Dự án VnSAT tiếp sức các hợp tác xã đi vào hoạt động chiều sâu
09:02 - 11/05/2022
Dự án VnSAT góp phần thay đổi tư vấn quản lý của lãnh đạo HTX, từ đây có nhiều ý kiến ​​cho rằng kinh doanh mới ra đời, HTX đưa ra chiều sâu.

Nhiều ý tưởng kinh doanh ra đời


Trong giai đoạn 2 của Dự án VnSAT, tỉnh An Giang tiếp tục đầu tư 7 tiểu dự án tại các huyện Thoại Sơn, Tịnh Biên, Châu Phú. Là một trong những địa chỉ Ban Quản lý Dự án VnSAT lựa chọn đầu tư, xã Tân Lập, huyện Tịnh Biên có hơn 2.700ha diện tích đất sản xuất, với 650 nông hộ tham gia trên diện tích 1.300ha.

 
Được sự giới thiệu của Ban quản lý Dự án VnSAT tỉnh, phóng viên có thời gian thăm HTX Sản xuất và Dịch vụ của nông nghiệp Tân Lập (HTX Tân Lập). Đây là đơn vị định dạng của tỉnh phát huy lực lượng hỗ trợ của Dự án VnSAT để phát triển trường tiêu thụ lúa gạo.


HTX được dự án VnSAT đầu tư về cơ sở hạ tầng máy tính, đường giao thông kết nối vùng nguyên liệu lúa gạo, nước tiết kiệm cho bà con trong vùng với mức vốn hơn 20 tỷ đồng.Qua trò chuyện với ông Trần Văn Xuân, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Giám đốc HTX Tân Lập, phóng viên nhận ban đầu cũng như tư duy sản xuất nông nghiệp của cá nhân ông Xuân có nhiều thay đổi từ Sau khi tiếp tục Cận kề với Dự án VnSAT.
 

Thông qua huấn luyện lớp của dự án VnSAT, ban lãnh đạo các HTX có nhiều thay đổi, biết nắm bắt thông tin, liên kết với doanh nghiệp chặt chẽ hơn.  Ảnh: Kim Anh.
Thông qua huấn luyện lớp của dự án VnSAT, ban lãnh đạo các HTX có nhiều thay đổi, biết nắm bắt thông tin, liên kết với doanh nghiệp chặt chẽ hơn. Ảnh:  Kim Anh.
 

Ông Xuân chia sẻ, mục đích sản xuất của HTX trong giai đoạn đầu thành lập đơn giản chỉ là để làm ăn, chia sẻ lợi nhuận với bà con xã viên. Từ năm 2016, được đầu tư dự án VnSAT, tổ chức các lớp huấn luyện, các nông dân thay đổi nhanh hơn. Chính sự thay đổi này đã mang đến nhiều ý tưởng phát triển mô hình kinh doanh của HTX, từ lúa chuyển sang lúa giống, rồi từ sản xuất kinh doanh lúa giống được nâng lên thành tổ chức xuất giống.


“Hồi trước chưa có dự án hỗ trợ, HTX chủ yếu thành lập để phục vụ cho địa phương, sau này được dự án VnSAT huấn luyện nhận thức nâng cao, tôi cũng biết nắm bắt thông tin, hợp đồng liên kết với doanh nghiệp nghiệp trở nên nhanh hơn ”, ông Xuân bạch.


Đặc biệt, HTX liên kết tiêu thụ cùng mua bán chung, chia sẻ lợi nhuận, nên tính toán công khai minh bạch được HTX đặt lên đầu hàng. “Phải có tâm huyết để chia sẻ với nông dân, cùng hưởng lợi, nếu không có tâm thì không thành công”, ông Xuân quan niệm.


Trong đợt dịch vụ Covid-19 năm 2021, với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, HTX Tân Lập trở thành đầu mối quan trọng tiêu thụ toàn bộ lúa gạo cho bà con dân trong vùng. Ông Xuân thông tin thêm: “Để tạo ra sản phẩm cho bà con, HTX đã liên kết với các doanh nghiệp uy tín như: Tập đoàn Lộc Trời, Công ty TNHH Lương thực Tấn Vương để thực hiện liên kết bao tiêu lúa cho nông nghiệp dân với lượng tăng đều qua các năm. Nếu như năm 2019, HTX liên kết được 870ha, thì đến năm 2020 đã tăng lên hơn 2.093ha.Nông dân rất phấn khởi, uy tín của HTX với xã viên cũng được nâng cao hơn ”.


Tại huyện Thoại Sơn, chính sự vững chắc về cơ sở hạ tầng cho các HTX cũng tạo nền tảng vững chắc cho các HTX lên kế hoạch phát triển nhiều mô hình kinh doanh. Ông Nguyễn Văn Hiệp, Giám đốc HTX Tây Phú cho biết, từ sự hỗ trợ của dự án VnSAT như: Xây dựng nhà kho sức chứa từ 8 - 10 ngàn tấn, tuyến đường nhựa 4km, lò sấy công suất 10 tấn lúa giống thành phẩm / ngày, tách biệt ..., HTX có thêm điều kiện phát triển thêm một số dịch vụ cung cấp ứng dụng tương tự cho bà con dân.


Các HTX trong dự án VnSAT tỉnh An Giang tăng cường đầu tư thêm máy tính cho nông nghiệp sản xuất.  Ảnh: Trọng Linh.
Các HTX trong dự án VnSAT tỉnh An Giang tăng cường đầu tư thêm máy tính cho nông nghiệp sản xuất. Ảnh:  Trọng Linh.

 

Hiện nay, HTX đang sản xuất, cung cấp ứng dụng 3 loại giống chủ lực, phổ biến trên thị trường là giống Đài Thơm, OM5451 và dịch vụ tiếp tục phát triển giống OM18. “Khi được hỗ trợ dự án VnSAT, có nền tảng, cơ sở hạ tầng, thiết bị, yêu cầu HTX phải nổ tung vận hành để phát huy thế mạnh của nó, thay đổi tư duy, tính toán sao sử dụng. đầu tư true target ”, ông ta khởi đầu cho người biết.


HTX Tây Phú thành lập vào năm 2015 với vốn điều kiện ban đầu là 1 tỷ đồng 380 triệu đồng, vốn lưu động cũng tăng lên hàng năm, đến thời điểm này ở phía dưới khoảng trên 10 Tỷ đồng.


Thay đổi tư duy lãnh đạo HTX


Ông Đặng Ngọc Thiệp, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phú, huyện Thoại Sơn cho biết, Dự án VnSAT thực hiện trên bàn của xã, đầu tư cơ sở hạ tầng cho HTX, mở các lớp huấn luyện cho giám đốc, chủ tịch HĐQT mở rộng kiến ​​thức về quản lý HTX. Qua đó, ý thức của ban lãnh đạo các HTX đang đi đúng hướng theo Luật HTX 2012, hoạt động tình hình rất hay được sử dụng.
“Trước đây, ban lãnh đạo HTX chủ yếu là những người dân đam mê liên kết trong nông nghiệp, thời điểm đó cũng không hiểu nhiều về hoạt động, từ chủ nhiệm rồi giám đốc cũng không hiểu. Thông qua lớp huấn luyện của dự án VnSAT, ban lãnh đạo HTX được mở mang kiến ​​thức, hoạt động như thế nào, nằm trong bản sao khổ. Hoạt động của HTX hiện nay cũng đã được định hướng lại ”, ông Thiệp cho hay.Theo thông tin từ các HTX, sau khi tham gia các khóa huấn luyện về nâng cao năng lực cho ban lãnh đạo HTX, tổ chức cơ cấu trong các đơn vị đã được sắp xếp lại bài bản, rõ ràng nhiệm vụ, cụ thể Mỗi câu có thể chú thích như: Chủ tịch HĐQT giám đốc, ban kiểm soát, phó giám đốc, kế toán, thủ quỹ ... không để công việc cắt ngang, hoạt động tay hơn.


 

 
 
Đồng lớn nằm trong Dự án VnSAT tỉnh An Giang.  Ảnh: Kim Anh.
Đồng lớn nằm trong Dự án VnSAT tỉnh An Giang. Ảnh:  Kim Anh.
 

Ông Đoàn Ngọc Phả, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án VnSAT tỉnh An Giang đánh giá: Từ khi Dự án VnSAT được triển khai đến bà con nông dân trong tỉnh, tại vùng hưởng lợi của Dự án đã phát triển thêm 11 HTX và 19 tổ tác giả, có 179 HTX quản lý, tổ chức hoạt động được huấn luyện về quản lý và phát triển HTX. Từ đó, HTX khởi động lại, đi vào bài bản, sản phẩm quản lý tốt, các công việc được đầu tư. Đặc biệt, đội ngũ ban lãnh đạo HTX trở thành những nhân tố quan trọng góp phần sản xuất liên kết, tiêu thụ sản phẩm của bà con xã viên, nông dân với doanh nghiệp.


Hiện nay, nông nghiệp tỉnh An Giang đang thúc đẩy bà con nông dân áp dụng kỹ thuật sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, liên kết sản xuất tiêu thụ với doanh nghiệp.


“Để phát triển hiệu quả Dự án mang lại, thời gian tới nông nghiệp sẽ phát huy hơn nữa vai trò của đội ngũ cán bộ kỹ thuật có kinh nghiệm tham gia dự án, theo dõi hỗ trợ các HTX, tổ chức hợp tác đã được reference on the global projecting active, manager, Khai thác các công trình cơ sở hạ tầng và nhân rộng thành quả đạt được trên vùng Dự án toàn tỉnh ”, ông Phả cho biết.


Hiện nay, đa phần HTX, tổ chức nông dân trong vùng hưởng lợi của dự án VnSAT đã được xây dựng thành công ty cánh đồng lớn với quy mô lớn hơn 500ha. Đặc biệt, đã có 26 doanh nghiệp thực hiện liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm thông qua đầu mối là các HTX, tổ chức nông dân với diện tích 3.200 ha / dịch vụ.


Để xây dựng các liên kết liên kết, các doanh nghiệp cũng sẵn sàng ứng dụng trước tiền hoặc tư vấn đầu tiên cho các đồng liên kết sản xuất lúa gạo. Từ đó, bảo đảm hài hòa lợi ích, tạo niềm tin giữa các bà con nông dân, hợp tác xã và doanh nghiệp.

Lúa gạo được xem là hàng chủ lực của tỉnh An Giang. Từ khi triển khai Dự án VnSAT trên địa bàn tỉnh, công việc áp dụng kỹ thuật sản xuất chắc chắn “3 giảm 3 tăng”, “1 phải 5 giảm” đã làm thay đổi nhận thức và thực hiện tác vụ của dân nông dân. Trong đó, giảm lượng giống như gieo sạ, phân cực, phun thuốc BVTV góp phần giảm tác động tiêu cực đến môi trường, đặc biệt là dòng nước làm giảm khí phát ra nhà kính.

Theo báo cáo của Ban quản lý dự án VnSAT tỉnh An Giang, để nâng cao năng lực cho HTX, tổ chức nông dân, Dự án tổ chức 4 lớp đào tạo về vận hành, quản lý, phát triển HTX cho 179 học viên Management HTX, tô màu và cả kỹ thuật viên, khuyến khích trên địa bàn Dự án để phối hợp, hỗ trợ. Ngoài ra, các chốt của HTX, tổ chức hợp tác cũng được tham gia các chuyến đi học tập kinh nghiệm để áp dụng trong thực tế công việc của mình.

Từ đó, lực lượng quản lý cũng như khả năng xây dựng vùng nguyên liệu của HTX, các tổ chức nông dân được nâng cao. Nông nghiệp tổ chức số lượng và diện tích có hợp đồng bao tiêu với doanh nghiệp phát triển mạnh khi mới hình thành dự án. Năm 2016, 15 tổ chức nông dân có hợp đồng bao tiêu với 2.701ha, năm 2022 số lượng tổ chức nông dân có hợp đồng bao tiêu tăng lên con số 33 với diện tích 8.028ha.


Kim Anh - Trọng Linh
Nguồn: nongnghiep.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn