Hưng Yên: Báo động tình trạng ô nhiễm môi trường nông thôn
14:03 - 28/10/2019
(MTNT)- Tình trạng ô nhiễm môi trường do rác sinh hoạt và hoạt động sản xuất của các làng nghề gây ô nhiễm không khí, nguồn đất, nước đã trở thành vấn đề đáng báo động tại địa phương.
Hàng trăm xã đang tồn tại những điểm tập kết rác sai quy định.


Tại xã Đồng Tiến, huyện Khoái Châu, rác thải sinh hoạt đổ bừa bãi bên bờ sông Điện Biên trong khi điểm tập kết rác của xã quy hoạch chỉ cách đó vài chục mét gây ô nhiễm môi trường
 
 
Không chỉ có rác thải, tại đoạn sông dài hơn 1 km chạy qua địa bàn 2 xã: Hồng Tiến và Đồng Tiến của huyện Khoái Châu có tới cả chục điểm tập kết để giặt bao nilon, tái chế nhựa, nấu đồng, nấu nhôm và chăn nuôi. Tất cả là các hộ dân làm tự phát. Những cơ sở này mỗi khi hoạt động gây ô nhiễm môi trường nước và không khí.
 
 
Từ nhiều năm nay, tại xã Yên Hòa, huyện Yên Mỹ, người dân đã quen với hình ảnh nhiều bãi rác lộ thiên gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nhưng không có sự can thiệp của chính quyền địa phương.
 
 
Ngoài ra, còn hàng trăm xã đang tồn tại những điểm tập kết rác sai quy định ở  Hưng Yên. Toàn tỉnh hiện vẫn còn 1/3 số rác thải sinh hoạt nông thôn chưa được thu gom, xử lý.
 
 
Bên cạnh đó, nhiều năm nay làng nghề tái chế phế liệu, sản xuất nhựa tái sinh thôn Minh Khai, thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
 
 
Dọc hai bên đường vào làng, chung quanh những ngôi nhà cao tầng khang trang là những đống phế liệu, phế thải từ nilon, bao bì thức ăn gia súc hay nhựa tổng hợp chất đống không được thu gom, xử lý.
 
 
Sau khi xúc rửa thủ công, chất thải được đưa vào nung chảy để tái chế thành hạt nhựa bán cho các cơ sở sản xuất túi nilon và các sản phẩm nhựa. Thêm vào đó là mùi khét bốc ra từ những xưởng tái chế nhựa khiến môi trường sống nơi đây trở nên ngột ngạt, khó chịu. Số lượng người dân sống tại thôn mắc bệnh về đường hô hấp và tim mạch và các bệnh ngoài da những năm gần đây ngày càng tăng cao. Nước thải trong quá trình sản xuất, tái chế nhựa đều được xả thẳng ra cống thoát nước chung, sau đó thải trực tiếp ra sông Gênh, gây tắc nghẽn, ô nhiễm môi trường nước.
 
 
Tại làng nghề tái chế chì Đông Mai, xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm, các cơ sở sản xuất đều di dời ra khu sản xuất tập trung của Cụm công nghiệp làng nghề Đông Mai. Tuy nhiên, tồn dư của chất thải là nguy cơ gây hại đối với sức khỏe của người dân. Hiện trong khu dân cư thôn Đông Mai vẫn còn tồn tại một số vị trí tập trung, cô lập đất nhiễm chì, chất thải rắn tồn dư khoảng 5.000 tấn gây ô nhiễm đất, nước.
 
 
Để công tác bảo vệ môi trường (BVMT) đạt hiệu quả, cấp ủy, chính quyền các cấp ở Hưng Yên cần tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong BVMT tới các tầng lớp nhân dân; đồng thời, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn xây dựng phương án BVMT phù hợp với thực tế địa phương; xây dựng và triển khai thực hiện tốt kế hoạch BVMT gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.
 
 
UBND tỉnh giao UBND các huyện, thành phố chú trọng thực hiện chỉ đạo xã, thị trấn thực hiện rà soát, đánh giá khả năng tiếp nhận rác thải của các điểm tập kết, bãi chôn lấp rác thải trên địa bàn để có kế hoạch chuyển rác của các thôn, các xã có điểm tập kết, bãi chôn lấp còn ít khả năng chứa hoặc không còn khả năng chứa rác thải cho bãi rác, điểm tập kết của các thôn xã có khả năng chứa lớn hơn để giảm bức xúc, đảm bảo vệ sinh môi trường.
 
 
Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, rà soát, có kế hoạch cụ thể xử lý các điểm đổ rác không đúng nơi quy định, các bãi rác không phù hợp với quy hoạch. Tăng cường quản lý, vận hành các điểm tập kết, bãi chôn lấp rác thải, định kỳ dọn vệ sinh khu vực xung quanh, phun chế phẩm vi sinh khử mùi, xử lý rác thải, hóa chất diệt côn trùng tại các điểm tập kết, bãi chôn lấp. Đặt biển cảnh báo hướng dẫn đổ rác thải đúng nơi quy định, nghiêm cấm đốt rác thải tại các điểm tập kết, bãi chôn lấp rác thải. Đặc biệt, kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND cấp xã khi để xảy ra tình trạng đổ, đốt rác thải không đúng nơi quy định gây ô nhiễm.
 
 
Bên cạnh đó, tỉnh đẩy mạnh công tác xã hội hóa, phát huy nội lực, nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ gìn môi trường; yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn ký cam kết BVMT.
 
 
Đối với các cơ sở, doanh nghiệp có vi phạm, tùy theo tính chất, mức độ đều bị xử lý nghiêm khắc theo quy định với số tiền phạt lên tới hàng trăm triệu đồng, bị đình chỉ hoạt động từ 8 - 12 tháng.
Văn Quý
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn