Tác động của biến đổi khí hậu đến sản xuất nông nghiệp
14:33 - 21/08/2017
(MTNT)- Việt Nam là một trong 5 quốc gia dễ bị tổn thương nhất trước các tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) và thời tiết cực đoan. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp ở nước ta. 
Việt Nam được xếp ở mức báo động đỏ, là nước đứng đầu danh sách về mức thiệt hại thủy sản do BĐKH.


Trong một công bố của Tổ chức DARA International về tính dễ bị tổn thương với BĐKH, Việt Nam được xếp ở mức báo động đỏ, là nước đứng đầu danh sách về mức thiệt hại thủy sản do BĐKH.
 
 
Giai đoạn 2012 - 2015, diện tích đất nuôi trồng thủy sản rất dễ bị tổn thương là 104.930 ha; cũng trong giai đoạn này diện tích đất nuôi trồng thủy sản dễ bị tổn thương là 437.830 ha. Đến năm 2020, diện tích đất nuôi trồng thủy sản rất dễ bị tổn thương là 96.621 ha; cũng trong giai đoạn này, diện tích đất nuôi trồng thủy sản dễ bị tổn thương là 416.296 ha.
 
 
Tác động tiêu cực của BĐKH cùng với môi trường nuôi có dấu hiệu suy giảm (nhất là chất lượng nguồn nước cấp cho ao nuôi) và gia tăng dịch bệnh đã làm giảm hiệu quả sản xuất của các hộ nuôi tôm.
 
 
Hiện tượng tôm, nghêu chết do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra rõ rệt với mức độ thiệt hại ngày một tăng dần. Trước đây, huyện Gò Công Đông (Tiền Giang) có diện tích thả nuôi nghêu trên 1.600 ha, diện tích nghêu bị chết là hơn 1.500 ha, tỷ lệ thiệt hại dao động từ 75% đến 90%, ước sản lượng nghêu bị chết do người dân thống kê là 12.889 tấn, cỡ nghêu từ 50 đến 1.000 con/kg với tổng thiệt hại gần 230 tỷ đồng.
 
 
Nguyên nhân của hiện tượng trên là do nắng nóng kết hợp gió chướng thổi nhiều ngày làm tăng độ mặn của nước biển. Và cũng vì xâm nhập mặn, độ mặn trong nước cao nên cũng trong giai đoạn này có 25% diện tích tôm thả (1.000 ha với 150 triệu con) bị chết, làm thiệt hại hàng tỉ đồng. Nhiều hộ dân nuôi tôm khu vực huyện Gò Công Đông, Gò Công Tây, Tân Phú Đông bị mất trắng và không ít hộ dân không dám thả tôm vì sợ thiệt hại. Điều này làm ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, phát triển kinh tế của tỉnh và chính bản thân người nông dân.
 
 
Biến đổi khí hậu với những nghịch lý dị thường đã gây ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp ở vùng Tây Nguyên. Năm ngoái tình trạng hạn hán khốc liệt giữa mùa mưa. Từ đầu năm nay, với những cơn mưa dầm trong mùa khô ở Tây Nguyên đã gây thiệt hại trên diện rộng đối với hầu hết các loại cây trồng chủ lực như cà phê, hồ tiêu, điều, bơ, sầu riêng và cả các loại cây trồng ngắn ngày khác. Biểu hiện rõ nét nhất là hàng nghìn ha hồ tiêu ở các huyện phía Nam của tỉnh Đắk Lắk bị chết. Gần 500 ha sầu riêng ở huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk cũng bị ảnh hưởng đợt mưa trái mùa, trong đó hơn 150 ha đã chết.
 
 
Điều là cây dễ thích ứng với sự biến đổi khí hậu, nhưng năm nay toàn vùng Tây Nguyên và Đông Nam bộ đều bị mất mùa. Tỉnh Đắk Nông có hơn 1.500 ha điều, nhưng năng suất chỉ bằng 1/3 so với niên vụ trước. Nguyên nhân là đang trong mùa khô, cây điều đang ra hoa thì gặp mưa khiến tỷ lệ đậu quả thấp. Tại 3 huyện phía Nam của tỉnh Lâm Đồng, bọ xít muỗi bùng phát, dịch bệnh thán thư hành hoành khiến hàng nghìn ha điều bị khô cháy, thiệt hại khoảng 850 tỷ đồng.
 
 
Những năm gần đây ở thành phố Đà Lạt liên tục xảy ra hiện tượng thời tiết cực đoan, nhiệt độ có khi tăng vọt lên 27 độ, mưa đá, lũ quét và nhiều loại dịch bệnh trên cây trồng bùng phát.
 
 
Những tác động của BĐKH gây ra ngày càng nghiêm trọng và không ai có thể xác định được hết những thiệt hại gây ra. Chúng ta không thể chống lại BĐKH, do đó để sống và phát triển bền vững cách duy nhất là phải biết thích ứng và ứng phó với biến đổi khí hậu.
 
 
Qua 5 năm kể từ khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 24 về ứng phó với BĐKH, sử dụng hợp lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, Nghị quyết đã mở đường cho triển khai xây dựng và thực hiện hàng loạt các chủ trương, chính sách lớn như: Chiến lược quốc gia về BĐKH, Chiến lược tăng trưởng xanh, Chiến lược phòng chống thiên tai, Chiến lược về sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả…
 
 
Hiện các cơ quan chuyên môn và quản lý của Việt Nam đang hoàn tất những bước cuối cùng, lấy số liệu của hệ thống các trạm quan trắc quốc tế cộng với quan trắc Việt Nam để chuẩn bị ban hành kịch bản BĐKH mới.
 
 
BĐKH đòi hỏi nhiều giải pháp ứng phó theo hướng tổng thể, mang tính liên ngành, liên vùng, liên quốc gia. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đã chủ động tìm kiếm những mô hình, giải pháp, phương thức giảm phát thải khí nhà kính, thích ứng với những tác động tiêu cực của BĐKH. Đồng thời, chuẩn bị cơ sở pháp lý, cơ chế chính sách để sẵn sàng triển khai thực hiện các cam kết quốc tế về BĐKH.

Đại Nghĩa
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn