Hội viên, nông dân tích cực tham gia bảo vệ môi trường
11:52 - 09/08/2021
(MTNT)- Có thể nói, phong trào nông dân tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới đã và đang phát huy hiệu quả, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên nông dân tham gia. Bằng những việc làm cụ thể, nhiều Hội ND cơ sở đã đa dạng hoá công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
"Bể chứa rác thải" của các chi Hội Nông dân xuất hiện ngày càng nhiều trên các cánh đồng

Từ hoạt động thực tiễn tại địa phương,  năm 2019, Hội Nông dân xã Thành Hải, TP. Phan Rang –Tháp Chàm, Ninh Thuận đã xây dựng được 01 mô hình mới với tên gọi “Cánh đồng không vỏ thuốc trừ sâu”, tại 5 chi hội (Tân Sơn 1, Tân Sơn 2, Công Thành, Thành Ý, Cà Đú).


 Trước đây,  bà con nông dân sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp với số lượng rất lớn, kèm theo đó là những rác thải trong quá trình sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật xả trực tiếp xuống các kênh, mương và ngay tại đồng ruộng đã gây tác hại xấu cho môi trường. Rất nhiều vỏ bao bì, thuốc bảo vệ thực vật tồn dư lâu năm, được vùi xuống đất không phân hủy được, hóa chất từ rác thải ngấm vào mạch nước ngầm như vỏ vai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng đã vứt tràn lan trên các con kênh, bờ đê trong đất ruộng và một số được cài vùi xuống đất,…


Hội Nông dân xã Thành Hải có 05 chi hội và 916 hội viên nông dân, đã tổ chức xây dựng mô hình xử lý rác thải như hố chứa, thùng chứa vỏ bao bì, chai lọ thuốc BVTV,… Theo đó mỗi thôn 02 bể chứa đựng bao bì, chai lọ, rác thải thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn...


 Hiện nay, mô hình thu gom bao bì, chai lọ thuốc BVTV tại xã bước đầu đã phát huy hiệu quả khá tích cực, tạo sự chuyển biến trong nhận thức và nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp tại địa phương.


Hàng năm các cấp Hội ND huyện Phù Ninh, Phú Thọ đã phối hợp tổ chức các lớp tập huấn nâng cao nhận thức, kiến thức bảo vệ môi trường; thu gom, phân loại rác thải của hộ gia đình, thu gom, xử lý vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp, xây dựng các mô hình “đoạn đường nông dân tự quản”, “thắp sáng làng quê”, “con đường hoa”…


Đi đôi với tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia bảo vệ môi trường, hàng năm Hội Nông dân huyện đưa chỉ tiêu “xây dựng mô hình Hội Nông dân tham gia bảo vệ môi trường nông thôn” thành một trong những chỉ tiêu chính để đánh giá, xếp loại cơ sở Hội hàng năm.  Hiện nay trên địa bàn huyện đã có 14/17 xã, thị trấn được hỗ trợ xây dựng 344 bể chứa vỏ bao bì thuốc BVTV sau sử dụng, những bể thu gom được đặt ở những vị trí phù hợp, thuận lợi cho bà con.

 
Trong năm 2020, các cấp Hội Nông dân trong huyện đã phối hợp mở được 17 lớp tập huấn bồi dưỡng nâng cao kiến thức về nước sạch và bảo vệ môi trường nông thôn, về ứng phó với biến đổi khí hậu với 765 lượt người tham dự. Toàn huyện có 17 mô hình về nước sạch và bảo vệ môi trường nông thôn, mô hình sản xuất nông nghiệp gắn với bảo vệ môi trường nông thôn; có 6542 công trình cấp nước sạch và nhà tiêu, chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh..


Đến nay, Hội Nông dân huyện Kim Bảng đã chỉ đạo các xã, thị trấn thành lập được 18 CLB Nông dân bảo vệ môi trường với gần một nghìn hội viên tham gia. Để các Câu lạc bộ phát huy hiệu quả, Hội Nông dân huyện xây dựng và triển khai kế hoạch hoạt động bảo vệ môi trường đến tất cả các cơ sở Hội, làm cơ sở để các cấp Hội căn cứ tình hình thực tế của từng địa phương thực hiện có hiệu quả.


Nhằm phát huy vai trò, các CLB nông dân bảo vệ môi trường đã chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao kiến thức, kỹ năng, thay đổi hành vi bảo vệ môi trường cho hội viên; hướng dẫn và vận động hội viên nông dân thu gom, phân loại rác thải ngay tại gia đình; tổ chức các lớp tập huấn cung cấp kiến thức, kỹ năng về thu gom, phân loại, vận chuyển và xử lý rác thải; nâng cao ý thức bảo quản, giữ gìn nguồn nước sạch, không xả, vứt rác thải bừa bãi.

 
Đặc biệt, các CLB còn tích cực tuyên truyền những nội dung, kiến thức cơ bản về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, khuyến khích hội viên tham gia hưởng ứng các hoạt động nhân ngày môi trường thế giới;  tuyên truyền kiến thức cho người dân trong sử dụng vật tư nông nghiệp,  phân bón trong trồng trọt, hạn chế tối đa sử dụng các hóa chất gây độc hại, không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật chưa rõ nguồn gốc, sử dụng xong thì bỏ bao bì, chai lọ đựng thuốc đúng nơi quy định, không vứt rác ra đường, nơi công cộng làm ảnh hưởng đến môi trường…


Thông qua công tác tuyên truyền, vận động, xây dựng mô hình bảo vệ môi trường các cấp Hội đã cùng chính quyền, các ban, ngành chung tay nâng cao ý thức người dân trong việc giữ gìn môi trường nông thôn xanh- sạch- đẹp.
 

Thái Bình
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn