Quảng Nam: Dân nuôi cá lồng bè lao đao vì hồ Phú Ninh xả lũ
10:08 - 02/12/2016
Ngày 1.12, nhiều hộ dân nuôi cá lồng bè dọc sông Tam Kỳ qua TP Tam Kỳ và huyện Núi Thành của tỉnh Quảng Nam lâm cảnh lao đao khi hồ Phú Ninh xả lũ bất ngờ.

Chia sẻ với Dân Việt ngay tại bè nuôi cá của gia đình, ông Ung Tấn Lịch (60 tuổi, thôn Phú Bình, xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành) không khỏi xót xa: “Gia đình tôi có 20 bè nuôi cá diêu hồng với khoảng 15 tấn cá. Nước lũ chảy xiết như thế này nếu không bán thì ngày mai cá sẽ chết hết. Giờ mình phải bán tống bán tháo nên bị thương lái ép còn nửa giá so với thông thường. Tính ra thiệt hại khoảng vài trăm triệu đồng”.

Nhiều hộ dân nuôi cá trên sông Tam Kỳ đang cố gắng thu hoạch cá tránh lũ

Theo ông Lịch, thông thường khi hồ Phú Ninh xả lũ, gia đình ông sẽ được thông báo từ sớm để chủ động ứng phó. Tuy nhiên, trong đợt mưa kéo dài mấy hôm nay, gia đình ông hoàn toàn không hề biết thông tin gì, mãi cho đến khi thấy nước sông dâng nhanh và chảy xiết thì mới đoán là do xả lũ của hồ Phú Ninh.

Còn tại sông Tam Kỳ đoạn qua phường An Sơn (TP Tam Kỳ), anh Vương Thành Trung (32 tuổi, ngụ phường An Sơn) cho biết: sáng 1.12, nước từ sông Tam Kỳ chảy về rất lớn khiến toàn bộ 30 lồng bè của gia đình bị trôi. Hơn 100.000 con cá các loại như diêu hồng, ba sa đã bị trôi theo dòng nước, ước tính thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

“Nước lớn như thế này chắc do hồ Phú Ninh xả lũ. Tuy nhiên, tôi và các hộ nuôi cá ở gần đó không hề nhận được thông báo xả lũ nên mới bị thiệt hại nặng như vậy…” - anh Trung nói.
 

Trao đổi với Dân Việt, ông Đỗ Văn Minh - Trưởng phòng Kinh tế TP Tam Kỳ cho biết: đến 9 giờ sáng 1.12, ông mới nhận được thông báo xả lũ từ Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Quảng Nam (gọi tắt là Công ty Thủy lợi Quảng Nam) là đơn vị quản lý hồ Phú Ninh. Tuy nhiên, theo văn bản mà ông Minh cung cấp cho chúng tôi thì thông báo của Công ty Thủy lợi Quảng Nam ký lúc 19 giờ ngày 30.11.

Nội dung thông báo cho biết, tại lưu vực hồ Phú Ninh có lượng mưa khá lớn, khoảng 171mm khiến mực nước hồ tăng nhanh. Chính vì thế, công ty tiến hành điều tiết tăng lưu lượng xả lũ hồ Phú Ninh qua tràn sâu. Thời gian xả lũ từ 7 giờ ngày 1.12 cho đến khi có thông báo mới, lưu lượng xả khoảng từ 180 m3/s đến 600 m3/s.
 

Ông Minh nói thêm: Công ty Thủy lợi Quảng Nam gửi thông báo vào trang nội bộ mà không hề điện thoại báo cho các địa phương nên địa phương không hề hay biết việc xả lũ. “Chúng tôi mới ký quy chế phối hợp xả lũ vào ngày hôm qua. Đáng ra khi thông báo xả lũ thì phải gọi điện chứ đưa lên trang nội bộ thì ai mà biết được. Nói chung là giữa các bên đã phối hợp không tốt với nhau, tôi đã báo cáo lên trên để chấn chỉnh tình trạng này. Ngoài ra, đến nay thành phố chưa ghi nhận thiệt hại từ các hộ dân và sẽ cho kiểm tra thông tin về việc các lồng bè bị trôi…” - ông Minh nói.


Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn