Sơn La: Hơn 400 hộ dân ở vùng cao được dùng nước sạch
14:08 - 04/03/2019
Nằm trong Chương trình “Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả”, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Sơn La vừa hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng công trình cấp nước sinh hoạt liên bản cho 485 hộ gia đình ở xã Chiềng La, huyện Thuận Châu.
Nước sạch về với bản vùng cao, bà con yên tâm tập trung sản xuất.

Với mục đích cải thiện đời sống cho người dân, bảo vệ môi trường, giảm tình trạng sử dụng nước kém chất lượng, nước chưa xử lý, không đủ nước sử dụng và giảm nguy cơ bệnh tật do nước kém chất lượng gây ra, góp phần nâng cao sức khỏe của người dân vùng cao, giảm các chi phí khám chữa bệnh liên quan đến nước, ngày 17.11.2017, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Sơn La đã khởi công xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt liên bản ở xã vùng 3 Chiềng La.
 

Sau hơn 1 năm xây dựng, ngày 23.2.2019, công trình đã được nghiệm thu và đưa vào sử dụng và cấp nước sạch cho 485 hộ gia đình tại 7 bản (Long Cạo, Nưa, Lả Lốm, Hướn Kho, Pú Naư, Tảư, Nong Lan) và 11 điểm phúc lợi công cộng tại khu trung tâm xã Chiềng La (tổng số là 496 điểm đấu nối mới).
 

Công trình cấp nước sinh hoạt liên bản xã Chiềng La thuộc Chương trình “Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả”, với tổng mức đầu tư 7.164,229 triệu đồng. Quy mô công trình gồm: Đầu mối lấy nước; trạm bơm cấp I; tuyến đường ống (ống đẩy trạm bơm cấp I; ống đẩy trạm bơm cấp II, bơm trực tiếp đến các hộ gia đình và lên bể điều hòa V=60 m3); hố van các loại; bể điều hòa dung tích V=60 m3, cao trình bể: 528.6m; trạm xử lý (cụm thiết bị xử lý nước Contact – công suất 270 m3/ngày; bể chứa nước sạch với dung tích V=70 m3). 
 

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Quàng Văn Bảo – Chủ tịch UBND xã Chiềng La, cho biết: Sau khi công trình bàn giao đưa vào sử dụng đã cung cấp nước sạch cho 485 hộ tại 7 bản trên địa bàn xã, nâng tỷ lệ hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh và nước sạch ở Chiềng La lên 95%. Từ đó, góp phần hoàn thành chỉ tiêu, tiêu chí môi trường trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.
 

“Trước đây, bà con chúng tôi sinh hoạt chủ yếu bằng mạch nước ngầm bị nhiễm đá vôi nên không an tâm về sức khỏe. Giờ được Đảng và Nhà nước đầu tư công trình nước sạch trực tiếp đến từng hộ gia đình rồi, cuộc sống của bà con đỡ vất vả hơn, chúng tôi cũng không còn lo lắng về sức khỏe nữa chỉ cần tập trung lao động sản xuất để phát triển kinh tế thôi” – chị Quàng Thị Nhất, dân bản Hướn Kho vui mừng. 


Đang líu tíu lấy nước tắm cho các cháu, bác Quàng Văn Sương phấn khởi bảo: Bao đời nay bà con ở bản đây vẫn dùng mạch nước ngầm và nước suối. Nhưng mấy năm gần đây, người dân dùng thuốc trừ sâu, trừ cỏ để làm nương, làm rẫy ngấm vào đất, vào nước nên tôi rất lo lắng cho sức khỏe của các cháu nhỏ trong nhà. Giờ đây, công trình nước sạch được xây dựng đến tận nhà, muốn sử dụng lúc nào chỉ cần vặn vòi cái là có dòng nước mát lạnh, trong suốt nên việc ăn ở, sinh hoạt thuận lợi lắm.

Nguồn: Dân Việt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn