Phát huy vai trò của các cấp Hội trong công tác bảo vệ môi trường
15:28 - 02/08/2019
(MTNT) – Nhận thức được tầm quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường, những năm qua, các cấp Hội đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường; hướng dẫn xây dựng và nhân rộng các mô hình nông dân tham gia bảo vệ môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp. 
Bằng những việc làm cụ thể của các cấp Hội, tại các địa phương đã giảm thiểu tình trạng người dân vứt rác bừa bãi, đường làng, ngõ xóm sạch, đẹp, không còn tình trạng ô nhiễm môi trường

 
Thực hiện phong trào nông dân tham gia bảo vệ môi trường, Hội ND huyện Vụ Bản (Nam Định) đã tích cực triển khai công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về việc bảo vệ môi trường cho hội viên, nông dân nói riêng và cộng đồng nói chung.


Hội ND huyện phối hợp với Phòng tài nguyên và môi trường tổ chức nhiều cuộc tọa đàm, mít tinh và in phát tờ rơi, tài liệu tuyên truyền về bảo vệ môi trường trong hội viên, nông dân và cộng đồng nhân ngày "Môi trường thế giới", "Tuần lễ quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường", "Tháng vệ sinh an toàn thực phẩm. 

 
Đồng thời, Hội ND huyện chỉ đạo Hội ND các xã, thị trấn thành lập "Tổ tự quản vệ sinh môi trường" ở các chi Hội. Đến nay, 100% các chi Hội ở thôn, xóm đã thành lập tổ tự quản, với trên 1.560 hội viên, nông dân tham gia.


Hàng tháng, các tổ tự quản tổ chức dọn vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm, nạo vét cống rãnh thoát nước ở khu dân cư vào ngày chủ nhật cuối tháng, giữ cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. 

 
Trên địa bàn huyện có nhiều mô hình nông dân bảo vệ môi trường hoạt động hiệu quả, đem lại hiệu ứng xã hội tích cực và thu hút đông đảo hội viên, nông dân và cả cộng đồng tham gia.


Điển hình như mô hình "Tổ vệ sinh yêu nước" ở chi Hội xóm Tư 2, xã Trung Thành được thành lập với 30 thành viên tham gia.


Để duy trì, nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ vệ sinh yêu nước, các thành viên trong tổ sinh hoạt định kỳ hàng tháng.


Trong các buổi sinh hoạt, ngoài việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho hội viên, nông dân trong thôn về ý thức tự giác bảo vệ môi trường, sản xuất các sản phẩm sạch thân thiện môi trường, sử dụng các thực phẩm sạch, an toàn, nói không với thực phẩm bẩn, các thành viên trong tổ còn tích cực tham gia nạo vét, khơi thông cống rãnh, tổng vệ sinh, quét dọn đường làng, ngõ xóm trồng cây xanh tạo nên các đoạn đường xanh, sạch, đẹp.

 
Nhằm triển khai phong trào nông dân tham gia bảo vệ môi trường, Hội ND xã Cộng Hòa, huyện Vụ Bản đã đăng ký với cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng 12 tuyến đường nông dân tự quản bảo vệ môi trường, thành lập tổ thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên các cánh đồng ở 12/12 chi Hội. 


Ngoài việc tổ chức tuyên truyền, hội viên, nông dân hiểu rõ về tác hại của việc vứt bừa bãi vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật, nhắc nhở bà con nông dân tự giác  thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên các cánh đồng bỏ vào các bể chứa theo quy định, cách làm này giúp nông dân thay đổi nhận thức, hành vi và thói quen trong lao động, sản xuất, bảo vệ môi trường. 

 
Bên cạnh đó, sau mỗi đợt xã phát động phun thuốc bảo vệ thực vật, các tổ thu gom tổ chức đi thu nhặt các vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật rơi vãi trên đồng ruộng bỏ vào các bể chứa, thu gom từ bể chứa để đưa đi tiêu hủy theo quy định. Nhờ vậy, đồng ruộng không còn vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật. 


Đến nay, toàn huyện Vụ Bản đã xây dựng được 313 tuyến đường “Nông dân tự quản bảo vệ môi trường” với tổng chiều dài 150 km. Hội ND các xã Trung Thành, Hiển Khánh, Hợp Hưng đã vận động hội viên, nông dân trồng và chăm sóc 4 tuyến đường cây xanh, với chiều dài 5.500 mét.

 
Nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả phong trào, năm 2019, Hội ND huyện đã chọn thôn Vụ Nữ, xã Hợp Hưng làm điểm mô hình phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình. Trong đó, Hội ND huyện hỗ trợ 90 thùng đựng rác cho các hộ dân trong thôn để triển khai thực hiện phân loại rác thải hữu cơ và rác thải rắn tại hộ.


Để mô hình hoạt động hiệu quả, Hội ND huyện phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, Hội ND xã tổ chức tuyên truyền hướng dẫn bà con trong thôn cách phân loại rác thải và xử lý rác thải hữu cơ.

 
Lâu nay, việc thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn xã Phước Minh (huyện Thuận Nam) – Ninh Thuận chưa được quan tâm. Từ thực trạng trên, Hội ND xã đã thực hiện mô hình “Tổ nông dân tham gia bảo vệ môi trường” trên địa bàn thôn Quán Thẻ 2. 
Tổ nông dân tham gia bảo vệ môi trường có 10 thành viên, thuộc chi Hội Nông dân thôn Quán Thẻ 2. 

 
Trước đây, rác thải sinh hoạt của các hộ gia đình thường hay vứt ra ngoài đường hoặc mương nước, một số hộ còn chăn thả gia súc ngay trong khu dân cư gây mất vệ sinh. 

 
Từ khi có các thành viên trong tổ hướng dẫn, giải thích tác hại của rác thải ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường sống, bà con đã ý thức được vấn đề này và thường xuyên duy trì vệ sinh đường làng, nạo vét cống rãnh tiêu thoát nước. Hiện mọi người đều tích cực giữ gìn vệ sinh từ trong nhà ra ngoài đường, không còn tình trạng ứ đọng rác như trước.

 
Bên cạnh những hoạt động thiết thực ở cộng đồng dân cư về bảo vệ môi trường như: Thực hiện tổng vệ sinh vào một ngày trong tuần, trồng cây xanh trên các trục đường chính, khai thông cống rãnh được duy trì đều đặn, trong những buổi họp dân, sinh hoạt của các chi Hội, tổ còn lồng ghép các nội dung xây dựng khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường, vận động các hộ gia đình chủ động thu gom, xử lý rác thải, chất thải trong sinh hoạt, chăn nuôi cũng như thu gom và xử lý vỏ chai, bao bì, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng nơi quy định. 100% hộ gia đình trong thôn đều tự nguyện ký cam kết thực hiện tốt việc bảo vệ môi trường. 

 
Mỗi khi thấy môi trường trong khu vực ô nhiễm hay rác thải ứ đọng trước nhà hộ dân, thành viên trong tổ phân công nhau nhắc nhở kịp thời để mọi người tập trung xử lý. Mặc dù không có nguồn kinh phí phụ cấp, hoạt động trên tinh thần tự nguyện nhưng các thành viên trong tổ đều nhiệt tình, không ngại khó khăn.

 
 Mô hình bước đầu có hiệu quả. Thời gian tới, Hội ND xã tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn cho tổ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường. Đồng thời, tiếp tục duy trì và nhân rộng ra các thôn khác, góp phần cùng địa phương thực hiện tốt tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

 
Để chung tay góp phần giữ sạch môi trường sinh thái, những năm qua, Ban Thường vụ Hội ND thành phố Hải Phòng đã phối hợp với các cấp, ngành liên quan tổ chức nhiều hoạt động, phong trào nâng cao ý thức cho đội ngũ cán bộ, hội viên, nông dân phát huy tinh thần chung tay bảo vệ môi trường.
 
 
Nhiều phong trào, mô hình, cách làm đạt hiệu quả, có sức lan tỏa, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên tham gia. Đặc biệt, hàng năm, thành Hội đều chỉ đạo mỗi xã thành lập một mô hình “Nông dân tham gia bảo vệ môi trường”, “Tổ thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng”. 
 
 
Hiện nay, toàn thành phố đã gắn biển 424 tuyến đường “Nông dân tham gia quản lý”, thành lập được trên 800 mô hình “Nông dân tham gia bảo vệ môi trường”. Hội ND các xã, thị trấn chủ động đảm nhận, xây dựng các bể chứa vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng ở khu vực sản xuất nông nghiệp tập trung.


Đây là hoạt động thiết thực của Hội nhằm tiếp tục hưởng ứng thư kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ chung tay hành động vì một "Việt Nam với môi trường sống trong lành, an toàn và phát triển bền vững, góp phần cùng cộng đồng quốc tế giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra”. 
 
 
Bên cạnh đó, Hội ND các cấp, cán bộ, hội viên, nông dân toàn thành phố còn triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm góp phần bảo vệ tài nguyên, môi trường sống như: Vận động người thân cùng thực hiện “Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần”; thay đổi, tiến tới từ bỏ thói quen sử dụng túi nilon khó phân hủy, sản phẩm nhựa, sử dụng một lần; thực hiện đúng các quy trình phân loại, thu gom các loại vỏ bao bì, bỏ rác thải đúng nơi quy định.

 
Những việc làm cụ thể, thiết thực trong triển khai thực hiện bảo vệ môi trường của các cấp Hội đã góp phần nâng cao nhận thức và hành động của hội viên, nông dân trong công tác bảo vệ môi trường, hình thành hành vi ứng xử thân thiện với môi trường để nông thôn ngày càng xanh, sạch, đẹp. 
 
Đình Côn


 
Nguồn:
http://anhp.vn/hoi-nong-dan-thanh-pho-huong-ung-ngay-moi-truong-the-gioi-d27682.
html http://baoninhthuan.com.vn/news/77837p1c30/ket-qua-buoc-dau-tu-mo-hinh-to-nong-dan-tham-gia-bao-ve-moi-truong.htm https://www.namdinh.gov.vn/huyenvuban/1211/26995/41313/127879/Tin-tu-co-quan-phong-ban/Hoi-nong-dan-huyen-tham-gia-bao-ve-moi-truong-xay-dung-nong-thon-moi.aspx
 
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn