Hạn, mặn gây hại cây ăn trái
16:51 - 31/03/2016
Cán bộ ngành nông nghiệp và nhà vườn đều có chung nhận định rằng thiệt hại trên cây ăn trái không trực tiếp và rõ như trên cây lúa, rau màu, mía nhưng thiệt hại sẽ kéo dài. 
Chanh rụng lá do mặn


Sau hơn 1,5 tháng bị mặn bủa vây, bên cạnh thiệt hại nặng nề trên lúa, mía, rau màu, các vùng trồng cây ăn trái của tỉnh Sóc Trăng như Kế Sách, Long Phú, Cù Lao Dung… bắt đầu xuất hiện triệu chứng thiệt hại do hạn hán và xâm nhập mặn.

Ông Nguyễn Hoàng Anh, Tổ trưởng Tổ hợp tác Tài Lộc (ấp 4, xã Ba Trinh, huyện Kế Sách) cho biết đã có một số vườn sầu riêng của thành viên trong tổ hợp tác bị ảnh hưởng do nước mặn tràn vào vườn. Nước mặn gây ra triệu chứng lá già bị rụng sớm, lá non mới ra bị nhỏ lại, cây bị sựng lại.
 

Ông Anh nhận định, nhiều nhà vườn tại Ba Trinh bất ngờ vì chưa bao giờ vùng này bị xâm nhập mặn, trong đó có người chủ quan trong việc quản lý cống, bọng nên nước mặn xâm nhập vào vườn và gây hại cho cây.

Tương tự, tại An Lạc Thôn và An Lạc Tây, vùng cách xa cửa biển hơn 50 km, hàng ngàn cây chanh, cóc, đu đủ bị ảnh hưởng nặng do mặn do bờ bao bị bể.
 

Trong khi đó, ông Tôn Minh Hoàng, cán bộ nông nghiệp xã An Mỹ (Kế Sách), dẫn báo cáo thống kê cho thấy hàng chục hecta chanh bông tím bị rụng lá và bị bệnh thán thư “ăn theo” khiến chanh bị đổ lá hàng loạt, cây sinh trưởng kém; nhiều vườn vú sữa bị rụng lá trơ trọi và một số cây bị chết.
 

Theo ông Hoàng nhà vườn ở An Mỹ và các xã lân cận thuộc huyện Long Phú không bất ngờ với tình hình mặn, hạn nhưng bất lực vì thời gian mặn kéo dài quá lâu (liên tục từ đầu tháng 3/2016 đến nay) nên nước ngọt trữ trong vườn đã cạn kiệt, một số vườn phải sử dụng nước mặn để tưới tạm cho cây. Một số nhà vườn khác có điều kiện đã khoan giếng lấy nước ngầm để cứu vườn cây.
 

Tại vùng trồng bưởi chuyên canh ở xã Kế Thành (Kế Sách), Giám đốc HTX Bưởi Năm Roi Kế Thành Đặng Văn Nám, dẫn chúng tôi ra vườn để “mục sở thị” đợt bông bưởi bị ảnh hưởng mặn, đang thui chột, không thể đậu trái được.

Theo ông Nám, tuy năng suất không bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhưng nhà vườn phải tốn thêm chi phí cây bưởi ra đợt bông mới bù lại đợt bông vừa bị hư; việc cung cấp bưởi ra thị trường có thể bị gián đoạn trong thời gian tới.

22-41-20_hinh-4-ho-buoi-bi-hu-hi-do-mn

Hoa bưởi bị hư hại do mặn

Cán bộ ngành nông nghiệp và nhà vườn đều có chung nhận định rằng thiệt hại trên cây ăn trái không trực tiếp và rõ như trên cây lúa, rau màu, mía nhưng thiệt hại sẽ kéo dài. Nếu tình trạng hạn, mặn tiếp tục gay gắt trong các tháng còn lại của mùa khô năm 2016 thì thiệt hại gây ra trên cây ăn trái sẽ nghiêm trọng không kém so với các cây trồng khác.
 

Hiện ngành nông nghiệp đang hướng dẫn nông dân các biện pháp chăm sóc đặc biệt trong điều kiện mặn, hạn hiện nay nhằm giảm thiểu thiệt hại đối với vườn cây ăn trái của huyện.

Theo đó, khuyến cáo nhà vườn bón đủ phân đạm, kali; bổ sung phân hữu cơ, vôi; phun thêm phân bón qua lá có kali, canxi, silic hoặc có hoạt chất Brassinosteroid; đồng thời phải giữ ngọt, ngăn mặn và tưới nước tiết kiệm, hợp lý và an toàn.

Vũ Bá Quan
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn