Hải Dương: Đáng lo ngại tình trạng ô nhiễm môi trường nông thôn
11:02 - 27/08/2019
(MTNT)- Thực trạng ô nhiễm môi trường nông thôn của tỉnh diễn ra khá phổ biến. Các bãi rác thải chôn lấp tập trung ở các xã, thôn đã quá tải, nhiều nơi vẫn còn tình trạng đốt rác, xả khí thải, nước thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp (ảnh minh họa, nguồn Internet)


Hiện ở hầu khắp các khu vực nông thôn trong tỉnh, kể cả nhiều xã đã về đích NTM không khó bắt gặp những bãi chôn lấp rác thải tập trung đầy ứ, rác thải tràn ra ngoài. Hình ảnh những con mương tràn lan bao bì thuốc bảo vệ thực vật, rãnh thoát nước, ao hồ trong khu dân cư ngập chất thải chăn nuôi đã trở nên phổ biến.
 
 
Bãi tập kết rác thải của xã Quang Minh (huyện Gia Lộc) nằm cạnh đường giao thông liên tỉnh dài 30m, chất cao khiến cuộc sống của người dân gần bãi rác bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mùa đông khô hanh thì bụi bẩn, ngày mưa thì nước bẩn từ rác chảy xuống đồng ruộng, mương máng ngay cạnh. Những ngày hè oi nóng thì mùi hôi thối bốc lên và phát tán trên diện rộng. Người dân luôn thường trực nỗi lo về nguy cơ bệnh tật.
 
 
Hiện một số địa phương đã phải chi ngân sách để thực hiện các giải pháp tạm thời như: Lu, lèn, đốt rác...
 
 
Điển hình như xã Hưng Long (huyện Ninh Giang), ngay cạnh đường giao thông là một bãi rác lớn. Do thiếu kinh phí san ủi, xúc đất che phủ, hóa chất khử mùi, xử lý nước rỉ rác theo đúng tiêu chuẩn nên việc chôn lấp được địa phương tiến hành qua loa, gây ô nhiễm đất và nguồn nước.
 
 
Nếu trước kia, rác thải nông thôn chủ yếu là rác hữu cơ, thường được chôn lấp ngay trong vườn nhà thì nay, tốc độ đô thị hóa nông thôn nhanh khiến rác vô cơ ngày càng nhiều.
 
 
Ngoài rác, ô nhiễm môi trường từ khí thải, nước thải trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp. Dọc theo tuyến kênh Thạch Khôi, hầu như không còn loài cá, tôm nào sống được bởi rác thải, đồ dùng sinh hoạt bỏ đi vứt đầy trên bờ và dưới dòng kênh. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng trên là do việc xả thải của các lò mổ chung quanh cũng như của cụm công nghiệp lân cận.
 
 
Xã Cộng Hòa (huyện Kim Thành) đã về đích NTM nhưng môi trường ở xóm 2, thôn Tường Vu vẫn rất ô nhiễm. Xóm có gần 20 hộ chăn nuôi với quy mô từ 10 - 12 con lợn/hộ. Nhiều hộ chưa xây được hầm biogas nên chất thải được xả thẳng ra rãnh thoát nước. Phân trong rãnh chảy thẳng ra đầm của thôn rồi xả xuống cống Tường Vu, ngay sát cửa hút của trạm sản xuất nước sạch. Mỗi khi mưa to, cống bị tắc nên chất thải theo nước mưa dềnh lên ruộng, tràn cả lên đường. Nhiều phần ruộng ở khu đồng Ụ Pháo không thể cấy lúa do ô nhiễm.
 
 
Tại xã NTM Quang Trung (huyện Kinh Môn), hoạt động sản xuất của một doanh nghiệp chế biến nông sản trên địa bàn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Khói phát sinh trong quá trình sấy lá hành gây mùi rất khó chịu. Nước rửa lá hành chứa thuốc bảo vệ thực vật không qua xử lý được xả thẳng ra môi trường, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của người dân.
 
 
Ngoài ra, mặc dù là trang trại khép kín nhưng do số lượng vật nuôi lớn nên các hầm bioga của trang trại chăn nuôi Thành Đạt trên địa bàn xã Quang Trung không chứa hết chất thải phát sinh. Mỗi khi mưa lớn, chất thải chưa qua xử lý lại tràn ra môi trường gây ô nhiễm.
 
 
Nhiều năm nay người dân xã Tân Hồng (huyện Bình Giang) phải sống chung với ô nhiễm môi trường từ hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp trong cụm công nghiệp. Gần chục nhà máy, cơ sở tái chế nhựa trong cụm công nghiệp này hoạt động nhưng không quan tâm đến bảo vệ môi trường. Khói có mùi khó chịu thường xuyên hành hạ người dân. Nước thải chưa qua xử lý xả thẳng ra hệ thống kênh mương, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất nông nghiệp.
 
 
Hơn 10 năm qua, hàng trăm hộ dân xã Nam Đồng (thành phố Hải Dương) và xã Đồng Lạc (huyện Nam Sách) bị “tra tấn” bởi mùi khí thải độc hại từ hoạt động xử lý chất thải nguy hại của công ty TNHH sản xuất dịch vụ thương mại môi trường xanh. Công ty chủ yếu đốt chất thải về đêm, mỗi khi hoạt động xả khói đen nghi ngút, mùi khét lẹt khiến môi trường không khí nơi đây bị ô nhiễm nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và cuộc sống người dân nơi đây.
 
 
Việc xây dựng những nhà máy xử lí rác thải quy mô theo cụm xã cần được tiến hành. Ngoài ngân sách Nhà nước dành cho việc xử lý rác thải, cần thực hiện công tác xã hội hóa, kêu gọi các nhà đầu tư cùng tham gia.
 
 
Bên cạnh việc tổ chức thu gom, xử lý rác tập trung, các cấp, các ngành nên tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân phân loại rác thải tại nguồn sẽ tạo thuận lợi cho việc xử lý rác thải một cách triệt để; không vứt rác bừa bãi; hạn chế dùng các sản phẩm gây hại tới môi trường như túi nilon, bao bì nhựa, thuỷ tinh. Như vậy sẽ giảm đáng kể lượng rác tập kết về bãi rác hằng ngày. Có như vậy thì vấn đề rác thải mới được giải quyết tốt, đảm bảo đời sống của người dân cũng như mỹ quan chung tại các vùng nông thôn.

Lâm Quốc
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn