Nuôi 2 con đặc sản này trong ruộng lúa, nông dân ven biển Kiên Giang đổi đời
11:42 - 17/06/2022
Sau khi thu hoạch lúa xong tiến hành phơi rơm rạ, cải tạo ao, ông Hiền (xã Bình Trị, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) tiến hành thả giống tôm sú và cua kết hợp, sau 3 tháng nhờ thời tiết thuận lợi ông bắt đầu thu tỉa tôm sai 45 con/kg..
Nuôi tôm sú, nuôi cua trong ruộng lúa giúp nông dân ven biển xã Bình Trị, huyện Kiên Lương (tỉnh Kiên Giang) giảm chi phí, tăng thu nhập và sản xuất tôm sạch, lúa sạch hơn....


Xã Bình Trị, huyện Kiên Lương (tỉnh Kiên Giang) có diện tích canh tác lúa 2 vụ là 2.260ha, tuy nhiên do địa hình tiếp giáp với biển nên canh tác 2 vụ lúa thường xuyên bị nước mặn xâm nhập, hiệu quả sản xuất không cao. 

Thấy được điều đó Đảng ủy và UBND xã Bình Trị có chủ trương chuyển đổi một phần diện tích canh tác 2 vụ kém hiệu quả và một phần diện tích nuôi tôm sú quảng canh sang mô hình canh tác 1 vụ tôm 1 vụ lúa cùng với sự đầu tư đồng bộ các công trình thủy lợi trên địa bàn từ năm 2017 đến nay xã đã chuyển đổi được trên 900ha.

Vụ lúa trên đất nuôi tôm năm 2021 toàn xã Bình Trị cho năng suất bình quân 7 tấn/ha, Ông Phạm Văn Hiền thường trú tại tổ 4 ấp Núi Mây, xã Bình Tri, huyện Kiên Lương (Kiên Giang) có 5ha đất sản xuất. Vụ lúa vừa rồi ông thu hoạch được 38 tấn lúa với giá bán 5.800 đồng/kg, ông thu về lợi nhuận trên 220 triệu đồng sau khi trừ chi phí thì lợi nhuận trên 140 triệu đồng/vụ. 

 

Sau khi thu hoạch lúa xong tiến hành phơi rơm rạ, cải tạo ao, ông Hiền tiến hành thả giống tôm sú và cua kết hợp, sau 3 tháng nhờ thời tiết thuận lợi ông bắt đầu thu tỉa tôm sai 45 con/kg, lợi nhuận từ tiền bán tôm – cua là 110 triệu đồng, như vậy tổng lợi nhuận 1 năm cho vụ tôm- lúa là 250 triệu đồng/vụ. 

Ông Hiền cho biết thêm trước đây 5ha đất ông nuôi tôm quảng canh thì lợi nhuận thu về rất thấp do tôm thường xuyên xảy ra dịch bệnh, chi phí cải tạo để tạo thức ăn tự nhiên cho tôm, thức ăn cho cua rất cao và khi mùa mưa thì không có nước mặn nuôi tôm, nên đời sống gia đình gặp rất nhiều khó khăn.

Theo ông Hiền thì sản xuất lúa trên đất nuôi tôm sử dụng rất ít phân bón, bình quân khoảng 200kg/ha, sâu bệnh hại cũng hạn chế, chủ yếu là phun ngừa bệnh đạo ôn cổ bông và bệnh lem lép hạt, nên chi phí đầu tư thấp.

Theo các hộ dân cho biết sản xuất tôm - lúa thành công để tăng năng suất và hiệu quả kinh tế thì nông dân cần phải chú ý một số vấn đề sau: Chọn giống lúa để sản xuất nên chọn các giống lúa có gốc rạ mềm, nhanh hủy như giống OM5451, Đài thơm 8, RVT...

Không chọn giống lúa gốc rạ có chất đắng, chát và lâu phân hủy như giống lúa DS1; không bón thừa phân đạm vì qua 1 vụ tôm trong ruộng có nhiều chất hữu cơ nếu bón nhiều phân đạm lúa sẽ bị rợp phát sinh nhiều sâu bệnh gây hại.

Cần cẩn trọng trong việc sử dụng thuốc BVTV nhất là thuốc trừ sâu hóa học, nên dùng thuốc có nguồn gốc sinh học, khi đi mua thuốc BVTV tốt nhất nên điện thoại cho cán bộ khuyến nông cơ sở để được tư vấn hoặc là chọn những cửa hàng có uy tín và am hiểu về lĩnh vực thủy sản.

Cuối cùng là sau khi thu hoạch lúa không phơi gốc rạ quá lâu tránh xì phèn tăng chi phí cải tạo ao đầm.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn