Các cấp Hội vận động hội viên, nông dân tham gia trồng “Hàng cây nông dân”
11:52 - 09/08/2021
(MTNT)- Để góp phần bảo vệ môi trường, Hội Nông dân nhiều tỉnh, thành đã phát động và tổ chức phong trào trồng “Hàng cây nông dân”. Đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, mang nhiều lợi ích thiết thực.
Hội viên, nông dân dọn dẹp hành lang đường để trồng cây xanh

Năm 2020, Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và phong trào trồng cây mang tên “Hàng cây nông dân” chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Hội Nông dân các huyện, thành phố và 100% cơ sở Hội.


Để phong trào có sức lan tỏa sâu rộng, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đồng loạt phát động phong trào “Tết trồng cây” và trồng được 14.297 cây với 9.795 người tham gia. Vận động các chi, tổ Hội và cán bộ, hội viên, nông dân đóng góp ngày công, kinh phí để mua giống cây, trồng và chăm sóc cây.


 Đến nay, toàn tỉnh có 100/150 cơ sở thuộc 10/10 huyện, thành phố đã triển khai trồng được 22.444 cây các loại: cau, sấu, lát, đào, dổi... với quy mô trồng là 105.155m, trong đó có 79 hàng cây được gắn biển của Hội. Các loại cây được trồng phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng đất đai và có thể đem lại kinh tế cho địa phương, tổng giá trị khoảng gần 1 tỷ đồng.


Thông qua hoạt động đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực, nâng cao nhận thức cán bộ, hội viên nông dân về ý nghĩa của việc trồng cây, gây rừng; nâng cao vai trò của Hội Nông dân, cán bộ, hội viên trong việc tham gia bảo vệ rừng và bảo vệ môi trường, tạo thói quen “nhà nhà trồng cây, người người trồng cây”.

 
Năm 2020, Hội Nông dân tỉnh Nghệ An phát động mỗi Hội cơ sở trên địa bàn tỉnh trồng một hàng cây “Nông dân ơn Bác”. Theo kế hoạch sẽ có trên 400 hàng cây “Nông dân ơn Bác” do tổ chức Hội Nông dân đảm nhận trồng, chăm sóc.

 
Đến nay, toàn tỉnh có 178/447 cơ sở hội thuộc 20/21 huyện, thành, thị hội đã triển khai xây dựng được 192 “Hàng cây nông dân ơn Bác” với tổng chiều dài 96.209m và 11 “Vườn cây ơn Bác” với tổng diện tích 15.140m2. Tổng số cây được trồng là 16.827 cây, trị giá khoảng 3 tỷ đồng. Các loại cây được trồng nhiều là bằng lăng, xà cừ, sấu, sao đen, xoài, lộc vừng, leo lai, hoa ban,…


Ở những địa phương các tuyến đường đều đã phủ cây xanh như thành phố Vinh, Hội Nông dân thành phố thực hiện chủ trương xây dựng hàng cây nông dân một cách sáng tạo và thiết thực. Thành Hội phát động mỗi chi hội trồng và chăm sóc 01 cây tại khu vực mình sinh sống.


Những năm qua, Hội Nông dân các cấp trong tỉnh Bắc Ninh luôn chú trọng tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên nông dân trong việc trồng cây xanh, bảo vệ môi trường. Trong đó, tiêu biểu như công trình “Hàng cây nông dân” được phát động từ năm 2018, đến nay đã trồng được 115.000 cây xanh. Nhiều đơn vị Hội triển khai tốt hoạt động này như Hội ND các huyện: Gia Bình; Lương Tài, thành phố Bắc Ninh; thị xã Từ Sơn; xã Phù Lãng- huyện Quế Võ…

 
Mục tiêu tỉnh Bắc Ninh sẽ trồng 1.500.000 cây xanh giai đoạn 2021 - 2025. Riêng năm 2021, Hội Nông dân các cấp trong tỉnh Bắc Ninh dự kiến đảm nhận trồng 50.000 cây xanh để bổ sung cho công trình “Hàng cây nông dân” lên 165.000 cây. Đồng thời, tích cực tham gia đảm nhận chăm sóc, bảo vệ để các hàng cây sinh trưởng, phát triển tốt.

 
Thời gian tới, các cấp Hội trong cả nước tiếp tục ra quân, vận động hội viên, nông dân trồng nhiều loại cây phù hợp nhằm phát huy vai trò của tổ chức Hội trong công tác bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới; đồng thời, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp ở khu vực nông thôn.
 

Hải Anh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn