Quảng Ngãi: Mở hướng mới cho người trồng hoa
09:34 - 21/09/2022
Mô hình nhà lồng trồng hoa vừa giúp thay đổi tư duy của nông dân, vừa tạo nền tảng xây dựng làng nghề trồng hoa theo hướng du lịch sinh thái bền vững.
Hoa đồng tiền nở đều, đẹp trong môi trường nhà lồng.Tháng 6/2022, nhà lồng của 5 hộ nông dân với tổng diện tích 2.500m2 ở thôn Bình Đông (xã Nghĩa Hà, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) được đưa vào sử dụng. Đây cũng là những nhà lồng đầu tiên tại xã này được ứng dụng để trồng hoa.

Các nhà lồng được xây dựng bằng khung sắt, lưới che mát, lưới chắn côn trùng, hệ thống tưới nước bên trong với tổng kinh phí hơn 820 triệu đồng, trong đó, các hộ dân tham gia đóng góp hơn 50%, còn lại là nguồn hỗ trợ từ Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp TP Quảng Ngãi.

Ông Đặng Văn Tèo - hộ dân tham gia trồng hoa nhà lồng cho biết: “Sau khi xây dựng nhà lồng, tôi thí điểm trồng hoa đồng tiền đầu tiên với diện tích 500m2. Bước đầu thấy cây phát triển tốt, hoa nở đẹp, đều. Sắp tới trồng thêm nhiều loại hoa nữa”.

Theo ông Tèo, ưu điểm của trồng hoa trong nhà lồng là thời gian từ lúc trồng đến lúc thu hoạch ngắn hơn so với trồng ngoài môi trường bình thường. Hơn nữa, có thể sản xuất liên tục dùng mưa hay mùa nắng, hạn chế nhiều bất lợi về sâu bệnh hại.

Ông Ngô Văn Việt cũng tham gia trồng hơn 8.000 cây hoa cúc trong nhà lồng với diện tích 500m2. Cây sinh trưởng tốt, đã bắt đầu cho hoa. “So với trồng lúa, bắp thì trồng hoa rất có lợi, nhưng chăm sóc cũng cực hơn, rủi ro do sâu bệnh hại, cây chết rũ. Mô hình nhà lồng trồng hoa cơ bản khắc phục được vấn đề trên. Làm thành công thì chắc chắn nhiều người dân xung quanh áp dụng theo làm”- ông Ngô Văn Việt bày tỏ.

 

Sau hơn hai tháng xuống giống trồng hoa và áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, mô hình trồng hoa trong nhà lồng ở xã Nghĩa Hà mang lại hiệu quả khả quan, chất lượng hoa đảm bảo, giúp người trồng hoa tăng thu nhập trên đơn vị diện tích canh tác.

Ông Trần Đình Tiến- Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp TP Quảng Ngãi chia sẻ: “Mô hình nhà lồng trồng hoa giúp người dân thay đổi tư duy trồng hoa theo hướng hàng hóa, cũng nền tảng để hướng đến xây dựng làng nghề trồng hoa xã Nghĩa Hà theo hướng du lịch sinh thái bền vững”.

Tuy nhiên, các hộ tham gia mô hình trồng hoa nhà lồng bày tỏ mong muốn chính quyền đầu tư hệ thống thoát nước, tiêu úng để tránh tình trạng ngập úng khi có mưa. Bên cạnh đó, cũng cần xây dựng hệ thống làm mát trong nhà lồng để người dân có thể trồng nhiều loại hoa cao cấp hơn, mang lại thu nhập tốt hơn.

Xã Nghĩa Hà là một trong những địa phương có diện tích trồng hoa lớn nhất TP Quảng Ngãi với khoảng hơn 40ha, chủ yếu là cúc, lay ơn... Mỗi năm, nghề trồng hoa ở đây đem lại thu nhập cho người dân khoảng 14 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do thời tiết thất thường nên cây hoa thường xuyên bị sâu bệnh gây hại hoặc ngập úng, hư hỏng. Việc triển khai mô hình nhà lồng trồng hoa được xem là hướng đi mới ở làng hoa này, tạo điều kiện cho nghề trồng hoa phát triển theo hướng bền vững.

 

Nguồn: kinhtedothi.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn