Hết rét hại, lại lo rét đậm
09:56 - 01/02/2016
Rét đậm sẽ còn xẩy ra, tuy nhiên nền nhiệt miền Bắc sẽ không quá thấp như đợt rét vừa qua. Vì vậy các địa phương cần tiếp tục theo dõi sát thời tiết...
Cần che phủ nilon cho mạ để tránh rét


Đến trưa chiều 28/1, trời đã hửng nắng, nền nhiệt độ miền Bắc đã nâng dần lên ở mức rét đậm, rét hại chấm dứt. Thiệt hại do đợt rét hại kéo dài 1 tuần qua tiếp tục tăng lên.

Theo BCĐ Phòng chống thiên tai Trung ương, đến nay, đã thống kê sơ bộ gần 6.000 ha lúa mới cấy, 81 ha mạ cùng 4.673 ha rau màu ở các tỉnh miền Bắc bị thiệt hại. Diện tích rừng bị tuyết che phủ là trên 80.000 ha.
 

Theo Cục Chăn nuôi, tính đến 17h ngày 28/1, số gia súc chết rét đã tăng lên gần 9.000 con, trong đó trâu bò khoảng gần 6.800 con. Sơn La là địa phương thiệt hại nặng nề nhất với hơn 2.700 con, tiếp theo là Điện Biên với gần 1.000 con…
 

Trước dự báo tình hình rét đậm, rét hại sẽ còn diễn biến phức tạp trong những ngày tới, Cục Chăn nuôi đã có công văn gửi Sở NN-PTNT các tỉnh Trung du MNPB và Bắc Trung Bộ đề nghị tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp phòng chống, đồng thời kịp thời thống kê gia súc chết rét gửi về Cục để trình Bộ NN-PTNT và Chính phủ kịp thời có chính sách hỗ trợ.
 

Về các giải pháp cho việc gieo cấy vụ ĐX 2015-2016, ông Trần Xuân Định, Phó cục trưởng Cục Trồng trọt nhận định: Đối với diện tích lúa trà Xuân sớm mới cấy trong khoảng ngày 20 – 22/1/2016, do chưa kịp bén rễ lại gặp ngay đợt rớt vừa qua nên nhiều khả năng sẽ bị chết hoàn toàn. Đối với các diện tích mạ đã gieo, nếu được phủ nilon, chân ruộng có nước, mạ có thể bị táp cháy lá, tuy nhiên bộ rễ vẫn có khả năng hồi phục.
 

Tuy nhiên đối với những diện tích mạ đã gieo không được che nilon, ruộng không có nước, khả năng mạ bị chết là rất cao. Vì vậy những ngày tới, cần phải kiểm tra kỹ, nếu phát hiện bộ rễ của mạ đã chuyển sang màu đen, mạ khó có khả năng hồi phục và cần hủy bỏ để gieo lại bằng các giống lúa ngắn ngày, chuyển sang trà xuân muộn.
 

Trước dự báo từ sau ngày 1/2, miền Bắc sẽ lại xẩy ra rét đậm, trong khi theo lịch gieo mạ cho trà xuân muộn tập trung từ ngày Lập xuân (4/2), ông Định cho biết theo dự báo, rét đậm sẽ còn xẩy ra, tuy nhiên nền nhiệt miền Bắc sẽ không quá thấp như đợt rét vừa qua. Vì vậy các địa phương cần tiếp tục theo dõi sát thời tiết, nếu nhiệt độ ở ngưỡng rét đậm từ 15-17 độ C, nếu áp dụng gieo mạ có che phủ nilon, chân ruộng có nước thì vẫn đảm bảo an toàn để mạ phát triển.
 

“Do khung thời vụ vẫn còn rất dài nên đối với các diện tích lúa trà sớm và mạ đã gieo bị chết, cần phá bỏ để gieo cấy lại để chuyển sang trà Xuân muộn” – ông Định nhấn mạnh.

Lê Bền
Nguồn: Theo NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn