Xã Anh hùng đạt chuẩn
09:38 - 08/05/2015
Xã Vĩnh Thủy của huyện Vĩnh Linh nổi tiếng là xã hai lần vinh dự được phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng LLVTND và Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. 

Mới đây, Vĩnh Thủy đã tổ chức lễ đón nhận bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM đầu tiên của tỉnh Quảng Trị.

Phát huy truyền thống

Vĩnh Thủy là 1 trong 3 xã đầu tiên của huyện Vĩnh Linh và của tỉnh Quảng Trị đạt chuẩn NTM. Đầu năm nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã về thăm xã Vĩnh Thủy.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó BCĐ xây dựng NTM tỉnh Quảng Trị (giữa) trao bằng công nhận “Xã đạt chuẩn NTM” và phần thưởng trị giá 1 tỷ đồng cho xã Vĩnh Thủy


Sau khi nghe lãnh đạo xã báo cáo là địa phương có truyền thống cách mạng và bề dày thành tích, trong đó Đảng bộ 37 năm liền trong sạch vững mạnh, nhân dân cần cù, chịu khó, luôn nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi để xây dựng quê hương, Tổng Bí thư rất vui mừng.

Tổng Bí thư mong muốn xã Vĩnh Thủy luôn phát huy bản chất cách mạng của lũy thép anh hùng, phát huy truyền thống xã Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới; truyền thống của Đảng bộ 37 năm liền đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh để xứng đáng là đầu tàu cho Chương trình MTQG xây dựng NTM mà cả đất nước đang vào cuộc.

Lần đó, Tổng Bí thư chia sẻ xây dựng NTM không chỉ là xây dựng về cơ sở vật chất, nâng cao đời sống của người dân, quan trọng hơn là phải xây dựng con người mới ở nông thôn, năng động, sáng tạo biết tận dụng lợi thế để phát triển, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Phân tích nguyên nhân để Vĩnh Thủy trở thành xã đầu tiên của Quảng Trị đón nhận bằng công nhận đạt chuẩn NTM, Chủ tịch huyện kiêm Trưởng BCĐ xây dựng NTM huyện Vĩnh Linh, ông Nguyễn Văn Minh, chỉ rõ: Trên cơ sở phát huy nội lực, truyền thống cách mạng và sự lựa chọn đúng đắn của BCĐ xây dựng NTM huyện cùng với quyết tâm chính trị của Đảng bộ, chính quyền địa phương và nhân dân như được tiếp thêm sức mạnh để Vĩnh Thủy bứt phá vươn lên. Bắt đầu từ năm 2011, Vĩnh Thủy chính thức tổ chức lễ phát động phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng NTM”.

Sau 4 năm không ngừng nỗ lực phấn đấu vượt bậc và chạy đua với thời gian, bằng những chủ trương, giải pháp và việc làm cụ thể của Đảng bộ xã trong việc ra nghị quyết chuyên đề xây dựng NTM, UBND xã đã tích cực bắt tay ngay vào việc thành lập hệ thống quản lý, tiến hành rà soát, đánh giá hiện trạng nông thôn, nông nghiệp, nông dân của xã theo Bộ tiêu chí quốc gia về NTM; lập kế hoạch, quy hoạch chi tiết, phân công trách nhiệm cụ thể cho các thành viên, tổ chức đoàn thể trong hệ thống chính trị... đẩy mạnh tuyên truyền hội viên và nhân dân thực hiện các chương trình trọng tâm như hiến đất mở đường GTNT, kênh mương nội đồng, chỉnh trang nông thôn, cải tạo nâng cấp nhà ở dân cư, thực hiện tốt 3 công trình vệ sinh, nhà tắm giếng nước...

Thông qua các chương trình và việc làm cụ thể mà nhiều mô hình kinh tế trang trại, tiểu trang trại được áp dụng SX mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực trong nhân dân, làm cho dân tin, dân chủ động tham gia xây dựng NTM.

Đảng bộ và nhân dân xã Vĩnh Thủy đã tạo được sự đồng thuận cao giữa các tầng lớp nhân dân, huy động được sự vào cuộc của các HTX, các cơ quan, DN và toàn dân, sử dụng hiệu quả nguồn vốn đầu tư nên Vĩnh Thủy sớm được công nhận xã đạt chuẩn NTM.

10-51-57_vinh-thuy-2
Vĩnh Thủy trong ngày đón bằng công nhận đạt chuẩn NTM

Mới là điểm khởi đầu

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó BCĐ xây dựng NTM tỉnh Quảng Trị chỉ rõ kết quả hôm nay của Vĩnh Thủy đạt được trong cuộc vận động thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM cho thấy bài học của sự phát huy truyền thống Anh hùng, đoàn kết, đồng lòng đồng sức, chung tay xây dựng NTM của nhân dân, của cả hệ thống chính trị xã Vĩnh Thủy trong 4 năm qua, luôn là yếu tố quyết định mọi thắng lợi.

Nhân dịp này, xã Vĩnh Thủy khen thưởng 10 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng NTM. UBND huyện Vĩnh Linh thưởng xã đạt chuẩn NTM 500 triệu đồng. UBND tỉnh Quảng Trị đã trao bằng công nhận “Xã đạt chuẩn NTM” và phần thưởng công trình trị giá 1 tỷ đồng cho xã Vĩnh Thủy.

Từ một xã còn gặp khó khăn nhưng sau 4 năm thực hiện xây dựng NTM, Vĩnh Thủy đã có bước chuyển biến mạnh mẽ, sâu sắc trong đời sống xã hội. Kết cấu hạ tầng được đầu tư khá hoàn thiện. Đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện với thu nhập bình quân đầu người năm 2014 đạt hơn 31 triệu đồng, hộ nghèo giảm còn 3,86%.

Cơ cấu kinh tế đã có bước chuyển dịch theo hướng bền vững, nông nghiệp và kinh tế trang trại vùng gò đồi đóng vai trò đầu tàu. Đến cuối năm 2014, Vĩnh Thủy đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM, về đích sớm hơn 1 năm so với kế hoạch đề ra. 

Tuy nhiên, ông Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh nhiệm vụ xây dựng NTM còn rất nặng nề và lâu dài. Xây dựng NTM là điểm bắt đầu vì cuộc sống luôn vận động và phát triển không ngừng nên đòi hỏi đời sống vật chất, tinh thần của người dân luôn được nâng cao. Nếu bằng lòng với kết quả đạt được mà không tiếp tục phấn đấu vươn lên thì sẽ tụt hậu.

Vì vậy, Đảng bộ và nhân dân xã Vĩnh Thủy tiếp tục giành sự quan tâm, đánh giá lại kết quả thực hiện nhiệm vụ trên tất cả các lĩnh vực để tiếp tục chỉ đạo xây dựng NTM giai đoạn mới một cách toàn diện. Tìm và khắc phục các tiêu chí đạt chuẩn chưa cao, chưa bền vững để đầu tư có trọng tâm, trọng điểm.

Tiếp tục tuyên truyền vận động nâng cao hơn nữa nhận thức và sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của người dân. Tranh thủ tốt ngoại lực và phát huy nội lực làm cho cuộc vận động ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả. Tập trung rà soát, bổ sung quy hoạch phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH của huyện; huy động mọi nguồn lực để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM một cách bền vững. 

Tiếp tục vận động nhân dân và cả hệ thống chính trị tích cực hưởng ứng và duy trì cuộc vận động xây dựng NTM cho giai đoạn 2015 - 2020, xứng đáng với truyền thống của xã Vĩnh Thủy, hai lần Anh hùng.

LÂM QUANG HUY
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn