Hà Nội: Gần 57.000 tỷ đồng thực hiện quy hoạch phòng, chống lũ
09:18 - 11/10/2017
Ông Trần Thanh Nhã - Phó Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội cho biết, Hà Nội có hệ thống sông ngòi chảy qua hết sức phức tạp, với các con sông đại hà như: sông Đà, sông Hồng, sông Đuống và các con sông khác như sông Đáy, sông Tích, sông Cầu, sông Cà Lồ.
Chính hệ thống sông này đã mang lại nhiều lợi thế cho Thủ đô trong việc phát triển kinh tế, xã hội và an ninh quốc phòng. Tuy nhiên cũng đặt ra cho Thủ đô những thách thức về bảo đảm an toàn phòng chống lụt bão, đặc biệt là bảo vệ cho khu vực đầu não chính trị của cả nước, nơi tập trung dân cư đông đúc, các cơ sở kinh tế quan trọng.
Giữa tháng 7.2017, nước lũ trên sông Hồng dâng cao khiến cuộc sống và sản xuất của nhiều hộ dân ven sông thuộc quận Ba Đình (Hà Nội) bị thiệt hại. Ảnh: ĐH


Bên cạnh đó, Hà Nội nằm ở trung tâm của đồng bằng sông Hồng, được xem là địa phương có hệ thống công trình phòng chống lụt bão lớn nhất nước, với tổng số 626,124km đê được phân cấp. Dọc các tuyến đê có 151 kè lát mái hộ bờ và kè mỏ hàn với tổng chiều dài 179,482 km, có 193 cống qua đê... Hệ thống đê điều đi qua địa bàn của 26/30 quận, huyện, thị xã với 224 xã, phường, thị trấn ven đê.

Theo ông Trần Thanh Nhã, việc phòng, chống lũ có ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của TP.Hà Nội nói riêng và của cả nước nói chung. 

Việc sử dụng khu vực bãi sông để phát triển kinh tế là một nhu cầu không thể thiếu của các địa phương, đặc biệt là thủ đô Hà Nội. Khai thác tiềm năng các con sông, đặc biệt là sông Hồng đoạn qua đô thị trung tâm của Thủ đô là động lực lớn thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của Hà Nội.

Theo quy hoạch mà Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam (Bộ NNPTNT) vừa hoàn thành, không gian thoát lũ sẽ rộng hơn và nằm giữa hai đê chính. Tổng số hộ cần di dân là khoảng 1.900 hộ. Diện tích sử dụng bãi sông khoảng 4.568ha, 20 bãi và việc xây dựng sẽ có giới hạn.

Quy hoạch do Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam lập cũng đề xuất nạo vét 4 bãi sông: Trung Châu (huyện Đan Phượng), Võng La và Hải Bối (huyện Đông Anh) và Văn Đức (huyện Gia Lâm). Quy hoạch chống được lũ chu kỳ 500 năm cho trung tâm TP.Hà Nội… Tổng kinh phí cần thiết để triển khai quy hoạch phòng chống lũ là 56.904 tỷ đồng.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Hoàng Văn Thắng cho biết, vấn đề quy hoạch phòng, chống lũ chi tiết trên tuyến sông có đê và sử dụng khu vực đất bãi được Bộ NNPTNT rất quan tâm. Bộ sẽ có ý kiến sớm để Hà Nội quản lý, kiểm soát khu vực này; tăng cường tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong dư luận, nhân dân.

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn