Ninh Bình: Tuyên truyền, vận động nông dân sản xuất nông sản sạch, bảo vệ môi trường
16:34 - 29/09/2020
(MTNT)- Nhằm giữ gìn vệ sinh môi trường và khuyến khích nông dân sản xuất sản phẩm nông nghiệp sạch, Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình xây dựng Đề án “Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn giai đoạn 2016 – 2020”.
CHủ tịch BCH TƯ Hội NDVN Thào Xuân Sùng tham quan gian hàng Nông sản an toàn của Hội ND tỉnh Ninh Bình và Hòa Bình

Năm 2016, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị phát động và triển khai Kế hoạch “Nông dân nói không với thực phẩm bẩn giai đoạn 2016 - 2020”, chỉ đạo Hội Nông dân các huyện, thành phố tập trung quán triệt và triển khai phát động nội dung kế hoạch đến Hội Nông dân các xã, phường thị trấn và hội viên nông dân trong tỉnh.


Theo đó, Hội Nông dân tỉnh xây dựng được 459 mô hình “Nông dân nói không với thực phẩm bẩn”, trong đó có 22 mô hình cấp tỉnh, 46 mô hình cấp huyện, thành phố. Các hộ nông dân tham gia mô hình được tập huấn kiến thức sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, được Hội Nông dân và cơ quan chức năng tư vấn, hướng dẫn thủ tục để công nhận đủ điều kiện ATTP, được hỗ trợ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, chỉ dẫn địa lý, thiết kế bao bì, đóng gói sản phẩm, công bố sản phẩm phù hợp quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, hỗ trợ vay vốn.


Các mô hình cấp tỉnh còn được Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ một phần nguyên liệu, vật tư, máy móc. Hội Nông dân tỉnh trực tiếp hỗ trợ 06 sản phẩm, Hội Nông dân các cấp hỗ trợ 25 sản phẩm được công bố phù hợp tiêu chuẩn ATTP.


Từ hiệu quả của 2 cửa hàng nông sản an toàn tại thành phố Ninh Bình và thành phố Tam Điệp, Hội Nông dân tỉnh đã đề xuất và được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đồng ý là một trong những hoạt động trọng tâm của Hội Nông dân giai đoạn 2018 - 2023 và hằng năm hỗ trợ từ ngân sách tỉnh để Hội Nông dân triển khai.


Trong năm 2018 và 5 tháng đầu năm 2019, Hội Nông dân tỉnh đã mở thêm 12 cửa hàng Nông sản an toàn ở 8/8 huyện, thành phố, trong đó thành phố Ninh Bình 4 cửa hàng, thành phố Tam Điệp 3 cửa hàng. Tại các huyện đều có ít nhất 01 cửa hàng nông sản an toàn.


Đặc biệt, ngày 6/4/2019, Hội Nông dân tỉnh đã khai trương cửa hàng nông sản an toàn Ninh Bình tại thủ đô Hà Nội, đây là hướng đi mới trong tìm giải pháp tiêu thụ nông sản an toàn cho nông dân tỉnh Ninh Bình.


Đến nay, 14/14 cửa hàng nông sản an toàn do Hội Nông dân quản lý đều chấp hành tốt quy định của các ngành chức năng, tiêu thụ nông sản an toàn của nông dân trong và ngoài tỉnh. Các cửa hàng nông sản an toàn đều có thiết bị test nhanh sản phẩm khi có yêu cầu của khách hàng.


Đặc biệt, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp Hội Nông dân các tỉnh, thành phố trong cả nước giới thiệu và bán nông sản an toàn của các địa phương như: An Giang, Bạc Liêu, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Nghệ An, Hải Dương, Hưng Yên, Nam Định, Quảng Ninh, Hà Nội, Hà Giang, Hòa Bình, Lào Cai...


Chuỗi cửa hàng nông sản an toàn của Hội Nông dân là địa chỉ quen thuộc của nông dân, các THT, HTX và người nội trợ. Đặc biệt, tại các Hội nghị lớn của tỉnh và các bếp ăn tập thể của các cơ quan, trường học luôn nhập nông sản an toàn của các cửa hàng nông sản an toàn để chế biến thức ăn.


Cùng với việc xây dựng các mô hình, Hội Nông dân các cấp vận động thành lập 19 Hợp tác xã và 89 Tổ hợp tác chuyên ngành sản xuất, cung cấp thực phẩm an toàn.


Bên cạnh đó, các cấp Hội đã phát động hội viên, nông dân chủ động phát hiện, đấu tranh với những hành vi vi phạm an toàn thực phẩm. Các cấp Hội đã tiếp nhận 65 tin báo và phối hợp các cơ quan chức năng kịp thời xử lý tin báo vi phạm về an toàn thực phẩm.


Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức 05 cuộc giám sát, Hội Nông dân các huyện, thành phố đã tổ chức 14 cuộc giám sát việc thực hiện pháp luật về sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp và đảm bảo ATTP.


Để động viên những tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác thực hiện Đề án “Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn” Hội Nông dân tỉnh tặng bằng khen cho 22 tập thể, 16 cá nhân.
 
Thông qua việc tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân sản xuất nông sản sach, đã góp phần nâng cao ý thức người dân trong việc bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và hạn chế thấp nhất việc sử dụng thuốc hóa học ngoài đồng ruộng.
 

Tâm Hằng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn