Thu nhập cao nhờ sản xuất nông sản sạch, bảo vệ môi trường
16:11 - 10/06/2021
(MTNT)- Sau 4 năm nghiên cứu, tìm tòi kiến thức sản xuất trên sách báo và tham quan học hỏi nhiều mô hình nông nghiệp hiệu quả ở trong và ngoài tỉnh, chị Nguyễn Thị Trâm, xã Minh Tân, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh  luôn ấp ủ một ước mơ giúp cho người nông dân làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. 
Ở nhiều địa phương, nông dân đã liên kết sản xuất nông sản theo hướng VIetGap, có truy xuất nguồn gốc, xuất xứ

Qua khởi đầu đầy khó khăn, năm 2016 chị đã thuê 5ha đất để xây dựng mô hình sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGap, góp phần bảo vệ môi trường đầu tiên trên địa bàn. Mặc dù vẫn canh tác theo hướng thổ canh bình thường, tuy nhiên quy trình sản xuất được giám sát chặt chẽ từ quá trình làm đất đến khâu thu hoạch, áp dụng khoa học kỹ thuật mới vào canh tác, sử dụng các loại phân bón thế hệ mới, được Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Bắc Ninh cấp giấy Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm để sản xuất rau củ quả tươi.


 Đặc biệt là khi thông tin được công bố trên trang web, nhiều đối tác đã tìm đến để ký hợp đồng sản xuất theo đơn đặt hàng, bao tiêu sản phẩm, điển hình là chuỗi siêu thị Vinmart, BigC tại Hà Nội. Nhờ vậy mà giá trị hàng hoá tăng thêm từ 15 đến 20% so với phương thức sản xuất thông thường.


Nhận thấy sản xuất nông sản theo tiêu chuẩn VietGap, vừa tăng giá trị nông sản vừa bảo vệ môi trường là hướng đi đúng đắn và bắt kịp xu thế thị trường, khi người tiêu dùng quan tâm đặc biệt tới thực phẩm sạch, chú trọng nguồn gốc xuất xứ sản phẩm. Lấy đó làm tiền đề, chị đã mở rộng diện tích canh tác, liên kết với các hộ sản xuất khác để sản xuất tập trung, quy hoạch diện tích, hỗ trợ về cây giống và kỹ thuật canh tác, phân bổ sản lượng cho từng vùng, đa dạng hoá sản phẩm.


Từ 3 sản phẩm chủ lực của địa phương là măng tây xanh, cà rốt và củ riềng, hiện nay chị đã cung cấp trên 20 loại rau củ quả vào các chuỗi siêu thị và cửa hàng thực phẩm sạch theo mùa vụ. Nhờ vậy mà tối đa hoá được diện tích canh tác, vốn quay vòng nhanh.


Đặc biệt là nông sản sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP có đầu ra ổn định, giá cả không bị ảnh hưởng bởi sự lên xuống của thị trường, các hộ liên kết yên tâm tập trung sản xuất, thực hiện đúng theo hướng dẫn kỹ thuật, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật vô tội vạ, nhờ vậy mà năng suất sản phẩm tăng lên đáng kể. Thu nhập ổn định góp phần cho các hộ nông dân cuộc sống đầy đủ hơn.


Chị cho biết, mục đích của chị là mang thương hiệu rau, củ, quả sạch huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh trở thành thương hiệu tin dùng cho người tiêu dùng trong cả nước, cũng như tương lai phát triển ra các thị trường quốc tế, góp phần thay đổi tư duy canh tác hiện nay của bà con, hướng tới một vùng đất nông nghiệp sạch, nói không với thuốc hoá học, góp phần bảo vệ môi trường nông thôn.
 

Thanh Loan
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn