Vùng quê thiếu nước sạch
09:27 - 11/08/2015
Nhiều năm qua hàng ngàn hộ dân ở 3 xã Diên Hòa, Diên Lộc, Diên Bình (huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) sống trong khổ sở vì thiếu nước sạch, bởi hầu hết các giếng nước ở đây đều bị nhiễm phèn trầm trọng.
Các giếng nước ở thôn Đại Hữu, xã Diên Lộc đều bị nhiễm phèn nghiêm trọng


Ông Nguyễn Xuân Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Diên Lộc, cho biết, toàn xã có 3 thôn Mỹ Lộc, Đại Hữu và Đảnh Thạch với 3.200 dân nhưng khoảng 80% dân thiếu nước sạch bởi nguồn nước giếng trên địa bàn đều bị nhiễm phèn nặng.
 

Để có nước sinh hoạt hàng ngày, các hộ đều xây dựng bể lọc thô sơ chỉ gồm cát và than củi, vì vậy nguồn nước lọc ra cũng không đảm bảo. Do đó, nguồn nước này người dân chỉ dùng cho việc tắm rửa giặt giũ, còn nước uống phải mua nước bình hoặc nước khoáng nên rất tốn kém.
 

“Nhiều năm qua người dân trên địa bàn rất khổ sở vì thiếu nước sạch. Họ lo lắng sử dụng nước nhiễm phèn lâu ngày có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Thời gian gần đây trên địa bàn có rất nhiều người bị bệnh hoặc chết vì ung thư mà không rõ nguyên nhân. Các cơ quan chức năng cũng đã về đây kiểm tra nguồn nước, nhưng đến nay vẫn chưa có thông báo”, ông Hùng lo lắng.
 

Tại thôn Đại Hữu, nơi có 156 hộ dân nhưng 100% hộ đều dùng nước giếng bị nhiễm phèn nhiều năm qua. Ghé thăm nhà anh Nguyễn Văn Hai, thấy anh đang bơm nước giếng lên bể lọc nên tôi tò mò xem nguồn nước. Qủa thật, nhìn giếng nước tuy mới nhưng nguồn nước thì đỏ ngầu và đặc sệt.
 

Anh Hai cho biết: “Mùa này nước còn đỡ, chứ vài tháng trước mùa nắng nóng nước đóng phèn còn đặc quánh hơn. Tuy nước đã qua bể lắng lọc nhưng nhiều khi tắm cũng thấy ngứa. Quần áo trắng giặt nước giếng chỉ một thời gian đã bị chuyển sang màu vàng”.
 

Cách gia đình ông Hai vài bước chân, cuộc sống của gia đình anh Huỳnh Phụng rất vất vả. Anh Phụng cho biết, 2 vợ chồng làm nghề nông, nuôi 2 đứa con ăn học vốn đã khó khăn nay hằng tháng gia đình phải tốn thêm hơn trăm ngàn tiền mua nước nấu ăn, uống, còn nước giếng lọc chỉ dùng cho sinh hoạt tắm rửa, giặt giũ.
 

“Nước nhiễm phèn ở đây nặng lắm. Nhiều hộ gia đình trong thôn có tới 3 bể, lọc qua lọc lại nhưng vẫn không đảm bảo. Tuy nước có trong hơn nhưng khi đun sôi vẫn nổi váng. Vật dụng của nhiều gia đình cũng vàng khè, xe máy rửa nước phèn nhiều cũng bị chuyển sang màu đồng. Chúng tôi mong chính quyền sớm quan tâm hỗ trợ bà con có nước sạch để dùng và khi đó cuộc sống mới bớt khổ, sức khỏe mới được nâng lên”, ông Phụng mong mỏi.
 

Tại xã Diên Hòa tình trạng người dân thiếu nước sạch để sinh hoạt, phải dùng nước giếng phèn cũng tương tự như xã Diên Lộc.
 

Ông Phạm Đình Hòa, Chủ tịch UBND xã Diên Hòa, cho biết, hiện nay nhu cầu dùng nước sạch của người dân trong xã rất cấp thiết. Toàn xã có 1.228 hộ dân, nhưng chỉ có khoảng 200 hộ được dùng nước sạch được hưởng lợi từ hệ thống cấp nước sạch Phước-Lạc-Thọ và hệ thống cấp nước ở địa phương, số còn lại các hộ dùng nước giếng hợp vệ sinh, nhưng bị nhiễm phèn nặng.
 

“Theo kế hoạch đến năm 2016, địa phương sẽ hoàn thành các tiêu chí để về đích xã NTM. Tuy nhiên, khi so sánh với tiêu chí môi trường, trong đó có nội dung tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh theo quy chuẩn quốc gia đạt 75% thì khó mà đáp ứng. Vì vậy đành trông chờ Nhà nước sớm đầu tư hệ thống cấp nước liên xã Diên Lộc - Diên Bình - Diên Hòa”, ông Hòa nói.
 

Theo Trung tâm Nước sạch-VSMTNT tỉnh, UBND tỉnh Khánh Hoà đã có quyết định đầu tư hệ thống cấp nước chung cho cả 3 xã Diên Lộc, Diên Bình, Diên Hòa.
 

Theo đó, công trình cấp nước tập trung liên xã này có công suất 1.500m3/ngày đêm, đảm bảo cung cấp nước sạch cho 15.000 người dân của 3 xã, với tiêu chuẩn cấp nước 80 lít/ngày/đêm; tổng vốn đầu tư cho công trình là 33 tỷ đồng, trong đó ngân sách Nhà nước 29 tỷ đồng, còn lại là vốn huy động trong dân.
 

Theo kế hoạch, hệ thống cấp nước này đã được quy hoạch thực hiện đến năm 2015 nhưng do chưa ghi trong kế hoạch thực hiện Chương trình MTQG Nước sạch - VSMTNT nên chưa thể khởi công xây dựng.

Kim Sơ/ Theo NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn