Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường từ việc làm thiết thực của Hội
16:11 - 27/10/2021
(MTNT)- Để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường từ bao bì, vỏ thuốc bảo vệ thực vật vứt tràn lan trên đồng ruộng, từ tháng 5/2016, Hội Nông dân huyện Đạ Tẻh, Lâm Đồng đã thành lập 10 mô hình thu gom vỏ bao bì thuốc BVTV tại 9/9 cơ sở Hội. 
 Các cấp Hội tuyên truyền cho bà con nông dân bỏ rác thải thuốc BVTV đã qua sử dụng vào trong các bi cống, tránh ô nhiễm môi trường

Hội ND huyện đã hỗ trợ kinh phí để các cơ sở Hội mua 96 bi cống có kích thước chiều cao 1,2 m, chiều rộng 0,8 m, có nắp đậy đặt tại các tuyến đường nội đồng.


Trong các buổi sinh hoạt chi hội, Hội tuyên truyền cho bà con nông dân bỏ rác thải thuốc BVTV đã qua sử dụng vào trong các bi cống, tránh ô nhiễm môi trường. Hàng tháng, Hội tổ chức đi thu gom vỏ bao bì từ các bể chứa để đưa đi tiêu hủy theo quy định.


Bên cạnh đó, mô hình “Xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón” được thành lập nhằm xử lý các loại rác thải phân hủy được tại các gia đình hội viên. Còn đối với các loại rác có thể tái chế như chai nhựa, giấy sẽ tập kết lại thông qua mô hình “Biến rác thành tiền”. Từ mô hình này, Hội đã thu được 14 triệu đồng hỗ trợ cho 1 hộ khó khăn và mua sách vở cho 35 con em hội viên nghèo hiếu học. Từ những hiệu quả thiết thực đó mà hai mô hình trên được hội viên nông dân ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đồng tình ủng hộ và tích cực tham gia.


Hội Nông dân huyện cũng phát động xây dựng mô hình “Trồng cây bóng mát đường quê”.  Đã có 100% cơ sở Hội đã triển khai và trồng được 2.416 cây sao và dầu với tổng chiều dài 24,6 km tại các tuyến đường giao thông trên địa bàn các xã, thị trấn, khuôn viên nghĩa trang, nhà văn hóa các thôn.


Nhằm đổi mới tư duy và thay đổi tập quán trong chăn nuôi gia súc dưới gầm nhà sàn của bà con dân tộc,khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, Hội đã triển khai xây dựng mô hình xử lý chất thải trong chăn nuôi trâu, bò tại thôn 5 xã An Nhơn và tổ dân phố 8A thị trấn Đạ Tẻh với quy mô 30 chuồng trại và 30 hộ dân tham gia. Tổng kinh phí thực hiện trên 180 triệu đồng, trong đó Hội hỗ trợ trên 100 triệu đồng, nông dân đóng góp 80 triệu đồng.


Đến nay, 100% cơ sở Hội Nông dân Đạ Tẻh đang duy trì 35 mô hình nông dân bảo vệ môi trường. Riêng trong 9 tháng đầu năm nay, các cấp Hội đã thực hiện 10 mô hình thu gom vỏ lọ, bao bì thuốc BVTV trên đồng ruộng, kênh mương; 9 mô hình trồng cây bóng mát đường quê; 9 mô hình biến rác thành tiền; 3 mô hình xử lý chất thải trong chăn nuôi trâu, bò; 2 mô hình xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón tại hộ gia đình; 1 mô hình nhà rác thân thiện với môi trường; 1 mô hình xử lý nước thải sinh hoạt.

 
Có thể nói, thông qua việc xây dựng các mô hình bảo vệ môi trường, Hội ND huyện Đạ Tẻh đã góp phần nâng cao nhận thức về môi trường cho hội viên, nông dân; từng bước giữ gìn vệ sinh môi trường ở nông thôn.
 
 

Thanh Thủy
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn