Bảo vệ môi trường nông thôn gắn với xây dựng NTM
16:42 - 08/10/2019
(MTNT) - Đến thời điểm này, 17/17 xã của Thành phố Thanh Hóa đã về đích NTM. Trong các tiêu chí để xây dựng thành công NTM thì tiêu chí về môi trường được đánh giá là khó khăn nhất, tuy nhiên ở Thanh Hóa tiêu chí này luôn được đặt lên hàng đầu và được người dân tích cực hưởng ứng.
Đường làng, ngõ xóm được cải tạo, nâng cấp, góp phần cải thiện cảnh quan môi trường nông thôn

 
Tại các xã NTM vừa được công nhận đạt chuẩn, trên các tuyến đường làng, ngõ xóm luôn khang trang, rộng rãi, sạch đẹp; hàng cây xanh dọc hai bên tuyến đường được trồng theo quy hoạch thẳng tắp. Cảnh quan môi trường được cải thiện rõ rệt, hệ thống hạ tầng cơ sở được xây dựng khang trang, đặc biệt tại các công sở, trường học, các tuyến đường giao thông, hệ thống ao hồ sinh thái được nạo vét, tu bổ.


Tại 17 xã về đích NTM, mỗi xã đã lựa chọn 01 thôn để tổ chức lễ ra quân; các thôn còn lại tự tổ chức lễ phát động ra quân làm tổng vệ sinh môi trường vào sáng thứ 7 và chủ nhật hàng tuần.


Thực hiện khơi thông hệ thống cấp thoát nước thải, phát quang bụi rậm, thu gom vận chuyển xử lý chất thải ở các khu vực công cộng, dọn vệ sinh ở các trục đường làng, ngõ xóm. Thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của phường, xã; kịp thời biểu dương những tổ chức, cá nhân làm tốt để nhân ra diện rộng, đồng thời phê phán và xử lý nghiêm những hành vi gây ô nhiễm môi trường. Trên cơ sở đó, rà soát việc thực hiện của các đơn vị dịch vụ vệ sinh, các Tổ hợp tác làm nhiệm vụ thu gom, vận chuyển rác thải trên địa bàn; ban hành quy chế hoạt động của tổ chuyên trách để nhân dân được biết và thực hiện, duy trì thường xuyên công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn xã.


Bên cạnh đó, UBND thành phố chọn phường Điện Biên là đơn vị thực hiện thí điểm mô hình kiểu mẫu về bảo vệ môi trường, đi đầu trong việc thực hiện phân loại rác vô cơ, rác hữu cơ. Đồng thời, xây dựng phường đầu tiên không sử dụng túi nilon trong sinh hoạt hàng ngày. Thực hiện thí điểm tuyến đường văn minh ở một số tuyến đường chính. 100% các phố, thôn đã tổ chức ra quân làm tổng vệ sinh môi trường.
Mỗi phường xã đã xây dựng 02 tuyến đường mẫu sạch đẹp và trồng hoa ở các tuyến đường vào các khu dân cư.


Từ đầu năm đến nay, thành phố đã cấp gần 30 giấy đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường cho các đơn vị, cá nhân sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố, lắp đặt camera giám sát tại một số điểm khai thác, tập kết kinh doanh khoáng sản. Chất thải rắn trên địa bàn và nước thải ở khu dân cư tập trung, cơ sở sản xuất kinh doanh đã được thu gom, vận chuyển, xử lý theo quy định. Nhờ đó, 100% số xã đạt tiêu chí đường làng, ngõ xóm, cảnh quan xanh, sạch, đẹp, không có hoạt động làm suy giảm môi trường.


Để có được kết quả đó, UBND thành phố và các phường, xã phối hợp cùng tổ chức đoàn thể ra quân thực hiện kế hoạch 314, chỉ thị 08 và Nghị quyết 05 của UBND thành phố, Thành ủy, và Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác vệ sinh môi trường; tạo sự chuyển biến về nhận thức, hành động của người dân thành phố trong việc quản lý, thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải, nước thải, giải quyết dứt điểm vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn hiện nay. Phong trào “5 không 3 sạch”, “Ngày chủ nhật xanh” thực sự đã phát huy hiệu quả, tạo được sự đồng thuận, ủng hộ và tham gia tích cực của người dân góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc chung tay cùng chính quyền bảo vệ môi trường của địa phương ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp.


Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn tỉnh Bắc Kạn đã có những thay đổi đáng kể, trong đó cảnh quan môi trường được cải thiện theo hướng ngày càng xanh - sạch - đẹp, nhất là ý thức của người dân ngày một được nâng lên, nhờ đó, đường làng, ngõ xóm được nâng cấp; vườn, hàng rào được cải tạo, hiện tượng vứt rác thải bừa bãi dần hạn chế.


Bắc Kạn luôn coi bảo vệ môi trường là yêu cầu cơ bản, xuyên suốt trong quá trình phát triển bền vững kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, thời gian qua UBND tỉnh đã tích cực chỉ đạo triển khai quyết liệt các giải pháp bảo vệ môi trường, lồng ghép với các nội dung của Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.


Hàng năm, tỉnh đều bố trí nguồn kinh phí sự nghiệp bảo vệ môi trường để hỗ trợ các địa phương xây dựng lò đốt rác thải sinh hoạt, nhằm đạt tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 10 xã, 06 huyện được đầu tư mô hình đốt rác thải sinh hoạt. Các xã đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn tỉnh cũng đã thành lập tổ đội thu gom rác thải sinh hoạt; việc thu gom rác thải hiện đi vào nề nếp, góp phần chấm dứt tình trạng vứt rác xuống lòng sông, lề đường, nơi công cộng.
Đặc biệt, nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của các cấp, các ngành và người dân trong bảo vệ môi trường. Đến nay, các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã có ý thức bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất kinh doanh, các gia trại chăn nuôi đầu tư xây dựng hệ thống biogas để xử lý chất thải phát sinh trong quá trình chăn nuôi. Các xã đã tích cực triển khai, vận động người dân thực hiện cải tạo, chỉnh trang hàng rào vệ sinh đường làng, ngõ xóm; khơi thông cống rãnh, phát quang cỏ dại; thu gom rác thải.


Đến hết tháng 6/2019, trên địa bàn tỉnh, tỷ lệ hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh theo quy định (đạt từ 90% trở lên) có 83 xã; 49 xã đạt tiêu chí về tỷ lệ cơ sở sản xuất - kinh doanh, nuôi trồng thủy sản, làng nghề đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường; 17 xã đạt tiêu chí xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, an toàn; 87 xã được đánh giá đạt tiêu chí mai táng phù hợp với quy định và theo quy hoạch; 77 xã đạt tiêu chí xây dựng các điểm xử lý rác thải sinh hoạt quy mô hộ gia đình và nhóm hộ gia đình; 22 xã đạt tiêu chí tỷ lệ hộ gia đình có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch; 73 xã đạt tiêu chí tỷ lệ hộ gia đình có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường đạt từ 60% trở lên; 42 xã đạt tiêu chí hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm.


Thời gian tiếp theo, tỉnh Bắc Kạn xác định tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường vận động nhân dân thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường khu dân cư, khử trùng tiêu độc khu vực chuồng trại, đường làng ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, thu gom, xử lý rác thải và xây dựng các công trình nước sạch, công trình vệ sinh đúng tiêu chuẩn; thành lập các đội tự quản vệ sinh môi trường tại các thôn, bản.
UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng và các huyện, thành phố hỗ trợ các hoạt động truyền thông; đẩy mạnh xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường, xây dựng cơ chế chính sách ưu đãi hợp lý để khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư kinh doanh thu gom và xử lý rác thải, đặc biệt là ở khu vực nông thôn; quản lý chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ tại khu vực nông thôn; lồng ghép các nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, thực hiện hương ước - quy ước trong giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn; khuyến khích phát triển sản xuất, chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường; đẩy mạnh công tác trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng, tạo môi trường trong lành và cảnh quan xanh - sạch - đẹp; phát động các phong trào chỉnh trang đường làng ngõ xóm, khuôn viên gia đình và xây dựng các công trình vệ sinh kiên cố, đạt chuẩn.


Qua gần 8 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM tại 36 xã trên địa bàn thành phố Cần Thơ, công tác bảo vệ môi trường nông thôn đã được quan tâm và có những chuyển biến tích cực. Hệ thống cấp nước sạch được đầu tư và vận hành; cảnh quan khu vực nông thôn được cải tạo, nâng cấp; xây dựng và nhân rộng mô hình bảo vệ môi trường nông thôn góp phần duy trì và nâng chất tiêu chí số 17 về môi trường.

 
Đặc biệt, đối với các xã đã đạt chuẩn NTM, tiêu chí môi trường tiếp tục được giữ vững và nâng cao, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân.

 
Điển hình như: Xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, đạt chuẩn NTM từ năm 2015 đến nay không ngừng duy trì và nâng chất tiêu chí môi trường. Nhờ vậy, cảnh quan hộ gia đình duy trì xanh, sạch, đẹp, không có hoạt động làm suy giảm môi trường. Hàng năm, xã đã ban hành kế hoạch thực hiện vệ sinh cảnh quan môi trường. Qua đó, đã tiến hành phát quang các tuyến đường trên địa bàn xã và vận động nhân dân trồng hoa ven đường. Thực hiện vớt rác tại 16 tuyến kênh ở ấp Vĩnh Lân, Vĩnh Qui. Bên cạnh đó, xã còn thực hiện mô hình phân loại và xử lý rác thải tại hộ gia đình; mô hình xử lý rác thải sinh hoạt bằng thùng ủ composite. Hiện nay, chất thải, rác thải được hộ gia đình thu gom và xử lý chôn hoặc đốt theo quy định. Xã đã kiểm tra 144 cơ sở và có 100% hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm. Các cơ sở sản xuất - kinh doanh, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn xã cơ bản đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường...
 

Trong những năm qua, nhiều phần việc cụ thể, mô hình hay, hiệu quả đã được triển khai và nhân rộng, khơi dậy ý thức trách nhiệm trong việc chung tay bảo vệ môi trường sống và nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân. Điển hình như: Mô hình “Tuyến đường xanh - sạch - đẹp” vào thứ sáu hằng tuần; mô hình “Gia đình 5 không 3 sạch”.


 Theo Ban Chỉ đạo chương trình xây dựng NTM thành phố Cần Thơ, thông qua hoạt động tuyên truyền, các mô hình cụ thể, người dân nông thôn tích cực tham gia cải tạo cảnh quan môi trường, như: Xây dựng cột cờ và hàng rào; trồng cây xanh hai bên tuyến đường giao thông nông thôn, cải tạo vườn tạp; xây dựng cầu xí tự hoại trong gia đình, xóa bỏ cầu ao cá; chủ động thu gom vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật; áp dụng kỹ thuật sản xuất mới hiệu quả, giảm thiểu việc sử dụng phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật làm ô nhiễm môi trường nước như 1 phải 5 giảm, 3 giảm 3 tăng.


Giai đoạn 2017-2020, thành phố tập trung giải quyết vấn đề bức xúc về môi trường nông thôn trong quá trình phát triển sản xuất và công nghiệp hóa, như: Cấp nước sạch; thu gom xử lý rác thải sinh hoạt, xử lý môi trường trong sản xuất (thuốc bảo vệ thực vật, nước thải chăn nuôi, nước thải làng nghề, nhà máy) và xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.

 
Để giữ gìn môi trường sạch đẹp, xã Trường Thành, huyện Thới Lai thường xuyên tổ chức tập huấn, tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân về bảo vệ, cải thiện cảnh quan, môi trường nơi sinh sống và sản xuất. Đồng thời, phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn xây dựng và nhân rộng các mô hình bảo vệ môi trường trong khu dân cư; ứng dụng khoa học, công nghệ trong phân loại, thu gom, xử lý rác thải, nước thải từ hộ gia đình; mô hình xã, ấp xanh - sạch - đẹp, an toàn. Hằng năm, xây dựng kế hoạch kiểm tra đối với các hộ gia đình và cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm và chuồng trại tại các hộ chăn nuôi nhằm đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo vệ sinh môi trường.


Những kết quả tích cực mang lại từ công tác xây dựng NTM gắn với bảo vệ môi trường của các tỉnh thành đã và đang được tiếp tục phát huy, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân nông thôn.

 
Thu Lượng
 
Nguồn:
https://baotintuc.vn/dia-phuong/xay-dung-nong-thon-moi-gan-voi-bao-ve-moi-truong-20190829155147196.htm
https://backan.gov.vn/Pages/chuong-trinh-muc-tieu-quoc-gia-xay-dung-nong-thon-moi-244/tin-hoat-dong-177/bao-ve-moi-truong-trong-xay-dung-nb-9ee5fbbe23817d52.aspx
https://baocantho.com.vn/xay-dung-nong-thon-moi-gan-voi-bao-ve-moi-truong-a101873.html

 
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn