Khẩn cấp chống nắng nóng cho gia súc
09:06 - 23/06/2021
Miền Bắc đang trải quá những ngày nắng nóng đặc biệt gay gắt. Người chăn nuôi đang dốc sức chống nóng cho vật nuôi.

Nắng nóng đặc biệt gay gắt đang có những tác động ảnh hưởng tới sản xuất nông nghiệp, nhất là chăn nuôi. Nông dân tại nhiều địa phương đang triển khai các biện pháp chống nóng cho vật nuôi.

Anh Nguyễn Văn Thục phun thuốc sát trùng trong trại lợn theo định kỳ. Ảnh: Mai Chiến.

Anh Nguyễn Văn Thục phun thuốc sát trùng trong trại lợn theo định kỳ. Ảnh: Mai Chiến.

Tại Nam Định, người dân đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp an toàn cho đàn vật nuôi để tránh những thiệt hại do nắng nóng.

Với nhiều năm kinh nghiệm chăn nuôi gà Ai Cập siêu đẻ, ông Triệu Văn Tấn (xã Hiển Khánh, huyện Vụ Bản) cho biết: Mùa hè thời tiết nắng nóng, oi bức, nhiệt độ môi trường, chuồng nuôi cao là yếu tố bất lợi trong chăn nuôi.

Theo đó, đàn vật nuôi giảm ăn, uống nhiều nước, sức sản xuất giảm, sức đề kháng giảm và dễ mắc các bệnh như phó thương hàn, tụ huyết trùng, các bệnh kí sinh trùng đường máu, tiêu chảy, cảm nóng…

Do vậy, ngay từ khi bước vào đầu mùa hè, trang trại gần 2.000 con gà của gia đình ông đã chủ động áp dụng các biện pháp chống nóng để bảo vệ sức khỏe cho đàn gà.

Ông Tấn cho biết, ngoài việc bật hệ thống thông gió và giàn mát 24/24h trong chuồng, trang trại còn lắp đặt thêm giàn phun nước ở trên mái nhằm giảm nhiệt độ, hơi nóng hấp vào chuồng nuôi. Trang trại thường bật giàn phun nước vào thời điểm nóng nhất trong ngày, khoảng từ 10h - 16h.

“Để đảm bảo đàn gà luôn khỏe mạnh, không bị sốc nhiệt, không bỏ ăn trong mùa nắng nóng thì nhiệt độ trong chuồng nuôi nên dao động từ 30 - 31°C đối với gà đang sinh sản và 32°C đối với gà hậu bị”, ông Tấn chia sẻ kinh nghiệm.

Trại gà của anh Nguyễn Văn Phúc được thiết kế theo kiểu chuồng kín. Ảnh: Mai Chiến.

Trại gà của anh Nguyễn Văn Phúc được thiết kế theo kiểu chuồng kín. Ảnh: Mai Chiến.

Anh Nguyễn Văn Phúc (xã Trực Hùng, huyện Trực Ninh) cũng đang chăn nuôi gần 12.000 con gà Ai Cập siêu đẻ. Trang trại được xây dựng và thiết kế theo kiểu chuồng kín.

Anh Phúc chia sẻ, chăn nuôi theo kiểu chuồng kín có nhiều ưu điểm hơn chuồng hở và vào mùa nóng, gà không bị sốc nhiệt, ốm. Tùy vào thời tiết mà tự điều chỉnh nhiệt độ trong chuồng nuôi.

Cũng giống như gia đình ông Tấn, trang trại nuôi gà Ai Cập siêu đẻ của gia đình anh Phúc cũng được trang bị đầy đủ quạt thông gió, giàn mát, hệ thống phun mưa trên mái để bảo vệ sức khỏe cho đàn gà.

Những ngày này, nhiệt độ bên trong trang trại 300 con lợn của gia đình anh Nguyễn Văn Thục (xã Trực Thái, huyện Trực Ninh) luôn dao động từ 28 - 32°C. Anh Thục nói vui: “Mùa nóng, ở trong chuồng lợn sướng hơn ở ngoài”.

Với mô hình chuồng kín, ngoài sử dụng quạt làm mát, gia đình anh còn lắp đặt thêm giàn phun nước trên mái để làm mát mái chuồng. Theo anh Thục, nếu không chống nóng tốt cho đàn lợn thì lợn sẽ bỏ ăn, chậm lớn và dễ bị nhiễm một số bệnh đường ruột.

“Bên cạnh áp dụng các phương pháp làm mát cho đàn lợn, gia đình cũng thường xuyên bổ sung chất điện giải, vitamin C vào nước uống để tăng sức đề kháng cho đàn lợn…”, anh Thục cho biết.

Hệ thống làm mát thông gió được nhiều trang trại chăn nuôi trên địa bàn Nam Định sử dụng để chóng nóng cho đàn vật nuôi. Ảnh: Mai Chiến.

Hệ thống làm mát thông gió được nhiều trang trại chăn nuôi trên địa bàn Nam Định sử dụng để chóng nóng cho đàn vật nuôi. Ảnh: Mai Chiến.

Theo Chi cục Chăn nuôi - Thú y Nam Định, nắng nóng là một trong những yếu tố gây hại hàng đầu trong chăn nuôi khi bước vào mùa hè. Nếu không chống nóng tốt, năng suất, chất lượng vật nuôi sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí chết hàng loạt do cảm nắng, gây thiệt hại về kinh tế cho người dân.

Bà Lê Thị Thảo, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y Nam Định cho hay, để đàn vật nuôi an toàn, khỏe mạnh qua mùa nắng nóng, các chủ hộ chăn nuôi cần vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng chuồng trại.

Tăng cường các biện pháp để làm giảm nhiệt độ chuồng nuôi như lắp hệ thống quạt thông gió, hệ thống phun sương, giàn phun mưa trên mái hoặc trồng nhiều cây xanh tạo bóng mát…

Phun thuốc sát trùng chuồng trại, khu chăn nuôi; thuốc diệt côn trùng (ruồi, muỗi, ve, mòng, bọ mạt…) theo định kì, bởi đây những tác nhân truyền và gây bệnh trong mùa hè. Đặc biệt, người chăn nuôi nên giảm mật độ nuôi nhốt vật nuôi trong mùa hè.

Bà Thảo cho biết thêm, chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng đàn vật nuôi trong mùa nắng nóng rất quan trọng. Do đó, các chủ chăn nuôi cần đảm bảo đủ nguồn nước mát và sạch cho đàn vật nuôi uống, giúp giảm nhiệt độ cơ thể.

Bổ sung thêm canxi, các loại điện giải, khoáng chất, vitamin C vào thức ăn, nước uống nhằm tăng cường sức đề kháng...

Nắng nóng thiêu đốt miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày hôm qua (20/6), ở Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 38 - 41 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 45 - 60%.

Miền Bắc đang trải qua những ngày nắng nóng thiêu đốt. Ảnh: Tùng Đinh.

Miền Bắc đang trải qua những ngày nắng nóng thiêu đốt. Ảnh: Tùng Đinh.

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên ngày hôm nay (21/6), ở Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38 - 41 độ, có nơi trên 41 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 40 - 55%.

Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10 - 19 giờ.

Khu vực Hà Nội: Ngày 21/6 có nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 39 - 41 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 40 - 50%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-19 giờ.

Từ ngày mai (22/6), nắng nóng suy giảm ở Bắc Bộ và có khả năng kết thúc từ ngày 23/6; ở Trung Bộ nắng nóng dịu dần nhưng còn duy trì trong những ngày sau đó.

Cảnh báo tác động của nắng nóng: Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.


Mai Chiến
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn