Đắk Lắk: Ô nhiễm môi trường xã nông thôn mới
09:07 - 30/09/2019
(MTNT)- Xã Cư Êbur, thành phố Buôn Ma Thuột đã được công nhận là xã nông thôn mới vào tháng 4-2018. Nhưng hiện hàng chục hộ dân ở thôn 2 và 3 vẫn sống trong môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng do việc chăn nuôi gia súc, gia cầm trong khu dân cư nhiều năm nay.
Bà con chưa quan tâm việc xử lý chất thảiVới 47 trang trại và gia trại chăn nuôi lợn, gà, trong đó 30 trang trại nằm trong khu dân cư, tập trung chủ yếu ở thôn 2 và thôn 3, những năm gần đây, nhiều người dân đầu tư mở rộng quy mô chuồng trại với số lượng hàng trăm con lợn và hàng nghìn con gà mỗi trang trại. Tuy nhiên bà con chưa quan tâm việc xử lý chất thải, dẫn tới toàn bộ hệ thống nước thải, phân lợn, gà ở các chuồng trại chăn nuôi được xả thẳng ra môi trường gây mùi hôi thối nồng nặc.
 
 
Người dân đã phản ánh về tình trạng môi trường bị ô nhiễm, đề nghị chính quyền địa phương xử lý dứt điểm. Chính quyền địa phương đã tiến hành nhiều đợt kiểm tra và xử phạt hành chính nhiều chủ trang trại chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường, đồng thời yêu cầu các chủ trang trại ký cam kết bảo đảm môi trường, nhưng tình trạng này vẫn tiếp tục tái diễn. Xã đã quy hoạch khu chăn nuôi tập trung 84 ha và khu giết mổ tập trung 32 ha để vận động các hộ dân vào đây chăn nuôi. Tuy nhiên, do xã không có kinh phí để đầu tư cơ sở vật chất, điện, nước cho nên các hộ vẫn chăn nuôi trong khu dân cư.

Lê Hoàng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Nông dân với chương trình môi trường nông thôn