Nan giải tình trạng ô nhiễm từ bao bì thuốc bảo vệ thực vật
15:39 - 06/07/2021
(MTNT) - Thuốc bảo vệ thực vật đóng vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, giúp nông dân phòng trừ sâu bệnh, nâng cao năng suất cây trồng. Tuy nhiên, phần lớn người dân sau khi sử dụng thì bao bì, vỏ chai được vứt ngay tại đồng ruộng.
Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật giúp cây trồng phát triển tốtTrong khi đó, khâu xử lý, thu gom gặp nhiều khó khăn, hầu hết các địa phương chỉ mới xứ lý bằng cách đốt, chôn lấp. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, môi trường, nguồn nước ở khu vực nông thôn.


Hiện nay, số lượng, loại thuốc bảo vệ thực vật sử dụng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang khoảng 346 tấn/năm và ước tính lượng vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật chiếm khoảng 10%, tương đương 30 đến 35 tấn/năm.


Tỉnh đã triển khai xây dựng bể, kho chứa vỏ thuốc. Tuy nhiên qua thời gian, bể và kho chứa vỏ thuốc đầy thì một số nơi còn loay hoay trong việc xử lý loại rác thải này.


Tại nhiều xã trên địa bàn tỉnh đều tích cực vận động bà con thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật. Đa số bà con thực hiện tuy nhiên vẫn còn nhiều trường hợp vứt rác bừa bãi theo kiểu “tiện đâu vứt đấy”.


Hay có trường hợp bà con còn vứt cả rác thải sinh hoạt, phế liệu, xác động vật... làm cho bể chứa đầy ứ rác thải, khó phân loại. Trên địa bàn tỉnh có trên 5.400 bể chứa, 41 kho xử lý rác thải được xây dựng, lắp đặt.


Tuy nhiên rất nhiều bể chứa và kho chứa thuốc bảo vệ thực vật đã đầy nhưng vẫn chưa được xử lý. Được biết, rác thải bảo vệ thực vật với đặc tính độc hại nên được các nhà sản xuất chứa đựng trong các chai lọ bằng nhựa, thủy tinh, bao bì tráng kẽm rất “kiên cố”.  Do đó việc xử lý cần phải có quy trình nghiêm ngặt.


Thực tế tại một số xã, người nông dân mặc dù được khuyến cáo về tính độc hại nhưng vì rác ứ đầy lâu ngày không có chỗ chứa nên bất đắc dĩ người dân đã tự động đốt mà không màng đến nguy hại.


Xã Minh Quang (huyện Chiêm Hóa) có gần 100 bể chứa rác. Hàng năm xã tích cực vận động bà con thực hiện thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên ý thức một số người dân còn hạn chế, mỗi đợt thu gom đều phải phân loại lại vì tại một số bể chứa không chỉ bao bì thuốc bảo vệ thực vật mà còn có rác thải sinh hoạt, xác động vật. Tình trạng như thế này thì các bể chứa không bỗng chốc mà đầy và nhân lực để phân loại thì không phải thời điểm nào cũng huy động được.


Theo thống kê, những năm qua, toàn thành phố Hà Nội đã triển khai việc thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên 2.500ha trồng rau tập trung.


Tại các vùng sản xuất rau được đầu tư lắp đặt thùng hoặc xây bể chứa vỏ bao bì thuốc BVTV, sau đó thu gom đi tiêu hủy. Tuy nhiên, còn hàng nghìn hécta sản xuất tập trung vẫn chưa có bể chứa và các điểm tập kết vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật.


Tại nhiều vùng trồng hoa ở huyện Mê Linh Mê Linh, hầu như người trồng hoa nào cũng phải dùng thuốc bảo vệ thực vật diệt trừ sâu bệnh cho cây trồng.


Trên kênh mương trên địa bàn huyện, rất nhiều vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật nổi lềnh bềnh trên mặt nước. Đáng nói, ở những vùng chuyên canh này đều được đầu tư xây dựng, đặt các thùng chứa, bể chứa thuốc bảo vệ thực vật, nhưng không phải người dân nào cũng có ý thức thu gom để đúng nơi quy định.


Tình trạng vứt bừa bãi vỏ thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng ngay tại các cánh đồng ở một số khu vực ngoại thành cũng đã trở thành thói quen của nhiều người dân.


 Hậu quả là nguồn nước ô nhiễm ngấm xuống đất, hòa vào mạch nước ngầm, rồi lại được hút lên qua hệ thống các giếng khoan để phục vụ nhu cầu sinh hoạt nên nguy cơ cao ảnh hưởng đến sức khỏe con người.


Việc phun thuốc bảo vệ thực vật trên hoa ở xã Đại Thịnh (Mê Linh) thực sự đã đến mức báo động, đe dọa sức khỏe người dân.


Trước thực trạng này, Trạm bảo vệ thực vật huyện Mê Linh đã tổ chức tập huấn cho nhân dân về cách làm bảo vệ môi trường, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng.


Tuy nhiên việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật xong bỏ bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật vào các thùng chứa vẫn chưa được các hộ dân thực hiện đúng. Ngoài các loại vỏ thuốc bằng giấy, ni lông khó phân hủy, thì các loại vỏ bằng thủy tinh không chỉ gây ô nhiễm mà còn rất nguy hiểm cho chính nông dân trong quá trình sản xuất.


Tỉnh Lai Châu có khoảng 522.524ha đất sản xuất nông nghiệp, hàng năm nhu cầu sử dụng thuốc bảo vệ thực vật rất lớn, trung bình lượng thuốc sử dụng trong sản xuất nông nghiệp khoảng 700 tấn/năm, chủ yếu thuốc trừ cỏ, phòng trừ sâu bệnh trên các cây trồng như: lúa, chè, rau.


Tuy nhiên nếu lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật sẽ tác động xấu đến môi trường xung quanh, trong khi đó phần lớn các bao, gói thuốc bảo vệ thực vật có dạng chai, lọ nhựa khó phân hủy.


Tại xã Bản Bo (huyện Tam Đường) - nơi có diện tích đất chè hơn 800ha. Để quản lý, xử lý vỏ thuốc bảo vệ thực vật, xã phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển chè Tam Đường hỗ trợ xây các bể chứa đựng bao bì, vỏ thuốc ở các nương chè.


 Tăng cường tuyên truyền, vận động bà con sau khi sử dụng bỏ vỏ thuốc vào đúng bể; một số bản chưa được đầu tư bể chứa xã khuyến cáo bà con tận dụng các thùng phuy, thùng nhựa đặt tại đồi chè làm bể chứa tạm.


Đối với 471ha lúa vào thời kỳ phun thuốc phòng trị bệnh, xã phân công cán bộ đến từng bản tuyên truyền bà con sau khi sử dụng thuốc thu gom chôn lấp đúng quy định, còn vỏ bao bì, túi bóng xử lý bằng cách đốt tại các lò đốt rác.


Thuốc bảo vệ thực vật là những hợp chất hữu cơ độc hại đứng đầu danh sách 12 loại độc chất nguy hiểm, tồn tại rất bền trong môi trường nên khó phân hủy sinh học.


Khi những hóa chất này theo nước mưa ngấm sâu vào nguồn nước sinh hoạt, trong không khí, thức ăn là một trong những tác nhân gây các bệnh ung thư điển hình cho con người. Hiện nay, nguồn kinh phí tiêu hủy vỏ thuốc BVTV, bao gói thuốc sau sử dụng được giao cho các địa phương, song nhiều địa phương chưa coi trọng việc xử lý.


Để hạn chế rác thải từ hoạt động sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là vỏ thuốc bảo vệ thực vật qua sử dụng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức cho nông dân, công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, chế biến cây trồng nông lâm nghiệp về việc thu gom, xử lý vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật.


Hiện, việc xử lý rác thải thuốc bảo vệ thực vật vẫn là một bài toán khó. Bên cạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về việc thực hiện thu gom rác thải thuốc bảo vệ thực vật đúng quy định thì các ngành chức năng cần triển khai nhanh chóng việc xử lý lượng rác thải sau khi thu gom. 
Minh Long

 
Nguồn:
https://baotuyenquang.com.vn//xa-hoi/cuoc-song/giai-phap-nao-xu-ly-bao-bi-thuoc-bao-ve-thuc-vat-143940.html
https://baolaichau.vn/v%E1%BA%A5n-%C4%91%E1%BB%81-h%C3%B4m-nay/nguy-h%E1%BA%A1i-t%E1%BB%AB-v%E1%BB%8F-bao-thu%E1%BB%91c-b%E1%BA%A3o-v%E1%BB%87-th%E1%BB%B1c-v%E1%BA%ADt
https://hanoimoi.com.vn/ban-in/Xa-hoi/847692/o-nhiem-moi-truong-tu-bao-bi-thuoc-bao-ve-thuc-vat
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn