Cảnh báo không nên xuống giống lúa vụ ba
16:28 - 24/02/2017
Hàng năm, sau vụ lúa ĐX sớm, người dân vùng ngọt hóa tỉnh Cà Mau thường xuống giống các loại hoa màu trên đất lúa. Tuy nhiên, năm nay thời tiết thất thường...

Tuy nhiên, năm nay thời tiết thất thường, vụ màu không thể canh tác, nhiều người dân đã tự ý chuyển qua làm lúa vụ ba.

Đối với diện tích đã xuống giống bà con nên cẩn trọng trong chăm sóc và tuyệt đối không nên xuống giống tiếp

 

Trần Văn Thời là huyện duy nhất của Cà Mau xuống giống lúa vụ ba. Theo ghi nhận của chúng tôi, diện tích xuống giống tập trung tại các xã Khánh Hưng, Trần Hợi, Khánh Bình Tây... Hiện nay, trà lúa xuống sớm nhất đã được khoảng 1 tháng. Nhiều người dân địa phương thấy cây lúa phát triển ổn định, vẫn đang tiếp tục xuống giống.

Gia đình ông Phạm Hùng Sỹ (ấp nhà máy B, xã Khánh Hưng) là một trong những hộ dân đầu tiên xuống giống lúa vụ ba. Ông Sỹ cho biết, thời tiết năm nay rất kỳ lạ. Thường khoảng tháng 11 (âm lịch) mùa mưa đã kết thúc, nước trong ruộng kiệt dần. Tuy nhiên, năm nay mùa mưa kéo dài qua tháng 12, sau đó mưa trái mùa liên tục, bà con xuống giống đậu xanh trên đất lúa chết hàng loạt. Thấy vậy ông xuống giống lúa vụ ba.
 

Hiện tại, 2,5ha lúa của gia đình ông Sỹ đã được khoảng 1 tháng, phát triển cơ bản ổn định. Ở cách đó không xa, gia đình chị Nguyễn Ngọc Hiền thấy bà con xuống giống lúa vụ ba được, cũng tiến hành cải tạo 8 công đất của gia đình xuống giống. Hiện lúa hơn 10 ngày tuổi, gia đình vừa vãi phân đợt đầu để tiến hành dặm tỉa.

Phân tích vấn đề xuống giống lúa vụ ba, ông Nguyễn Trần Thức, Chi cục trưởng Chi cục BVTV Cà Mau cho biết, tỉnh không chủ động được nguồn nước ngọt, để canh tác lúa người dân phụ thuộc nước trời. Năm nay mưa kéo dài, thời điểm này xuống giống, cây lúa sẽ phát triển bình thường, nhưng nhiều khả năng sẽ thiếu nước. Đặc biệt, vùng lúa gần biển, thời gian tới nước rút rất nhanh, mặn xâm nhập, phèn ứ đọng lại trong nước nguy cơ gây ngộ độc cây lúa.

Chắc chắn chi phí vụ mùa này của người dân sẽ tăng cao. Do người dân không làm đồng loạt nên dễ dẫn đến sâu bệnh tập trung phá hoại. Ngoài ra, diện tích lúa xuống giống vụ ba đất sẽ không có thời gian nghỉ, khi thực hiện vụ HT tới sẽ không đạt hiệu quả cao.
 

Vì vậy ông Thức cho rằng, bà con không nên tiếp tục xuống giống. Đối với diện tích đã xuống giống, người dân phải chủ động trữ nước ngọt, thường xuyên kiểm tra nguồn nước để cung cấp cho cây lúa. Đặc biệt, việc khắc phục dịch hại do sâu bệnh có tính quyết định năng suất lúa người dân.

Ông Sử Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời cho biết: Diện tích đất canh tác lúa của huyện khoảng 29.000ha. Hiện nay bà con xuống giống lúa vụ ba khoảng 680ha. “Huyện đã có văn bản gửi các địa phương khuyến cáo người dân tuyệt đối không nên xuống giống lúa vụ ba”, ông Minh nói.

Trần Hiếu
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn