Giải pháp để vụ hè thu tại Nghệ An thắng lợi
14:49 - 09/05/2022
Vụ hè thu 2022, Nghệ An sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn thử thách. Vì vậy, sẽ không đạt được tiêu đề nếu không có giải pháp phù hợp.
Vụ sản xuất hè thu 2022,  Nghệ An  phấn đấu gieo hạt 61.000 ha lúa, năng suất bình quân 51 tạ / ha, sản lượng 311.100 tấn. Vì vậy, với kết quả của mùa hè năm 2021, diện tích, năng lượng và sản lượng có tăng nhưng không nhiều. Mặc dù vậy, sẽ không dễ dàng để Nghệ An đạt được mục tiêu nói trên, không có sự đấu tranh quyết định trong tổ chức chỉ đạo sản xuất và thực hiện để vượt qua nhiều khó khăn và thử nghiệm và diễn ra hiện nay.

Lãnh đạo Cục Bảo vệ thực hiện kiểm tra tình hình sâu bệnh trên cây lúa mùa xuân 2022 tại Nghệ An.  Ảnh: TL.
Lãnh đạo Cục Bảo vệ thực hiện kiểm tra tình hình sâu bệnh trên cây lúa mùa xuân 2022 tại Nghệ An. Ảnh:  TL.

 

6 khó khăn, thách thức 


Thứ nhất:  Giá cả các loại tư vấn sản xuất nông nghiệp như phân phối lại các loại, xăng dầu, thuốc BVTV, hạt giống… đều ồ ạt tăng giá từ 1,5 đến hơn 2 lần so với đầu năm, nhất là phúc thẩm loại và giá trị. Khả năng các loại tư vấn sản xuất vẫn có thể tăng cường vận hành lệnh của Mỹ và các nước phương Tây đối với Nga và Belarus là 2 nước xuất khẩu nhiều phân tích và dầu ra khỏi thị trường thế giới.
 
Giá cả các loại vấn đề phục vụ công việc sẽ hạn chế đầu tư vào thâm canh, làm tăng chi phí, giảm hiệu quả sản xuất và có thể dẫn đến trạng thái một số ít người bỏ hoang ruộng.
 
Thứ hai:  Do ảnh hưởng của thời tiết gây rét đậm, rét hại liên tục và kéo dài từ cuối tháng 1 dài đến đầu tháng 4 năm nay làm thời gian sinh trưởng của cây lúa kéo dài thêm từ 8 - 10 ngày như vậy với những lúa xuân những năm gần đây. Vì vậy, vụ  lúa xuân  năm nay phải thu hoạch sớm hơn 8 - 10 ngày, kéo theo việc gieo hạt cũng chậm lại, dễ gây ảnh hưởng đến kết quả sản xuất, đặc biệt nếu mùa mưa bão năm nay đến sớm hơn mọi năm.
 
Thứ ba : Nắng nóng và hạn hán khả năng sẽ quan trọng. Theo Dựcủa Đài Khí tượng - Thủy văn Bắc Trung Bộ, từ tháng 6 - 8 năm nay ở Nghệ An có thể xuất hiện nắng nóng, nhiệt độ không cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) khoảng 0,5 độ C, thời gian thấp down of TBNN cùng thời gian từ 10 - 20% và lưu lượng dòng chảy trên sông lớn giảm 15 - 20% so với TBNN.
 
Trong khi đó lượng nước dự trữ ở 98 hồ đập lớn do các công ty thủy lợi quản lý chỉ có 13 hồ đầy nước, 71 hồ lượng nước đạt 70% dung tích thiết kế, lượng hồ còn lại lượng nước trong hồ ở mức under 50% dung tích thiết kế. Số hồ sơ làm việc của quản lý địa phương có 963 hồ, không có hồ nào đầy nước, trong đó có 601 hồ có lượng nước đạt 70% dung tích thiết kế, còn lại lượng nước không nhiều, thậm chí có hồ chí mạng .

Vụ đông xuân năm nay, Nghệ An nói riêng và các tỉnh miền Trung đã đối mặt với rất nhiều khó khăn.  Ảnh: TL.
Vụ đông xuân năm nay, Nghệ An nói riêng và các tỉnh miền Trung đã đối mặt với rất nhiều khó khăn. Ảnh:  TL.

Riêng thủy điện đập, lượng nước chứa trong hồ cũng không có nhiều. Điển hình như hồ thủy điện Bản vẽ dung tích hiện tại chỉ đạt tối đa 1.430 triệu m3, thiết kế dung tích thấp 404 triệu m3.

Thứ tư : Trọng khi các loại nhân viên phục vụ sản xuất nông nghiệp liên tục tăng trưởng, nhưng các loại nông nghiệp không tăng trưởng hoặc tăng không đáng kể và thậm chí có loại giá rẻ vẫn khó tiêu thụ. Chính này là nhân viên khuyến khích được đầu tư vào sản xuất thâm canh.

Thứ năm : Theo dự án của Cục trồng trọt và BVTV Nghệ An, vụ sản xuất hè thu năm nay nguy cơ tiềm ẩn một số bệnh hại có thể xảy ra nhiều lần, như  sâu cuốn lá nhỏ , ánh nắng, lưng trắng , đen đen, chuột… vì vậy, phải có chủ động có biện pháp phòng trừ tốt.
 
Thứ sáu: Dịch bệnh Covid-19 vẫn còn những ảnh hưởng nhất định đến tổ chức triển khai chỉ đạo sản xuất, phòng chống sâu bệnh, đặc biệt là ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu nông nghiệp, các hoạt động giao lưu, quảng bá, xúc tiến thương mại hóa sản xuất với doanh nghiệp, người dùng ...

 

5 giải pháp yếu tố


Xuất phát từ những khó khăn, công thức nói trên và làm lúa hè thu năm nay phải thu hoạch chậm hơn với những cây lúa xuân trước đây từ 8 - 10 ngày, vì vậy, Sở NN-PTNT Nghệ An đã đưa ra nhiều giải method to same as the tools thi address, in that, theo bà Võ Thị Nhung, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, cần tập trung 5 giải pháp chủ yếu sau đây:

Thắng lợi của dịch vụ hè thu 2022 có nghĩa là rất quan trọng để bù đắp cho những khó khăn của dịch vụ đông xuân năm nay.  Ảnh: NNVN.
Thắng lợi của dịch vụ hè thu 2022 có nghĩa là rất quan trọng để bù đắp cho những khó khăn của dịch vụ đông xuân năm nay. Ảnh:  NNVN.

Thứ nhất: Về cơ cấu giống và thời vụ gieo hạt, đơn phương châm sử dụng giống lúa ngắn ngày, gieo càng sớm càng tốt, cụ thể:

Hề thu chạy,  toàn tỉnh có khoảng 12.000 ha, nhiều tập trung ở các huyện: Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, Thanh Chương… Vùng này cần phải thu hoạch xong trước ngày 30/8, chậm nhất trước ngày 2/9 để tránh mưa đến sớm.

Vì vậy, cần tập trung gieo những giống lúa có thời gian sinh trưởng (TGST) không quá 100 ngày trong vụ hè thu, như các giống: Khang dân mạng biến, HN6, TBR 279, Việt lai 20… và chỉ nên gieo hạt mạ để cấy. Về thời gian gieo mạ, cần gieo trước khi thu hoạch lúa xuân 8 - 10 ngày, hoàn thành việc làm đất.
 
Vùng hè thu mưng , toàn vùng có khoảng 38 - 40 ngàn ha, this area chỉ bị ngập lụt khi có mưa liên tục từ 180 - 200mm trở lên. Vì vậy, các cơ cấu giống nhau có TGST dưới 100 ngày, năng suất cao, chất lượng khá, chẳng hạn như: ADI 168, VNR 20, SL9,  Thiên ưu 8 , TBR 225, VT-NA6, VT-NA2, Hương thơm 1, Bắc thơm 7…, gieo cấy từ 20 - 25/5, cấy 5 - 10/6. Nếu gieo hạt thì sẽ gieo sau khi gieo từ 5 - 7 ngày. Thực hiện đúng cơ cấu và gieo hạt trên máy sẽ cho thu xong trước ngày 10/9, trước khi mưa bão thịnh hành ở Nghệ An.

Toàn bộ vùng cao , toàn tỉnh có khoảng 9.000 - 10.000 ha, this area is less than ngập úng khi có mưa. Vì vậy, giống lúa là những giống có TGST dài hơn (khoảng 105 - 110 ngày), có năng suất cao như các giống: Thái Xuyên 111, Nhị ưu 986, Long hương 8117, Kinh sở ưu tiên 1588, Lai thơm 6…

Mỗi địa chỉ nên gieo 2 - 3 giống và trên mỗi cánh đồng nên gieo 1 giống để dễ dàng quản lý, vận hành, phòng trừ  sâu bệnh  và thu hoạch.

Cán bộ bảo vệ thực hiện kiểm tra sâu bệnh hại lúa đông xuân 2022 tại Nghệ An.  Ảnh: NNVN.
Cán bộ bảo vệ thực hiện kiểm tra sâu bệnh hại lúa đông xuân 2022 tại Nghệ An. Ảnh:  NNVN.

Thứ hai: Sử dụng phân tích hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả. Đề nghị các cơ sở sản xuất và bà con nông dân sau khi thu hoạch xong lúa xuân nên sử dụng chế phẩm sinh học phun hoặc trộn với đất bột vãi lên mặt ruộng để phân hủy nhanh gốc rạ, rạ và vừa để phân tích , Phòng vừa là cùng một tổng thể cơ bản giống nhau. Đặc điểm của sản xuất hè thu là TGST của các giống lúa ngắn. Vì vậy, tiên lượng phân bố đậm trước khi gieo hạt và cân đối. Hãn hữu hạn chế, khuyến khích sử dụng hữu cơ, phân ủ hoai,  hữu cơ vi sinh .

Thứ ba: Sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả bằng các biện pháp như: Giữ nước tại ruộng, không vắt khô nước để lúa xuân, áp dụng phương pháp tư nông - lộ - sáng hoặc nông thường xuyên.
 
Củng cố và sự kiện toàn bộ thủy tổ để nước hợp tác điều hành, hiệu quả, chống thoát nước.
 
Ở những vùng cao, kênh cuối cùng, không bảo đảm đủ nguồn nước thì mạnh mẽ chuyển sang trồng cây nông cạn như ngô sinh khối, lạc, hạt… Vùng sâu quá thì chuyển sang trồng sen kết hợp nuôi tôm, cá…
 
Diện tích khó khăn về nguồn nước, cần nhấn mạnh chuyển sang cây trồng trong vụ hè thu 2022. Ảnh: TL.
Diện tích khó khăn về nguồn nước, cần nhấn mạnh chuyển sang cây trồng trong vụ hè thu 2022. Ảnh:  TL.

Thứ tư: Chủ động chống các loại bệnh sâu và chuột. Trong đó, đối với Nghệ An đáng lưu ý nhất sách nhỏ, đèn chiếu, bệnh tật lá… hầu như lúa hè thu nào cũng xuất hiện và gây hại cho mọi địa phương trong tỉnh. Vì vậy, việc thường xuyên thăm đồng, phát hiện sớm, phòng trừ ngay theo nguyên tắc 4 đúng (đúng thuốc, đúng bệnh sâu đối tượng, đúng liều lượng, nồng độ và phun đúng kỹ thuật) rất quan trọng.

Riêng đối với chuột, chuột chưa phá hoại nhiều mùa như hiện tại. Sở NN-PTNT Nghệ An đã cảnh báo sớm và phát động toàn dân diệt chuột bằng nhiều hình thức khác nhau như: Đào bắt, dùng kẹp đa năng, khác cửa cuốn, cửa cuốn, sách học.
 
Thứ năm: Mùa mưa, Lụt, bão ở Nghệ An, sớm nhất là sau ngày 2/9 và thịnh hành sau ngày 10/9 hàng năm. Vì vậy, không có cơ cấu giống ngắn ngày, gieo mầm càng sớm càng tốt, mà cần phải có chủ động thu hoạch khi lúa mới có hạt trên bông chín đạt từ 85% trở lên. Mọt chí có thể sớm hơn một chút để đề phòng mưa, bão, bão đến sớm với mục tiêu “xanh nhà hơn già” để không gây thiệt hại lớn.

Doãn Trí Tuệ
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn