào trung tâm xã.


Việc phát động xây dựng “Hàng cây nông dân ơn Bác” là hoạt động thiết thực, nhằm thể hiện tình cảm của nông dân đối với Bác Hồ kính yêu. Đồng thời, nâng cao vai trò trách nhiệm của cán bộ, hội viên nông dân trong tham gia bảo vệ môi trường, góp phần phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới xanh, sạch, đẹp.

Mai Lâm
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn